fbpx


Mỗi độ cận Tết, chuối ngự Đại Hoàng bán tại vườn đã có giá 40.000đ – 50.000đ/nải. Thậm chí những buồng chuối đẹp có giá lên đến cả triệu đồng.

Chuối ngự Đại Hoàng của Hà Nam được người dân Thủ đô ưa chuộng.

Chuối ngự Đại Hoàng của Hà Nam được người dân Thủ đô ưa chuộng.

Cùng gìn giữ danh tiếng chuối ngự Đại Hoàng

Chuối ngự Đại Hoàng được bảo hộ Chỉ dẫn địa lý từ năm 2009. Giá bán 1 nải chuối ngự hiện nay đã tăng gấp 5-7 lần so với trước khi bảo hộ nhưng vẫn luôn chiếm được cảm tình của người mua. Không có năm nào chuối ngự Đại Hoàng không được mời tham gia các hội chợ nông sản đặc sản tại Hà Nội.

Các hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch (Bác Tôm, Big Green, Donavi, Clever Fruits…) cũng theo danh thơm mà tìm đến. Người tiêu dùng Hà Nội đã dần quen thuộc với sản phẩm chuối ngự gốc Đại Hoàng bởi hương thơm, vị ngon quyến rũ, khác biệt.

Nếu như năm 2017, bà Trần Thị Ngân, Chủ tịch Hội Sản xuất và Tiêu thụ chuối ngự Đại Hoàng phải lên tiếng về việc chuối ngự bị trà trộn ngay trên đất Đại Hoàng thì đến nay hiện tượng đó đã không còn.

Chính quyền địa phương, Ban chấp hành Hội có các quy chế quản lý chặt chẽ hơn, người sản xuất, người kinh doanh chuối ngự Đại Hoàng đã ý thức được lợi thế của sản phẩm quê hương mình, của thương hiệu chỉ dẫn địa lý mà họ bảo nhau giữ gìn danh tiếng sản phẩm.

Chuối ngự Đại Hoàng là sản vật nổi tiếng của tỉnh Hà Nam, đã được cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý.

Chuối ngự Đại Hoàng là sản vật nổi tiếng của tỉnh Hà Nam, đã được cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý.

Tại hội chợ hàng nông sản do Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (Bộ NN-PTN) tổ chức tại Hà Nội vào tháng 10 năm 2020, rất nhiều khách hàng là những người con của đất Hà Nam Ninh cũ, chỉ cần nhìn thấy chuối ngự Đại Hoàng là họ ghé ngay vào và chuyện trò không ngớt.

Ra về, người mua ít cũng một vài nải, có người mua cả mấy buồng về giới thiệu với bạn bè, đồng nghiệp, làm quà biếu… không ai nỡ trả giá với thứ đặc sản mà ăn một miếng thôi là thấy “đáng đồng tiền bát gạo”.

Người dân thủ đô “săn đón”

Khách hàng không có điều kiện mua nhiều thì ưu tiên mua về để dành cho người già, trẻ nhỏ trong gia đình. Người có điều kiện thì tuần, rằm nào cũng mua về thắp hương.

Chuối ngự Đại Hoàng còn được “săn đón” vào dịp Tết Nguyên đán bởi tâm lý người Việt muốn dành những gì đẹp đẽ, lành lẽ và thơm thảo nhất dâng lên bàn thờ tổ tiên.

Chẳng thế mà mỗi độ Tết đến xuân về, chuối ngự Đại Hoàng bán tại vườn đã có giá 40.000đ – 50.000đ/nải. Thậm chí những buồng chuối đẹp có giá lên đến cả triệu đồng. Có lẽ đây là điểm nhấn, là động lực cho người dân xã Hòa Hậu và xã Tiến Thắng (huyện Lý Nhân) vượt lên những khó khăn, bất lợi để bảo tồn, phát huy giống quả quý.

Sản xuất chuối ngự Đại Hoàng những năm gần đây chịu ảnh hưởng nặng nề từ biến đổi khí hậu. Điển hình như đêm mùng 1 Tết Nguyên đán năm 2020, xảy ra mưa to, gió lớn làm gãy đổ hàng chục héc-ta chuối. Nhiều hộ mất trắng phải trồng lại từ đầu.

Công nghiệp hóa, hiện đại hóa khiến diện tích đất sản xuất chuối ngự Đại Hoàng bị thu hẹp. Bà Trần Thị Ngân chia sẻ: “Có doanh nghiệp về đặt hàng thuê 10 ha đất liền thửa để trồng chuối ngự nhưng e rằng khó”.

Để quản lý chỉ dẫn địa lý chuối ngự Đại Hoàng, Trung tâm Nghiên cứu và phát triển hệ thống nông nghiệp Hà Nam chủ trì dự án “Quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm chuối ngự Đại Hoàng” thuộc Chương trình phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2016-2020.

Qua đó, dự án đã hỗ trợ Hội Sản xuất và tiêu thụ chuối ngự Đại Hoàng củng cố tổ chức, kiện toàn bộ máy lãnh đạo để quản lý chất lượng sản phẩm. Đồng thời liên kết với Viện Nghiên cứu Rau quả để sản xuất cây giống nuôi cấy mô nhằm duy trì chất lượng đặc thù của sản phẩm, tăng khả năng chống chịu với sâu bệnh hại cũng như điều kiện thời tiết bất lợi.

Nguồn bài viết