fbpx

Được sự giới thiệu của ông Biện Ngọc Min, Chủ tịch Hội Nông dân xã An Mỹ, tôi đã đến trang trại chăn nuôi dê thịt thương phẩm của gia đình anh Nguyễn Văn Cửu ở thôn Hòa Đa, xã An Mỹ, huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên) để tận mắt quan sát quy mô khu chăn nuôi dê của gia đình anh.

 

 

Phú Yên: Nuôi hàng trăm con tai dài chỉ ăn cỏ uống nước lã, ông nông dân này giàu có - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Văn Cửu ở thôn Hòa Đa, xã An Mỹ, huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên) mở rộng thêm khu chăn nuôi dê

 Trang trại chăn nuôi dê thịt thương phẩm của gia đình anh Cửu được bố trí cách xa khu dân cư tầm 7 km, với diện tích chăn thả hơn 10 ha đất vườn đồi. 

Năm 2017, anh đã mua 20 con dê từ tỉnh Ninh Thuận về nuôi, lấy ngắn nuôi dài, anh vừa bán dê thịt thương phẩm vừa chọn lọc dê bố mẹ để nhân giống, gầy đàn. 

Đến nay đàn dê của gia đình anh Cửu đã tăng lên hơn 150 con dê với tổng giá trị hơn 350 triệu đồng.

Để có được kết quả này, anh Cửu đã chịu khó cất công đi học tập kinh nghiệm chăn nuôi dê ở các tỉnh bạn như Bình Thuận, Ninh Thuận vừa kết hợp nghiên cứu tìm tòi kiến thức chăn nuôi dê trên internet, sách báo.

Riêng các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi dê thịt thương phẩm và đặc biệt là các lớp tập huấn TOT về hướng dẫn chăn nuôi dê thích ứng với biến đổi khí hậu anh luôn tham gia đầy đủ.

Các lớp tập huấn này do Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Yên tổ chức trong những năm gần đây.

Khi tham gia, anh Cửu luôn ghi chép cẩn thận những kiến thức mà cán bộ kỹ thuật chăn nuôi dê của Trung tâm truyền đạt, chuyển giao.

 

Phú Yên: Nuôi hàng trăm con tai dài chỉ ăn cỏ uống nước lã, ông nông dân này giàu có - Ảnh 3.

Trong trang trại chăn nuôi dê thịt, anh Cửu lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời, phục vụ sinh hoạt gia đình và chăn nuôi dê.

Từ những kiến thức và kinh nghiệm đã có được, anh đã bố trí, xây dựng trang trại nuôi dê trên diện tích 10ha đất một cách khoa học, như khu nuôi dê tập trung rộng khoảng 2.000m2, khu trồng cỏ để chủ động nguồn thức ăn cho dê rộng khoảng 2,5 ha, khu chăn thả bán thâm canh trên 5,5 ha,…

Với cách bố trí trang trại nuôi dê hài hòa theo kiểu chăn nuôi kết hợp trồng trọt, nên nguồn thức ăn xanh cho đàn dê luôn dồi dào, làm giảm chi phí mua thức ăn công nghiệp, công chăn dắt.

Gia đình anh Cửu chỉ mua thức ăn bổ sung trong mùa mưa bão khi đàn dê không thả rông được. Nhờ điều kiện chăn nuôi thuận lợi cùng với sự đầu tư, chăm sóc hàng ngày mà đàn dê của gia đình anh ít khi bị bệnh, sinh trưởng và phát triển đồng đều, chất lượng thịt thương phẩm rất ngon.

 Trong những năm qua, mỗi năm, công việc chăn nuôi dê đã mang đến cho gia đình anh Cửu lãi ròng hơn 100 triệu đồng.

Vì vậy, để củng cố hơn nữa việc chăn nuôi dê, anh đã mạnh dạn đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời với tổng giá trị hơn 50 triệu đồng .Nhờ vậy mà nguồn điện được chủ động hoàn toàn để vừa phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của gia đình, vừa phục vụ cho trang trại chăn nuôi dê. 

Anh Nguyễn Văn Cửu cho biết: Kế hoạch sắp tới của gia đình anh là tiếp tục tăng số lượng đàn dê thịt thương phẩm lên trên 300 con. Tận dụng điều kiện đất đai để mở rộng đối tượng chăn nuôi khác như nuôi bò lai hướng siêu thịt, chăn nuôi heo rừng lai…

 

 

Phú Yên: Nuôi hàng trăm con tai dài chỉ ăn cỏ uống nước lã, ông nông dân này giàu có - Ảnh 5.

Những con dê tai dài tới mũi được chăm sóc tốt ở trang trại của gia đình anh Nguyễn Văn Cửu, thôn Hòa Đa, xã An Mỹ, huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên).

 Với bản chất nông dân hiền lành, chân chất, anh Nguyễn Văn Cửu luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi dê cho các hộ dân trong vùng.

Nhiều người tìm đến trang trại nuôi dê của anh Cửu để học tập và mua giống về nuôi. Anh đã tận tình giúp đỡ, tư vấn cả về kỹ thuật nuôi dê cũng như chăm sóc con dê giống.

Ngoài ra, anh còn mong muốn nghề chăn nuôi dê cần được phổ biến, nhân rộng để từ đó thành lập tổ hợp tác chăn nuôi dê.

Bởi theo anh Cửu, thịt dê hiện nay được xem như là một món đặc sản tại các nhà hàng, nên nhu cầu tiêu thụ rất ổn định.

Nếu thành lập tổ hợp tác nuôi dê thì người nuôi luôn chủ động được nguồn hàng để cung cấp theo chuỗi giá trị, chỉ có cách làm như vậy mới có thể đảm bảo được tính bền vững của nghề chăn nuôi dê./.

Nguồn bài viết