fbpx

Dọc theo con đường từ trung tâm huyện Bác Ái vào xã Phước Hòa, Phước Bình rất nhiều hộ đi hái măng rừng và chế biến măng rừng. Bà con cho rằng, nghề hái măng rừng chỉ nhộn nhịp vào mùa mưa và một năm duy nhất có một mùa. Măng rừng này chủ yếu từ loại cây lồ ô.

Đi hái “lộc rừng” mùa mưa, người dân bỏ túi nửa triệu đồng/ngày - Ảnh 1.

Do nắng hạn nên măng năm nay có muộn hơn so với moi năm. Bình quân thu nhập 300.000 – 400.000 đồng/ngày, nếu người nào chịu khó thì được 500 ngàn đồng/ngày”.

Đang loay hoay gọt vỏ cây măng, ông Chamaléa Đoàn (xã Phước Hòa, Bác Ái) cho biết: “Năm nay măng bắt đầu xuất hiện từ cuối tháng 7, những ngày qua bà con miền núi kiếm được tiền từ việc hái măng rừng. Bình quân thu nhập 300.000 – 400.000 đồng/ngày, nếu người nào chịu khó thì được 500 ngàn đồng/ngày”.

Theo ông Chamaléa Đoàn, những tháng qua vợ ông đi hái măng liên tục, với giá bán từ 20.000 – 25.000 đồng/kg, thu nhập dao động từ 400.000 – 500.000 đồng/ngày.

Đi hái “lộc rừng” mùa mưa, người dân bỏ túi nửa triệu đồng/ngày - Ảnh 2.

Nghề hái măng rừng chỉ nhộn nhịp vào mùa mưa và một năm duy nhất có một mùa.

Sau khi hái xong mang xuống núi vợ chồng ông làm sạch lại rồi mới xuất bán cho thương lái địa phương. Nghề này tuy vất vả phải đi hái từ sáng sớm, vào khu vực sâu vào bên trong mới có măng, thế nhưng sau khi mang về bán là có tiền ngay. Nhờ đó mà vợ chồng ông có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống trong gia đình- ông Đoàn cho biết thêm.

Ông Chamaléa Chương – Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Hòa cho biết, cứ đến mùa mưa người dân rủ nhau đi lên rừng hái măng, lúc cao điểm có khoảng 50 -70 người đi hái. Năm nay, do ảnh hưởng của hạn hán nên măng có muộn hơn so với năm trước. Nghề hái măng đã giúp cho những người nghèo khó có thêm thu nhập để cải thiện trong gia đình.

Nguồn bài viết