fbpx

Ông Nguyễn Công Chính – Chủ tịch Hội Nông dân xã là người đưa ốc nhồi về nuôi đầu tiên tại xã Tân Phương. Năm 2018, sau khi  tham quan mô hình nuôi ốc nhồi tại tỉnh Tuyên Quang, thấy việc nuôi ốc nhồi phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương, ông đã bàn với gia đình nuôi thử nghiệm. 

Phú Thọ: Ở đây dân nuôi loài ốc gì mà ai cũng bảo lãi gấp 10 lần so với cấy lúa? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Công Chính chia sẻ kinh nghiệm nuôi ốc nhồi với các hộ dân trong xã Tân Phương, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ.

Bắt đầu từ những cặp ốc nhồi bố mẹ, ông vừa nuôi, vừa học hỏi kỹ thuật nuôi ốc nhồi qua Internet, sách, báo. Sau 6 tháng, đàn ốc nhồi phát triển nhanh, trừ chi phí trung bình 1 sào ao nuôi ốc nhồi cho lãi từ 70 đến 80 triệu đồng. 

Từ thành công bước đầu, ông Nguyễn Công Chính đã chia sẻ với các hộ nông dân trong xã với mong muốn nhân rộng mô hình nuôi ốc nhồi để cùng nhau làm giàu. Hiện gia đình ông đang nuôi 2 vạn ốc nhồi bố mẹ trên diện tích ao 840m2.

Ông Nguyễn Công Chính cho biết: “Ốc nhồi có sức đề kháng tốt, dễ chăm sóc, chỉ cần nguồn nước tự nhiên sạch là có thể nuôi tốt. Thức ăn của ốc nhồi hoàn toàn là bèo tấm, lá cây, các loại rau, củ, quả thả nổi trên mặt nước, nên dễ tìm, chi phí đầu tư thấp, mang lại hiệu quả kinh tế cao…”.

Theo ông Chính, đối với nuôi ốc nhồi thương phẩm, nếu tiến hành nuôi 2 vụ/năm, thì 1 sào nuôi ốc nhồi thu lãi khoảng 70 đến 80 triệu đồng/năm. Đối với nuôi ốc nhồi giống thì lợi nhuận đạt khoảng 80 đến 100 triệu đồng/sào/năm.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, ông Chính còn cung cấp ốc nhồi giống và hỗ trợ kỹ thuật nuôi ốc nhồi, kinh nghiệm nuôi ốc nhồi cho khoảng hơn chục hộ nông dân khác trên địa bàn xã Tân Phương (huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ).

Hiện đã có một số hộ nông dân trong xã Tân Phương có diện tích đất ao canh tác kém hiệu quả đã liên kết với nhau nuôi ốc nhồi trên diện tích khoảng 30.000 mét vuông. Dự kiến sẽ cho thu nhập cao trong thời gian tới.

Nguồn bài viết