fbpx

Nông dân xuất sắc đã mắt ngắm hệ thống điều hòa khí hậu "khổng lồ" để chăm sóc rau của VinEco - Ảnh 1.

Nhân viên VinEco giới thiệu với các nông dân Việt Nam xuất sắc 2020 về quy trình sản xuất rau trong nhà kính ở Hải Phòng.

“Siêu” nông dân tận mục sở thị các công nghệ hàng đầu thế giới

Nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam, Đại hội thi đua yêu nước Hội Nông dân Việt Nam lần thứ V; Lễ tuyên dương Chi hội trưởng nông dân tiêu biểu xuất sắc năm 2020 và Lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2020”.

Chiều ngày 12/10 đoàn nông dân Việt Nam xuất sắc (NDVNSX) 2020 đã đến thăm quan khu trồng rau công nghệ cao của nông trường VinEco Hải Phòng tại huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng.

Vừa đặt chăn tới cổng VinEco Hải Phòng, những nông dân xuất sắc đã choáng ngợp trước các khu nhà kính khổng lồ ở đây, ai cũng đua nhau lấy điện thoại thông minh ra chụp, quay phim. Thậm chí, có người còn livestream phát trực tiếp lên mạng xã hội facebook để khoe với mọi người các công nghệ hiện đại đang áp dụng để chăm sóc rau, quả ở đây.

“Hàng chục năm làm nông nghiệp, từng đến thăm quan nhiều khu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao nhưng khi đến VinEco tôi thực sự rất bất ngờ và đã mắt. Các công nghệ áp dụng để trồng rau ở đây quá hiện đại”, ông Phạm Văn Chử, NDVNXS 2020 ở Đắk Lắk nói.

Nông dân xuất sắc đã mắt ngắm hệ thống điều hòa khí hậu "khổng lồ" để chăm sóc rau của VinEco - Ảnh 2.

Ông Phạm Văn Chử, NDVNXS 2020 ở Đắk Lắk dùng điện thoại thông minh chụp, quay phim các công nghệ hiện đại áp dụng để chăm sóc rau tại VinEco đưa về quê nhà cho người thân, bạn bè xem.

Vừa dùng điện thoại thông minh quay lại các công nghệ, thiết bị hiện đại áp dụng để chăm sóc trồng rau tại VinEco, ông Chử vừa nhiệt tình bám theo hướng dẫn viên dẫn đoàn để tìm hiểu thêm các thông tin về khu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao độc đáo này.

“Hiện gia đình tôi đang áp dụng nhiều công nghệ mới vào phục vụ chăn nuôi rất hiệu quả. Sắp tới, chúng tôi dự định sẽ đầu tư vốn vào phát triển các cây trồng đặc sản ở địa phương nên trong chuyến công tác này ra Bắc, tôi đặt mục tiêu cố gắng học hỏi, tìm kiếm các công nghệ mới để đưa về áp dụng ở gia đình. Hôm nay được thăm khu nhà kính của VinEco, tôi cảm thấy rất tâm đắc và mãn nguyện”, ông Chử khẳng định.

Chia sẻ với các thành viên của đoàn công tác, bà Nguyễn Thị Thủy – Giám đốc Nông trường VinEco Hải Phòng cho hay:  Là một trong năm nông trường thuộc vùng sản xuất Miền Bắc, VinEco Hải Phòng được thành lập và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 3/2016 với quy mô 213ha. 

Theo bà Thủy, việc triển khai dự án của VinEco tại Hải Phòng đã góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương và tạo công ăn việc làm thường xuyên cho khoảng 200-250 lao động. 

Đến thời điểm này, VinEco Hải Phòng đã và đang cung cấp cho thị trường sản lượng trung bình 6-10 tấn/ ngày với khoảng 50 chủng loại sản phẩm đầy đủ các nhóm rau ăn lá, ăn quả và gia vị đáp ứng theo thị hiếu người tiêu dùng.

Nông dân xuất sắc đã mắt ngắm hệ thống điều hòa khí hậu "khổng lồ" để chăm sóc rau của VinEco - Ảnh 3.

Toàn cảnh khu nhà kính dùng để chăm sóc ớt của VinEco Hải Phòng.

“Với một khuôn mẫu khép kín theo phương thức “sạch từ trang trại đến bàn ăn”, sau khi thu hoạch, các loại rau củ, thực phẩm sạch sẽ được VinEco Hải Phòng đưa vào phòng lạnh đóng gói, dán tem và chuyển kho lạnh bảo quản trước khi lên xe chở thẳng tới điểm cuối là hệ thống bán lẻ siêu thị Vinmart và cửa hàng tiện ích Vinmart+ ở các tỉnh miền Bắc”, bà Thủy tiết lộ.

Cũng theo bà Thủy, VinEco Hải Phòng là một trong những nông trường hiện đại nhất Việt Nam hiện nay khi áp dụng các công nghệ nông nghiệp tiên tiến hàng đầu thế giới để chăm sóc rau như hệ thống tưới phun tự động Israel, công nghệ cơ giới hóa, tự động hóa của Nhật Bản và Israel.

“Lần này đến thăm khu trồng rau công nghệ cao của VinEco không chỉ giúp mọi người mở rộng tầm mắt, học tập được nhiều kiến thức, kinh nghiệm sản xuất mới mà thông qua chuyến đi này còn giúp tiếp thêm động lực để nông dân xuất sắc chúng tôi mạnh dạn áp dụng các công nghệ mới vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, giá trị cây trồng, vật nuôi”, bà Trần Thị Thanh Thoan, nông dân Việt Nam xuất sắc 2020 ở Hà Nam phấn khởi chia sẻ.

Nông dân mê hệ thống điều hòa khí hậu

Đến khi thăm quan nhiều khu sản xuất rau ở VinEco Hải Phòng, ông Nguyễn Kim Hùng, NDVNXS 2020 ở xã Nhân Thắng, huyện Gia Bình (Bắc Ninh) tìm đến kiểm tra tỉ mỉ từng thiết bị, máy móc mà đơn vị này áp dụng để chăm có rau.

“Tôi rất ấn tượng và mê hệ thống tưới tiết kiệm tự động và hệ thống điều hòa tiểu khí hậu, quản lý dịch hại… ở đây. Nhờ các công nghệ này mà VinEco Hải Phòng đã tạo ra kỳ tích trong sản xuất nông nghiệp, sản xuất rau hữu cơ ở Việt Nam”, ông Hùng nói.

Nông dân xuất sắc đã mắt ngắm hệ thống điều hòa khí hậu "khổng lồ" để chăm sóc rau của VinEco - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Kim Hùng, NDVNXS 2020 ở Bắc Ninh mê các công nghệ hiện đại áp dụng ở VinEco Hải Phòng.

Ông Hùng khẳng định, là người nông dân trong thời đại mới, thời đại 4.0, bà con đều thèm khát được áp dụng các công nghệ mới, công nghệ thông minh vào sản xuất nhưng do nhiều yếu tố, nhiều nguyên nhân khiến cho nhiều nông dân chùn bước hoặc làm nửa vời chưa hiệu quả.

Để tạo động lực cho bà con và nông dân xuất sắc tích cực đưa công nghệ cao vào sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao, ông Hùng kiến nghị, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cần tăng mức vốn vay từ nguồn Qũy Hỗ trợ nông dân (từ 50 triệu đồng lên 100 triệu đồng/hộ và nới thời gian cho vay giúp mọi người mạnh dạn và yên tâm hơn trong sản xuất.

Cùng chung nguyện vọng với ông Hùng, nhiều nông dân Việt Nam xuất sắc 2020 cũng kiến nghị các ngân hàng cần tiếp tục có chính sách cho nông dân vay vốn với lãi suất ưu đãi hơn nữa, nhất là vay vốn đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Nông dân xuất sắc đã mắt ngắm hệ thống điều hòa khí hậu "khổng lồ" để chăm sóc rau của VinEco - Ảnh 5.

Công nhân VinEco Hải Phòng sơ chế, đôóng gói sản phẩm dưa chuột trước khi đưa vào hệ thống các siêu thị cung cấp cho người tiêu dùng.

VinEco đang cung cấp ra thị trường khoảng 2000 tấn nông sản sạch

Công ty TNHH Đầu tư Sản xuất Phát triển Nông nghiệp VinEco – thuộc tập đoàn Masan, được thành lập và tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp ngày 19 tháng 3 năm 2015 với tổng số vốn đầu tư trên 4000 tỷ đồng, nguồn nhân lực chất lượng cao với hơn 500 cán bộ nhân viênvà sử dụng hàng nghìn lao động địa phương.

Tổng quỹ đất của VinEco tính đến giai đoạn hiện tạilà 3.000 ha, trong đó đã đưa vào canh tác hơn 1.000 ha với 14 nông trường trải dài khắp các vùng khí hậu ởMiền Bắc, Miền Nam và Cao nguyên Lâm Đồng.

Là doanh nghiệp đi đầu trong áp dụng công nghệ sản xuất hiện đại, Công ty đã kí hợp đồng tư vấn, chuyển giao công nghệ, kỹ thuật, giống và thiết bị nông nghiệp với các đối tác uy tín của các quốc gia có nền nông nghiệp hiện đại: Nhật Bản: Kubota, Israel: Netafirm, TAP; Hàn Quốc: nấm ôn đới: Hà Lan: công nghệ quản lý sau thu hoạch…

Các Nông trường VinEco được ứng dụng đồng bộ công nghệ sản xuất và được quy hoạch thiết kế một cách khoa học, bao gồm: khu sản xuất đồng ruộng, khu nhà màng, khu sơ chế-đóng gói rau, khu bảo quản. Nhằm đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm cho sản phẩm rau quả tươi, VinEco thực hiện quy trình sản xuất tập trung khép kín, tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chí về mẫu mã, chất lượng và an toàn thực phẩm của VietGAP: từ chọn nguồn đất-nước, giống, gieo hạt, chăm sóc, thu hoạch, sơ chế-đóng gói-bảo quản sau thu hoạch và vận chuyển đến hệ thống siêu thị VinMart và các chuỗi cửa hàng tiện ích VinMart+ trên cả nước.

Ngoài việc chủ động tham gia trực tiếp sản xuất, VinEco cũng từng bước thúc đẩy việc thực hiện sứ mệnh lan tỏa, thay đổi tư duy làm nông nghiệp của người nông dân Việt khi khởi động chương trình “Đồng hành, hỗ trợ và thúc đẩy sản xuất nông nghiệp Việt” triển khai từ năm 2016.

Sau 5 năm triển khai với các hội thảo, đào tạo chuyên môn quy mô lớn nhỏ dành cho các hợp tác xã và hộ nông dân trên toàn quốc, hơn 800 hộ sản xuất hợp tác với VinEco đã cung cấp được sản phẩm chất lượng cao ra thị trường.

Hiện nay, VinEco đang cung cấp ra thị trường khoảng 2000 tấn nông sản thông qua các kênh phân phối của các đại siêu thị VinMart, chuỗi cửa hàng tiện ích VinMart+, kênh nhà hàng khách sạn; kênh bếp ăn công nghiệp & các kênh bán hàng trực tiếp đến người tiêu dùng.

Với sự đầu tư bài bản đó, VinEco đã tìm được chỗ đứng vững chắc trên thị trường, được người tiêu dùng đón nhận và đạt được nhiều giải thưởng từ các tổ chức uy tín trong lĩnh vực thực phẩm và sản xuất nông nghiệp: Hàng việt nam chất lượng cao các năm 2017, 2018, 2019, Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2018, 2019,Giải thưởng Top 100 sản phẩm dịch vụ Việt Nam vì cộng đồng năm 2018.

Nguồn bài viết