fbpx

Trên đường đi, bác Nhân kể: “9 giờ sáng mỗi ngày tôi đều có mặt ở trang trại nhà Đô để chở ngan đến một nhà hàng trong huyện. Ngan ở đây ngon có tiếng, lại được chăn nuôi đảm bảo nên nhiều khi không có mà bán”.

Nuôi thứ ngan "mặc áo hoa" lốm đốm, một ông nông dân tỉnh Quảng Ninh nuôi lớn con nào bán sạch con đấy - Ảnh 1.

Anh Trương Thế Đô, thôn Làng Y, xã Đại Bình, huyện Đầm Hà (tỉnh Quảng Ninh) làm giàu từ nuôi ngan sao.

Đến nơi, chúng tôi thấy anh Đô đang bận sắp xếp lịch để chuẩn bị chuyến đi học tập mô hình nuôi ngan và trồng dưa tại tỉnh Bắc Giang.

Khi chúng tôi thắc mắc về việc cả trang trại nuôi ngan sao lớn mà không có ai trông nom, theo dõi, liệu có bị… “thất thoát” ngan, anh Đô chỉ vào hệ thống camera được lắp trên các cột trụ, nói: “Mô hình chăn nuôi lớn, giá ngan lại cao nên tôi phải lắp gần chục chiếc camera khắp trang trại vừa để quản lý, vừa theo dõi tình hình sức khỏe của ngan. Con ngan nào có dấu hiệu ốm bệnh là phát hiện ra ngay”.

Nuôi thứ ngan "mặc áo hoa" lốm đốm, một ông nông dân tỉnh Quảng Ninh nuôi lớn con nào bán sạch con đấy - Ảnh 2.

Anh Đô chỉnh tầm nhìn thiết bị camera để theo dõi đàn ngan sao.

Trang trại nuôi ngan của anh Đô được thành lập từ năm 2014. Ban đầu anh nuôi trâu, nhưng do hiệu quả kinh tế thấp nên anh quyết định chuyển sang nuôi ngan sao. 

Từ việc nuôi thử 12 con ngan sao bằng ngô, anh học hỏi cách nuôi ngan sao trên mạng internet, các mô hình nuôi ngan trong và ngoài huyện. 

Sau khi đã nắm được kỹ thuật nuôi ngan, anh Đô mạnh dạn nuôi 100 con ngan, tiếp đến 1.000 con ngan. Tận dụng 1ha đất của gia đình, anh đầu tư gần 500 triệu đồng xây các nhà nuôi mái tôn, đường dẫn nước uống cho ngan, đường thoát nước thải vào bể biogas.

Nuôi thứ ngan "mặc áo hoa" lốm đốm, một ông nông dân tỉnh Quảng Ninh nuôi lớn con nào bán sạch con đấy - Ảnh 3.

Trang trại nuôi ngan sao với gần 1.300 con được anh Đô, thôn Làng Y, xã Đại Bình, huyện Đầm Hà (tỉnh Quảng Ninh) chăm sóc cẩn thận.

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi ngan, kỹ thuật nuôi ngan để đảm bảo vệ sinh môi trường khu chăn nuôi, anh Đô cho biết: “Phân ngan lỏng, nếu không biết cách thu dọn, chẳng mấy chốc khu này biến thành bãi sình lầy. Vì vậy, ngay từ đầu tôi phải đổ xỉ, tro tạo lớp đất cứng. Trong các chuồng nuôi ngan, phải làm nền lưới bên trên nền xi măng để thuận tiện cho việc cọ rửa, ngan có không gian ngủ nghỉ sạch sẽ. Không những thế, cứ vài ngày lại rắc vôi bột để vệ sinh chuồng trại, khử mùi. Trong trang trại lúc nào cũng có gần 1.300 con ngan, nếu không đảm bảo vệ sinh, ngan rất dễ bị nhiễm bệnh”.

Mặc dù loài ngan có sức đề kháng cao, nhưng theo anh Đô, nếu không có kỹ thuật chăn nuôi tốt, con ngan rất dễ mắc bệnh. Bản thân anh cũng từng mất gần 1.000 con ngan vì bệnh dịch. Vì vậy, khâu chăm sóc, vệ sinh, tiêm vắc-xin luôn được anh Đô đặt lên hàng đầu.

Nuôi thứ ngan "mặc áo hoa" lốm đốm, một ông nông dân tỉnh Quảng Ninh nuôi lớn con nào bán sạch con đấy - Ảnh 4.

Giống ngan sao được anh Đô chọn lựa kỹ càng từ cơ sở cung cấp giống uy tín của địa phương.

Ngan sao được anh Đô cho ăn ngô giúp thịt chắc, da vàng bóng, có mùi thơm đặc trưng. 

Một con ngan sao đủ tiêu chuẩn có cân nặng từ 3,5 đến 4,2kg, giá bán tại trang trại là 80.000 đồng/kg. Mỗi năm, trang trại nuôi ngan sao của anh Đô cung cấp cho thị trường khoảng 12 tấn thịt ngan, tạo nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Về dự định trong thời gian tới, anh Đô chia sẻ: “Nắm được kỹ thuật nuôi ngan, dự định trong tháng tới tôi sẽ phát triển mô hình nuôi giun quế. Giun không chỉ giúp xử lý phân ngan mà còn cung cấp nguồn thức ăn sạch tại chỗ cho ngan. Đồng thời, đầu tư xây dựng thêm lò giết mổ ngan tại chỗ để hoàn thành các tiêu chí, đưa ngan sao trở thành sản phẩm OCOP của huyện”.

Hy vọng, với kỹ thuật nuôi ngan và sự đầu tư trong chăn nuôi, ngan sao sẽ sớm trở thành một trong những đặc sản, sản phẩm OCOP chủ lực của huyện Đầm Hà (Quảng Ninh)..

Nguồn bài viết