fbpx

Tranh thủ thời tiết hửng nắng sau cơn bão số 12, bà Lê Thị Út (xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận) thuê 4 nhân công thu hoạch ớt xiêm lai chín trên diện tích hơn 3.000 m2. 

Bà Út cho hay, bình quân một tuần hái 2 đợt ớt chín, mỗi đợt được khoảng 700 kg. Thương lái tới ruộng thu mua với giá bình quân 60.000 đồng/kg, trừ chi phí đầu tư, gia đình có lãi khá.

Ninh Thuận: Thứ cây dễ trồng, ít tốn công chăm, hái trái mỏi tay, nông dân trúng đậm - Ảnh 1.

Ớt chín sau khi thu hoạch được nông dân nhiều địa phương của tỉnh Ninh Thuận đóng bao chờ đưa đi tiêu thụ.

Bà Út phấn khởi cho biết, chưa năm nào giá ớt tăng cao như năm nay, tùy theo giống ớt, sau khi phân loại chất lượng, ớt xiêm lai loại 1 được thương lái mua tại ruộng có giá từ 60.000 – 70.000 đồng/kg; ớt loại 2, 3 có giá dao động từ 40.000 – 50.000 đồng/kg; riêng ớt kim có giá cao hơn từ 75.000 – 80.000 đồng/kg; hiện giá ớt đã tăng gấp đôi so với thời điểm đầu vụ.

Tương tự, ông Phan Văn Lưu ở xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải (tỉnh Ninh Thuận) cũng đang khẩn trương thu hoạch 1.300 m2 ớt đang vào độ chín. 

Ông Lưu chia sẻ, vào thời điểm chín rộ, trung bình 2 ngày hái ớt một lần với số lượng khoảng 400 kg; thưa hơn từ 4 – 5 ngày/lần hái được khoảng 300 kg. Đợt vừa qua, gia đình bán 400 kg ớt tươi với giá bình quân 60.000 đồng/kg, thu về 24 triệu đồng. Dự kiến, vườn ớt sẽ còn tiếp tục cho thu hoạch đến cuối năm nay.

Chị Nguyễn Thị Lành, thương lái thu mua ớt cho biết, đây là vụ mà nông dân ở Ninh Thuận trúng đậm từ trồng ớt nhất. Sở dĩ ớt lên cơn sốt giá là do nhiều diện tích trồng ớt tại các tỉnh miền Trung vừa qua bị thiệt hại do lũ lụt nên thị trường trong nước rất hút hàng. 

Bên cạnh đó, nhu cầu xuất khẩu ớt sang thị trường Trung Quốc hiện cũng đang tăng cao nhưng nguồn cung ớt có hạn nên các thương lái cũng không dễ gì mua được số lượng hàng nhiều để bán.

Ninh Thuận: Thứ cây dễ trồng, ít tốn công chăm, hái trái mỏi tay, nông dân trúng đậm - Ảnh 3.

Nông dân xã Vĩnh Hải (huyện Ninh Hải, Ninh Thuận) thu hoạch ớt chín.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận, toàn tỉnh hiện có khoảng 300 ha ớt, trồng chủ yếu tại các huyện Ninh Hải, Ninh Phước, Thuận Nam và Ninh Sơn. Ớt là cây dễ trồng, công chăm sóc ít nên giảm được chi phí đầu tư.

Đặc biệt, cây ớt có khả năng chịu nắng nóng rất tốt, trong điều kiện thời tiết khô hạn, cây ớt là một trong những cây trồng được  nông dân lựa chọn để gieo trồng vì ít sử dụng nước tưới. 

Sau khi trồng 2,5 tháng, cây ớt bắt đầu cho thu hoạch đợt đầu tiên và thu hoạch nhiều đợt đến khi kết thúc chu kì của cây ớt kéo dài từ 5 – 6 tháng.

Để cây ớt phát triển bền vững, ngành nông nghiệp tỉnh đang phối hợp các địa phương khuyến khích, hỗ trợ người nông dân liên kết sản xuất ớt theo mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã gắn kết với các doanh nghiệp sản xuất, chế biến ớt để đảm bảo về đầu ra ổn định khi mở rộng diện tích, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế.

Nguồn bài viết