fbpx

Trà hoa vàng là loài thực vật mọc trong rừng quốc gia Cúc Phương từ rất lâu. Nhưng gần đây, giá trị đích thực của trà hoa vàng mới được nhận biết và khai thác.

Trồng trà hoa vàng, dân thu 15 triệu đồng/kg hoa khô - Ảnh 1.

Hiện nay, nhiều người dân đã đưa cây trà hoa vàng về trồng tại vườn. Cây có thể cho thu hoạch lá sau 3 năm, còn sau 4-5 năm thì người trồng có thể thu hoạch hoa.

Theo các tạp chí quốc tế uy tín, trà hoa vàng có chứa các hợp chất được minh chứng là có khả năng kiềm chế được sự sinh trưởng của các khố u,  giảm cholesterol trong máu, có thể chữa xơ cứng động mạch do lượng mỡ trong máu cao …

Ở Việt Nam, cây trà hoa vàng được phân bố ở nhiều địa phương như Ninh Bình, Quảng Ninh, Phú Thọ… Những năm gần đây, người dân thường thu hái nụ và hoa để sử dụng hàng ngày giúp tăng cường sức khỏe hoặc bán trên thị trường. Giá bán hoa trà hoa vàng rất cao – khoảng trên dưới 15 triệu đồng/kg hoa khô. 

Trà hoa vàng Cúc Phương được đặt tên quốc tế danh pháp hai phần, với tên đầy đủ là Camellia Cucphuongensis Ninh và Rosmans, là một ưu đãi và lợi thế riêng của tỉnh Ninh Bình.

Tuy vậy nguồn trà hoa vàng trong tự nhiên không nhiều, đồng thời do khai thác khá triệt để nên nguồn tài nguyên tự nhiên bắt đầu giảm đi rõ rệt. Thấy được giá trị kinh tế lớn, những năm gần đây người dân đã tiến hành trồng cây trà hoa vàng này. 

Trà hoa vàng nhận được sự quan tâm của giới khoa học, nhà kinh doanh và người dân. Nhiều nơi đã tiến hành nhân giống, siu tầm, bảo tồn và phát triển vùng nguyên liệu phục vụ cho sản xuất.

Đi đầu trong phong trào bảo tồn và phát triển trà hoa vàng phải kể đến Công ty TNHH Dược liệu Vũ Gia – có trụ sở tại huyện Nho Quan – Ninh Bình. Cũng xuất phát từ mục tiêu trên, Công ty đang dần xây dựng một “Công viên trà hoa vàng Ninh Bình”, góp phần bảo tồn và phát triển trà hoa vàng. 

Công ty cũng đang mở rộng vùng nguyên liệu phục vụ sản xuất. Hiện tại trà hoa vàng đang được công ty chế biến thành nhiều sản phẩm khác nhau như: Trà hoa vàng sấy khô, Trà hoa vàng Mạn Hảo… 

Sản phẩm trà hoa vàng của Công ty TNHH dược liệu Vũ Gia, là sản phẩm của sự kết hợp của khoa học công nghệ, từ “Tâm & Tầm” của Ban lãnh đạo công ty, mà còn là kết quả của sự liên kết của nhiều người dân và công nhân lao động trên địa bàn.

Để thúc đẩy sản xuất, phát triển kinh tế và thực hiện chủ trưởng của tỉnh về xây dựng chương trình OCOP “Chương trình mỗi xã một sản phẩm”, hiện nay tỉnh Ninh Bình đã có nhiều hỗ trợ tạo điều kiện để xây dựng vùng nguyên liệu, nghiên cứu chế biến sản phẩm.

Nhờ đó, công ty đã nhanh chóng mở rộng được vùng sản xuất từ vài nghìn m2 ban đầu lên 30 ha như hiện nay. Và diện tích này tiếp tục được mở rộng trong các năm tiếp theo và dự kiến đạt 100ha theo quy hoạch của lãnh đạo UBND tỉnh và Sở NN&PTNT Ninh Bình.   

Trồng trà hoa vàng, dân thu 15 triệu đồng/kg hoa khô - Ảnh 3.

Sản phẩm trà hoa vàng của Công ty TNHH Dược liệu Vũ Gia.

Các sản phẩm của công ty được bày bán và giới thiệu tới quý khách hàng thông qua các đại lý phân phối ở nhiều tỉnh thành trong cả nước. Bên cạnh đó, sản phẩm của công ty cũng sẽ được trưng bày tại các sự kiện lớn như hội trợ, gian hàng sản phẩm OCOP của tỉnh và toàn quốc. 

Thông qua các sự kiện lớn nhằm tuyên truyền, quảng bá giới thiệu sản phẩm thương hiệu của tỉnh, đặc biệt cây trà hoa vàng – cây có giá trị kinh tế cao, đồng thời thúc đẩy cơ hội thu hút đầu tư.

Việc đưa cây trà hoa vàng vào sản xuất là hướng đi rất phù hợp, vừa bảo tồn được nguồn dược liệu quý, vừa nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm cho người dân địa phương góp phần đạt được mục tiêu xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện và tỉnh Ninh Bình.

Nguồn bài viết