fbpx

Với kinh nghiệm 17 năm nuôi các loài cá truyền thống mang tính tổng hợp, bà Nguyễn Thị Luyến, ã Bằng Giã, huyện Hạ Hòa (tỉnh Phú Thọ) đã từng gặp nhiều lần thất bại.

Đặc biệt là những năm thiên tai, bão lũ nhiều, cá gần như mất trắng, mặc dù vậy bà vẫn không nản chí, tiếp tục học hỏi thêm để phát triển đàn cá của mình.

Phú Thọ: Lạ, nuôi cá cho ăn "kiểu nhà nghèo", cá chậm lớn mà bán ai cũng đòi mua, nông dân này là tỷ phú - Ảnh 1.

Thu hoạch cá truyền thống tại khu hồ nuôi cá 12ha của gia đình bà, Nguyễn Thị Luyến, xã Bằng Giã, huyện Hạ Hòa (tỉnh Phú Thọ).

Đến nay, gia đình bà Luyến đã thầu hơn 12 ha đầm nuôi các loại cá truyền thống như: trắm, trôi, mè, chép, nheo…chia làm 3 ao. Thức ăn cho cá bà đều chế biến từ tự nhiên. 

Bên cạnh đó, bà sử dụng phương pháp đánh tỉa thả bù, nên lúc nào cũng có cá thịt thương phẩm để bán ra thị trường. 

Một năm gia đình bà Luyến bán 20 tấn cá truyền thống các loại với giá bán từ khoảng 20.000 đến 50.000 đồng/kg tùy loài cá.

Khi được hỏi vì sao không nuôi cá theo hướng công nghiệp như xu thế hiện tại, bà Luyến chia sẻ: “Dù cá có lớn chậm hơn so với nuôi cá công nghiệp nhưng vì uy tín với khách hàng nhiều năm cũng như tâm huyết với nông nghiệp sạch, tôi vẫn quyết tâm nuôi cá bằng thức ăn 100% tự nhiên như: lúa, sắn tươi, cỏ, ngô…”.

Theo bà Nguyễn Thị Luyến, cũng vì nuôi cá bằng thức ăn tự nhiên nên chất lượng thịt cá dai, thơm và ngon được các thương lái từ Yên Bái và các xã trong huyện đến thu mua quanh năm. Bình thường thì mùa hè là mùa bán cá được giá nhất…

Để nuôi được những con cá khỏe mạnh, cho chất lượng thịt ngon, cần phải chú trọng từ khâu đào ao thả cá và lựa chọn giống. Chọn vị trí ao nuôi cá thoáng đãng, có nguồn nước chủ động, không ô nhiễm. 

Lựa chọn cá giống khỏe mạnh, có màu sắc tươi sáng và kích cỡ đồng đều. Trong quá trình nuôi cá, chú ý thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Bên cạnh đó, người nuôi cá phải đảm bảo nguồn thức ăn đầy đủ, dọn sạch cỏ, vét bùn đáy ao, để cá có môi trường sống trong sạch, tạo điều kiện cho chúng phát triển tốt.

Không ngại khổ, ngại khó, đến nay, gia đình bà Luyến đã có thu nhập ổn định từ nuôi cá truyền thống mang tính tổng hợp, các con đều có việc làm ổn định, nhà cửa khang trang. 

Để mở rộng diện tích ao, mua thêm cá giống, thời gian tới bà tiếp tục tìm tòi, học hỏi về kỹ thuật nuôi cá nước ngọt để nâng cao hiệu quả kinh tế hơn nữa. Mô hình nuôi cá truyền thống mang tính tổng hợp của bà Nguyễn Thị Luyến (xã Bằng Giã, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ) cần được nhân rộng, bởi những sản phẩm nông nghiệp sạch đang rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay.

Nguồn bài viết