fbpx

Tạo điều kiện cho hộ nghèo vay vốn

Ông Châu Văn Vé – Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Bác Ái cho biết: Bác Ái là 1 trong 62 huyện nghèo cả nước theo Nghị quyết 30a của Chính phủ, với 8/9 xã thuộc khu vực III, có 36/38 thôn đặc biệt khó khăn và trên 95% dân số là đồng bào dân tộc Raglai. Hơn 90% người dân không biết chữ, sống chủ yếu du canh du cư, tập quán lạc hậu, một số bộ phận người dân còn nhận thức kém cùng với đó là sự thiếu thốn về y tế, giáo dục, nông nghiệp… Đây thực sự là “lực cản”, bài toán khó để thay đổi hẳn diện mạo Bác Ái và đặc biệt phải kiên trì triển khai thực hiện theo từng giai đoạn.

Xác định đồng vốn tín dụng chính sách xã hội có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và bảo đảm an sinh xã hội, thời gian qua, các chủ trương chính sách tín dụng ưu đãi của Ngân hàng CSXH được triển khai bài bản trên địa bàn huyện Bác Ái luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của chính quyền các cấp, các ngành có liên quan cùng tham gia chỉ đạo, phối hợp thực hiện.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có nhu cầu vay vốn, mọi thông tin về các chương trình tín dụng ưu đãi, thủ tục vay vốn của Ngân hàng CSXH huyện Bác Ái đều được thực hiện công khai tại tất cả 9 điểm giao dịch xã, với sự giám sát chặt chẽ của chính quyền địa phương và các tổ chức hội, đoàn thể.

Vay vốn nuôi bò, đồng bào Raglai tăng thu nhập - Ảnh 1.

Nhờ nguồn vốn ưu đãi Ngân hàng CSXH, nông dân xã Phước Bình, huyện Bác Ái đã đầu tư trồng xen canh cây bưởi trên đất đồi dốc. ảnh A.T

Ngân hàng CSXH huyện duy trì đều đặn phiên trực giao dịch cố định hằng tháng tại các xã; nâng cao chất lượng các buổi họp giao ban nhằm phổ biến kịp thời các chính sách mới, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện ở cơ sở để có biện pháp kịp thời tháo gỡ.

Với mạng lưới gần 112 tổ tiết kiệm và vay vốn phủ kín trên khắp các thôn, buôn tại 9 xã trong toàn huyện, Ngân hàng CSXH huyện Bác Ái đã tập trung vào những hoạt động trọng tâm là tạo điều kiện tốt nhất cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước.

Giúp gần 6.000 hộ thoát nghèo

Giai đoạn 2015 – 2020, nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp cho 1.473 lượt hộ dân tộc thiểu số nghèo, 5.773 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, 2.521 lượt hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn được vay vốn để đầu tư chăn nuôi, sản xuất, tạo việc làm.

Tỷ lệ giảm nghèo tuy có thay đổi về tiêu chí, nhưng trung bình hằng năm huyện vẫn giảm từ 6-8% hộ nghèo. Riêng năm 2019, qua rà soát tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện còn 34,25% (giảm 6% so với năm 2018), hộ cận nghèo giảm còn 10,96%.

Nguồn vốn vay ưu đãi được Ngân hàng CSXH thực hiện cũng đã góp phần thu hút và tạo việc làm cho trên 20.000 lao động; trên 370 lượt học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; cải tạo và xây mới được hơn 1.500 công trình cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; xây mới, sửa chữa gần 1.500 căn nhà ở cho hộ nghèo.

Mô hình chăn nuôi bò của anh Katơr Thơm (ở xã Phước Hòa, huyện Bác Ái) là một điển hình về sử dụng hiệu quả vốn vay của Ngân hàng CSXH.

Với số tiền vay ban đầu là 50 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH, anh Thơm mua 3 con bò cái sinh sản. Đến nay đàn bò của gia đình anh đã phát triển lên đến 28 con, cùng với 3ha đất trồng điều, 1,4ha đất trồng màu, 0,7ha ruộng lúa… Bình quân hàng năm gia đình anh có tổng thu nhập khoảng 200 triệu đồng.

Gia đình chị Cadá Thị Yến (ở xã Phước Chính huyện Bác Ái) cũng được vay chương trình tín dụng ưu đãi dành cho hộ nghèo với mức vay 50 triệu đồng để đầu tư nuôi nuôi bò. Từ tiền bán bò, đến nay gia đình chị Yến đã có nguồn thu nhập tương đối ổn định, có tiền cho con cái học hành. Với những kết quả đó, gia đình chị tự tin đăng ký với địa phương sẽ thoát nghèo trong năm 2020.

Nhờ những chính sách từ chương trình giảm nghèo, tình hình kinh tế – xã hội trên địa bàn huyện đã có bước khởi sắc rõ nét, chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng, tăng trưởng bình quân hằng năm đạt trên 10%; đời sống của người dân vùng dân tộc thiểu số ngày một ổn định, từng bước vươn lên thoát nghèo. 

Sau 15 năm hoạt động, tổng dư nợ 14 chương trình tín dụng ưu đãi do Ngân hàng CSXH huyện Bác Ái (tỉnh Ninh Thuận) thực hiện đạt 150 tỷ đồng. Ngân hàng CSXH huyện Bác Ái là 1 trong những đơn vị tiêu biểu của hệ thống Ngân hàng CSXH duy trì chất lượng tín dụng tốt, không có nợ tỷ lệ nợ quá hạn.

Nguồn bài viết