fbpx

Báo cáo của Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình, trong 3 năm qua, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, đã được các cấp Hội Nông dân trong tỉnh duy trì, phát triển cả bề rộng và chiều sâu, có sức lan tỏa sâu rộng trong tất cả các lĩnh vực sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh, dịch vụ. 

Ninh Bình: Biểu dương 141 nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi - Ảnh 1.

Các hộ gia đình nông dân tiêu biểu đón nhận danh hiệu “Hộ sản xuất kinh doanh giỏi” cấp tỉnh và nhận Bằng khen của UBND tỉnh Ninh Bình.

Phong trào đã khích lệ, động viên hàng chục nghìn hộ nông dân phát huy tính tích cực, chủ động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đầu tư vốn vào sản xuất kinh doanh, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa, thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới.

Đến nay, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi tỉnh Ninh Bình tiếp tục phát triển cả về quy mô và chất lượng. Thông qua phong trào thi đua, nhiều nông dân sản xuất giỏi đã có sự thay đổi tư duy trong đầu tư sản xuất phát triển kinh tế theo mô hình trang trại. Toàn tỉnh, hiện có 27.238 hộ nông dân đạt danh hiệu” Hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi” các cấp.

Đáng chú ý, đã có nhiều hộ nông dân trở thành tấm gương điển hình ở hầu hết các lĩnh vực kinh doanh, sản xuất cho thu nhập cao. Ngày càng nhiều số hộ có thu nhập đạt trên 500 triệu đến 1 tỷ đồng. Bằng các mô hình sản xuất kinh doanh mới; mô hình chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh dịch vụ mới; áp dụng công nghệ cao vào sản xuất; phát triển, mở rộng các mô hình trồng cây đặc sản, nuôi con đặc sản, trên địa bàn tỉnh Ninh Binh ngày càng xuất hiện nhiều nông dân tỷ phú, triệu phú nông dân…

Nhiều hộ sản xuất kinh doanh giỏi đã giúp đỡ các hộ hội viên nghèo về vốn, hỗ trợ con giống, chia sẻ kỹ thuật, kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt để các hộ nghèo phát triển sản xuất vươn lên.

Trong những năm qua, các cấp Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình đã tổ chức dạy nghề cho trên 28.000 lượt hội viên, tạo điều kiện cho trên 80% lao động có việc làm, thu nhập ổn định. Trong sản xuất kinh doanh, nhiều địa phương đã thành lập được các mô hình với đa dạng các ngành nghề như: Hợp xã trồng đào xã Xuân Thiện (huyện Kim Sơn); tổ liên gia chăn nuôi dê xã Ninh Hòa (huyện Hoa Lư)…

Bên cạnh đó, các hộ nông dân tham gia tích cực đề án “Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn, giai đoạn 2016-2020”, các cấp Hội đã xây dựng được 473 mô hình sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn; toàn tỉnh phát triển được 22 “Cửa hàng nông sản an toàn”, gắn biển 7 “Điểm bán hàng hạn chế túi nilon và đồ thải nhựa”.

Ninh Bình: Biểu dương 141 nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi - Ảnh 2.

Ông Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Ninh Bình, phát biểu tại Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930-14/10/2020).

Tại Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930-14/10/2020), Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Ninh Bình Trần Hồng Quảng chúc mừng, biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực, cống hiến của giai cấp nông dân và hoạt động của Hội Nông dân các cấp trong tỉnh những năm qua góp phần vào phát triển kinh tế-xã hội, văn hoá, đảm bảo quốc phòng an ninh trên địa bàn tỉnh. Ông Trần Hồng Quảng cũng chúc mừng 141 nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu được biểu dương tại Lễ kỷ niệm.

Đánh giá cao những kết quả của các cấp Hội Nông dân trong tỉnh, các hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua của Hội Nông dân, ông Trần Hồng Quảng cũng lưu ý các cấp Hội phải thường xuyên phát hiện, bồi dưỡng, biểu dương, nhân rộng các gương điển hình tiên tiến; phổ biến những mô hình sản xuất kinh doanh có hiệu quả và phát triển bền vững, những kinh nghiệm hay, cách làm mới, sáng tạo, truyền cảm hứng, giúp đỡ bà con nông dân trong cộng đồng phát triển sản xuất kinh doanh, vươn lên làm giàu chính đáng. 

Các cấp Hội, hội viên nông dân trong tỉnh cần phát huy hơn nữa tinh thần tương thân, tương ái của dân tộc và thực hiện lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước, dân giàu nước mạnh…

Ninh Bình: Biểu dương 141 nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi - Ảnh 3.

Các hội viên, nông dân đạt danh hiệu “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” được nhận Bằng khen của UBND tỉnh Ninh Bình.

Đồng thời, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Ninh Bình cũng tin tưởng rằng, trong thời gian tới công tác Hội và phong trào nông dân của tỉnh sẽ có bước phát triển mới, đóng góp xứng đáng vào việc thực hiện thắng lợi các Nghị quyết đại hội đảng bộ tỉnh nhiệm kì 2020 -2025 và góp phần cùng toàn đảng, toàn dân trong tỉnh xây dựng tỉnh Ninh Bình ngày càng giàu đẹp.

Nhân dịp này, 5 hộ nông dân tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đã vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 3.724 hộ nông dân đạt danh hiệu “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” cấp tỉnh…

Nguồn bài viết