fbpx


Trả lời phỏng vấn BBC, cựu Tổng thống cho rằng nước Mỹ của ông chắc chắn chia rẽ sâu sắc hơn thời điểm 4 năm trước, khi ông Donald Trump đắc cử.

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sắp ra mắt cuốn tự truyện đầu tiên về thời gian cầm quyền tại Nhà Trắng, có tựa đề 'Một miền đất hứa'.

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sắp ra mắt cuốn tự truyện đầu tiên về thời gian cầm quyền tại Nhà Trắng, có tựa đề “Một miền đất hứa”.

Cựu Tổng thống Barack Obama chia sẻ, nước Mỹ đang đối mặt với một nhiệm vụ nặng nề để đảo ngược nền văn hóa của “những thuyết âm mưu điên rồ” đang làm trầm trọng thêm tình trạng chia rẽ trong nước.

Đây có thể là nhận định mạnh bạo nhất của ông Obama, ở thời điểm mà ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đồng minh của ông đã nắm chắc phần thắng.

Trả lời phỏng vấn BBC, cựu Tổng thống cho rằng nước Mỹ của ông chắc chắn chia rẽ sâu sắc hơn thời điểm 4 năm trước, khi ông Donald Trump đắc cử. Và ông cũng không quên nhắc rằng, thắng lợi của ông Joe Biden chỉ là điểm khởi đầu của việc sửa chữa các chia rẽ này.

“Phải mất hơn 1 kỳ bầu cử để đảo ngược khuynh hướng này”, ông Obama có lẽ muốn sử dụng một ẩn ý đằng sau nhận xét của mình.

Theo ông, điều hành một quốc gia phân cực không thể chỉ trông chờ vào quyết định của các chính trị gia, mà còn đòi hỏi sự thay đổi về cấu trúc và sự lắng nghe của người dân. Việc đó chỉ có thể làm được nếu tất cả thống nhất được các điểm chung nền tảng và từ đó chỉ còn việc thảo luận cách thức triển khai.

Ông Obama đặt “niềm tin to lớn” vào khuynh hướng của thế hệ tương lai, thúc giục thế hệ trẻ sẵn sàng khai phá tích cực quan điểm thế giới có thể thay đổi và họ sẽ là một phần của thế giới thay đổi đó.

Trao đổi với nhà sử học David Olusoga trên BBC, ông Obama đặt ra một loạt trạng thái cho nước Mỹ trước khi ông Trump kết thúc nhiệm kỳ: Có sự tức giận, sự phẫn nộ giữa nông thôn và thành thị, vấn đề nhập cư, tình trạng bất bình đẳng và “những trạng thái điên rồ của thuyết âm mưu” – một số người gọi đó là sự phân rã sự thật – lại được truyền thông Mỹ và mạng xã hội khuếch đại.

“Chúng ta quá chia rẽ ở thời điểm này, chắc chắn hơn thời điểm lần đầu tiên tôi chạy đua (vào Nhà Trắng) năm 2007 rồi thắng cử năm 2008”, ông Obama nói.

Ông cũng đổ lỗi cho Donald Trump “vì sự sẵn lòng của ông ấy bơm thêm sự chia rẽ này để phục vụ cho mục đích chính trị (cá nhân)”.

Thông tin sai lệch trên môi trường mạng cũng là một thành tố làm trầm trọng thêm sự chia rẽ trong nội bộ nước Mỹ.

Dẫn luận của ông Obama là “hàng triệu người đã đăng ký chấp nhận nhận định nói ông Biden là người theo xã hội chủ nghĩa, hay một bộ phận tin rằng bà Hillary Clinton có liên quan đến băng đảng ấu dâm”. Nỗ lực của phương tiện truyền thông chính thống thường là không đủ, dù đã có kiểm tra, bởi sự giả dối đã luôn ở trên ngưỡng cửa ra vào, theo ông Obama.

Là người gốc da đen đầu tiên trở thành Tổng thống Mỹ, nói về sắc tộc và cái chết của George Floyd cũng như phong trào Black Lives Matter (Mạng sống của người da đen cần được quan tâm) ông Obama xem đó là “lỗi trung tâm” trong lịch sử Hoa Kỳ, là “lỗi gốc” của chúng ta.

Ngày mai theo giờ Mỹ, ông Barack Obama sẽ ra mắt cuốn tự truyện đầu tiên về thời gian cầm quyền tại Nhà Trắng, có tựa đề “Một miền đất hứa”.

Nguồn bài viết