fbpx

Chiều nay (16/3), liên quan đến kế hoạch chi gần 30 tỷ đồng để diệt chuột, bảo vệ sản xuất trồng trọt trong giai đoạn 2021-2025, trao đổi với phóng viên Dân Việt (qua điện thoại) ông Nguyễn Ngọc Hè – Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cho biết, kế hoạch trên chỉ “mang tính tương đối”.

Vụ chi gần 30 tỷ đồng diệt chuột: Lãnh đạo Cần Thơ lên tiếng - Ảnh 1.

Cần Thơ có kế hoạch diệt chuột với tổng chi phí gần 30 tỷ đồng trong giai đoạn 5 năm (2021-2025) (Ảnh minh hoạ)

“Đây là kế hoạch 5 năm nhưng ở từng năm sẽ có kế hoạch riêng, gắn điều kiện thực tế cụ thể” – ông Hè nói.

Cũng theo ông Hè, tuy kế hoạch phòng chống chuột gây hại, bảo vệ sản xuất trồng trọt là riêng nhưng khi triển khai phải đảm bảo lồng ghép với các chương trình, dự án khác.

Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ thông tin: “Kế hoạch này độc lập nhưng sẽ lồng ghép khi triển khai thực hiện. Và quan trọng hơn hết nó góp phần bảo vệ môi trường, nâng cao ý thức của người dân”.

Theo một lãnh đạo Sở NNPTNT TP .Cần Thơ, gần đây diễn biến chuột gây hại tương đối phức tạp hơn trước. Đây cũng là lý do lãnh đạo UBND thành phố có kế hoạch riêng để phòng trừ.

Bà Trần Thị Thiên Thư – Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP. Cần Thơ cho biết: “Đơn vị được lãnh đạo UBND thành phố giao phối hợp với Sở NNPTNT hỗ trợ tuyên truyền vận động nông dân diệt chuột gây hại”.

Theo đó, bà Thư cho biết, khi làm việc Sở NNPTNT sẽ đề xuất, tùy theo diễn biến thực tế từng năm, tùy mức độ gây hại sẽ có kế hoạch hỗ trợ nông dân diệt chuột khác nhau.

“Nếu năm nay không có chuột gây hại thì không lí do gì mua và hỗ trợ cho dân 22.500 bẫy chuột, 1,125 tấn thuốc sinh học diệt chuột, còn nếu năm nào có chuột nhiều thì vẫn hỗ trợ như kế hoạch” – bà Thư nói.

Trước đó, lãnh đạo UBND TP.Cần Thơ vừa ký kế hoạch phòng chống chuột bảo vệ sản xuất trồng trọt giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn thành phố. Theo đó, tổng số tiền thực hiện kế hoạch diệt chuột trên là gần 30 tỷ đồng. Trong đó, hơn 22,5 tỷ đồng là vốn đề xuất ngân sách thành phố, số còn lại là vốn đối ứng của nông dân.

Kinh phí gần 30 tỷ đồng trên dùng vào việc tập huấn nông dân diệt chuột. Đối với cây lúa, nông dân được tập huấn 1.500 cuộc, đối với cây ăn trái sẽ có 85 cuộc. Đối với diện tích cây trồng có nguy cơ bị chuột gây hại, nông dân sẽ được hỗ trợ bẫy chuột với số lượng 22.500 bẫy chuột/năm. Trong 5 năm, sẽ hỗ trợ 112.500 chiếc bẫy chuột trên tổng diện tích 225.142 ha.

Ngoài bẫy chuột, thuốc hỗ trợ sinh học cũng được áp dụng để diệt chuột trên diện tích bị gây hại. Cụ thể, hỗ trợ 1.125 kg/năm, tổng số hỗ trợ 5 năm là 5.625 kg thuốc sinh học.

Bên cạnh đó, trong kế hoạch diệt chuột cũng cho biết, TP.Cần Thơ sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng chống chuột gây hại trên cây trồng trên các phương tiện thông tin đại chúng, in poster, tài liệu, đăng báo và tuyên truyền thông qua các hội nghị, hội thảo. Hằng năm sẽ tổ chức hội nghị triển khai và tổng kết để đánh giá tình hình thực hiện và đề ra nhiệm vụ năm tiếp theo.

Mục tiêu của kế hoạch là quản lý được chuột gây hại ở Cần Thơ, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do chuột gây ra trên các loại cây trồng, đảm bảo sản xuất thắng lợi. Lãnh đạo UBND TP.Cần Thơ yêu cầu Sở NNPTNT chủ trì, phối hợp với Sở Tài Chính, Sở Thông tin và truyền thông, Hội Nông dân, UBND các quận, huyện thực hiện kế hoạch trên.

Nguồn bài viết