fbpx

Theo báo cáo của anh Nguyễn Văn Toản, Chi Hội trưởng Chi hội nghề nghiệp nuôi lươn ấp 8, sau khi được nghe triển khai Nghị quyết 04 của Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN khóa VII về việc đẩy mạnh xây dựng chi hội nông dân nghề nghiệp, được sự quan tâm chỉ đạo sâu sắc của lãnh đạo Hội Nông dân các cấp, đặc biệt là sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy xã, chi bộ ấp 8, ngày 28/2/2020, Chi hội chính thức ra mắt.

 Chi hội có 46 thành viên, Ban chấp hành gồm 5 người, ngành nghề chính là sản xuất lươn giống và nuôi lươn thịt.

 Hiện 46 thành viên Chi hội đều có bể nuôi lươn, diện tích từ 40m2 trở lên, trong đó có một cơ sở sản xuất lươn giống và một cơ sở cung cấp thức ăn thủy sản cho các thành viên.

Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN thăm Chi hội nuôi lươn điển hình khu vực ĐBSCL - Ảnh 1.

Bà Bùi Thị Thơm (áo đỏ), Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN thăm mô hình nuôi lươn thịt của thành viên Chi hội

Sau 5 tháng thành lập, đến nay diện tích nuôi thả, số lượng lươn nuôi đã nâng lên đáng kể. Đến nay, Chi hội đã nuôi được 447.000 con, trong đó đã có 28 thành viên xuất bán trên 73 tấn lươn thịt, với giá bình quân 195 triệu đồng/tấn, sau khi trừ chi phí còn lãi trên 80 triệu đồng/ tấn. 

Hiện, các thành viên còn lại đang thả nuôi mỗi hộ từ 5.000 con lươn thịt trở lên, có những hộ nuôi đến 70.000 con. Đàn lươn nuôi của các thành viên đều phát triển tốt.

“Thuận lợi lớn nhất khi thành lập Chi hội nghề nghiệp là được sự quan tâm của các ngành, các cấp, đặc biệt là sự giúp đỡ tận tình của Hội Nông dân xã, tạo điều kiện mọi mặt về nguồn vốn đến chuyển giao khoa học kỹ thuật, cách thức chăn nuôi, tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm, tạo niềm tin và phấn khởi cho các thành viên ngày càng tích cực tham gia sinh hoạt hội”- anh Toản chia sẻ.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid- 19 khiến giá bán sản phẩm thấp; con giống đôi lúc không đáp ứng nhu cầu chăn nuôi.

Bên cạnh những thuận lợi, anh Toản cũng đề nghị lãnh đạo Hội Nông dân các cấp xem xét hỗ trợ vốn vay quỹ hỗ trợ nông dân và các nguồn vốn khác để kịp thời giúp các thành viên còn khó khăn về vốn trong sản xuất; hỗ trợ Chi hội tìm giống nuôi và thị trường đầu ra ổn định hơn…

Sau khi tham quan 3 mô hình nuôi lươn giống và lươn thịt của Chi hội nghề nghiệp nuôi lươn ấp 8, Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Bùi Thị Thơm vui mừng cho biết: Mô hình Chi hội nông dân nghề nghiệp được T.Ư Hội NDVN hỗ trợ nhiều mặt từ vốn (mỗi mô hình hỗ trợ khoảng 1 tỉ đồng) đến kỹ thuật chăn nuôi, đầu vào, đầu ra sản phẩm, kỹ thuật xử lý môi trường, tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý…

Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN thăm Chi hội nuôi lươn điển hình khu vực ĐBSCL - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thơm rất vui vì kết quả ban đầu đạt được của Chi hội nghề ngiệp nuôi lươn ấp 8

“Riêng Chi hội nghề nghiệp nuôi lươn ấp 8, chỉ sau 5 tháng thành lập, Chi hội đã phát triển tốt, đạt được mục đích chỉ đạo của Trung ương Hội. Đó là tập hợp bà con nông dân lại với nhau theo phương thức “5 tự, 5 cùng” (“5 tự” là tự giác, tự nguyện, tự chủ, tự quản, tự chịu trách nhiệm và “5 cùng” cùng chí hướng về lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, cùng mối quan tâm, cùng có sự chia sẻ, cùng chịu trách nhiệm và cùng hưởng thụ). Tôi mong rằng từ đây đến cuối năm Chi hội sẽ đạt 3 ý theo kế hoạch đề ra là Chi hội nghề nghiệp, HTX và doanh nghiệp”- Phó Chủ tịch Bùi Thị Thơm nhấn mạnh.

Nguồn bài viết