fbpx

Ngày 25/2, Dân Việt có bài “Phú Thọ: Tồn hơn 30 tấn hành lá ngoài đồng vì thương lái Hải Dương không lên lấy hàng được, nông dân cần giải cứu?”


Theo đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hơn 30 tấn hành lá trên địa bàn xã Thụy Liễu, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ đến kỳ thu hoạch nhưng không có đầu ra. Nguyên nhân bởi các đơn vị liên kết tiêu thụ hành lá ở Hải Dương đang thực hiện lệnh giãn cách xã hội, nên không lên lấy hàng được.

Phú Thọ: Được doanh nghiệp giải cứu, người trồng hành phấn khởi ra đồng thu hoạch mặc gió lạnh - Ảnh 1.

Số hành lá khó tiêu thụ của người dân đã được doanh nghiệp ký hợp đồng thu mua hết

Trên cánh đồng trồng hành lá đã bắt đất xuất hiện màu vàng úa, thối rữa. Người trồng hành nơi đây không khỏi buồn rầu, lo lắng vì nguy cơ mất trắng cả công sức và tiền đầu tư.

Phú Thọ: Được doanh nghiệp giải cứu, người trồng hành phấn khởi ra đồng thu hoạch mặc gió lạnh - Ảnh 2.

Dù thời tiết trở lạnh, nhưng người dân vẫn ra đồng thu hoạch, giao hành lá cho doanh nghiệp một cách nhanh nhất có thể

Theo tìm hiểu của Dân Việt, sau khi nắm được thông tin về việc hơn 30 tấn hành lá ở xã Thụy Liễu, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ khó tiêu thụ, một đơn vị sản xuất hành khô xuất khẩu ở tỉnh Ninh Bình đã liên hệ, ký hợp đồng thu mua toàn bộ số hành này.

Ghi nhận thực tế của Dân Việt, trong hai ngày 27 và 28/2, mặc dù thời tiết bất ngờ trở lạnh, nhưng những người dân vẫn phấn khởi, huy động nhiều người nhất có thể để thu hoạch hành lá, giao cho doanh nghiệp thu mua.

Phú Thọ: Được doanh nghiệp giải cứu, người trồng hành phấn khởi ra đồng thu hoạch mặc gió lạnh - Ảnh 3.

Do đã được doanh nghiệp thu mua, người trồng hành lá như trút được gánh nặng

Gặp PV Dân Việt, bà Nguyễn Thị Lý (trú tại xã Thụy Liễu, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) vui vẻ: “Giờ gia đình như trút được gánh nặng, cảm thấy rất phấn khởi khi đã có doanh nghiệp đến ký hợp đồng thu mua hành lá. Cứ nghĩ là mất trắng rồi cơ, khi dù đã đến ngày thu hoạch và hành bắt đầu xuất hiện tình trạng vàng úa, thối rữa nhưng doanh nghiệp ở Hải Dương cho biết là vẫn chưa thể thu mua được”.

Cũng theo bà Lý, sau khi doanh nghiệp ký hợp đồng thu mua, không chỉ gia đình nhà bà mà những hộ trồng hành lá khác ở đây đều huy động tổng lực sức người để thu hoạch hành lá, giao cho doanh nghiệp.

Phú Thọ: Được doanh nghiệp giải cứu, người trồng hành phấn khởi ra đồng thu hoạch mặc gió lạnh - Ảnh 4.

Giá thu mua hành lá hợp lý khiến người dân vô cùng phấn khởi

Còn theo ông Ngô Công Liệu (trú tại xã Thụy Liễu, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ), do ảnh hưởng của dịch Covid-19, người dân cứ nghĩ là sẽ mất trắng, nhưng may mắn được doanh nghiệp đến giải cứu và mua với mức giá khá phù hợp. Tính sơ qua, người dân cũng thu được từ 10 – 15 triệu đồng/sào.

Theo lãnh đạo xã Thụy Liễu, trên địa bàn xã có 15 hộ trồng hành lá thuộc HTX Liên Gia Trang đã ký kết với một doanh nghiệp chế biến hành lá xuất khẩu ở tỉnh Hải Dương. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 bùng phát ở địa phương này nên doanh nghiệp không tiêu thụ được hành lá cho bà con, trong khi hành đã đến kỳ thu hoạch. Vì vậy, chính quyền địa phương và HTX Liên Gia Trang đã nỗ lực tìm kiếm thị trường, kết nối với các doanh nghiệp khác để giải cứu hành lá cho bà con.

Nguồn bài viết