fbpx


Người dẫn tinh viên đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển ngành chăn nuôi. Các địa phương cần quan tâm việc đào tạo tay nghề, chuyên môn cho dẫn tinh viên.

Hội thi dẫn tinh viên giỏi lần thứ 3. Ảnh: Phạm Hiếu.

Hội thi dẫn tinh viên giỏi lần thứ 3. Ảnh: Phạm Hiếu.

Sáng  20/12, UBND TP Hà Nội, Sở NN-PTNT Hà Nội, UBND huyện Chương Mỹ và Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội đã tổ chức Hội thi dẫn tinh viên giỏi lần thứ 3 tại Hà Nội.

Theo số liệu thống kê của Sở NN-PTNT Hà Nội, hiện tổng đàn bò trên địa bàn TP là 130.000 con, trong đó đàn bò sữa là 14.500 con, sản lượng thịt bò hơi ước đạt trên 8.800 tấn, sản lượng sữa tươi đạt 28.800 tấn.

Hiện, toàn TP có 92 trang trại chăn nuôi bò thịt quy mô lớn ngoài khu dân cư; tỷ lệ thụ tinh nhân tạo trên đàn bò thịt đạt hơn 80%, nhiều giống bò chất lượng cao, như bò lai Zebu chiếm tỷ lệ 65%, gần 30% bò lai hướng thịt (BBB, Angus, Wagyu…), còn lại 5% là giống bò vàng địa phương.

Theo ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Hà Nội, để đạt được mục tiêu đề ra, Hà Nội cần tiếp tục đẩy mạnh công tác lai tạo, nâng cao chất lượng giống bò thịt nhằm tăng hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi; phát triển chuỗi liên kết trong chăn nuôi bò thịt; xây dựng thương hiệu “bò thịt Hà Nội” nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường…

“Sở NN-PTNT Hà Nội sẽ tham mưu với UBND thành phố để có các chính sách đặc thù về đất đai, con giống; hỗ trợ tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến tiêu thụ các sản phẩm chăn nuôi nhằm khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi bò thịt trên địa bàn.

Về phía các huyện, thị xã cũng cần có cơ chế riêng để khuyến khích doanh nghiệp hợp tác, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi. Cùng với đó, phối hợp với Sở NN-PTNT Hà Nội trong việc thực hiện các chương trình, dự án về phát triển chăn nuôi bò thịt trên địa bàn thành phố. Đặc biệt là quan tâm đào tạo nguồn nhân lực để nâng cao tay nghề, trình độ chuyên môn cho dẫn tinh viên và cán bộ thú y cơ sở”, ông Nguyễn Huy Đăng nhấn mạnh.

Vai trò của người dẫn tinh viên là rất quan trọng trong ngành chăn nuôi. Ảnh: Phạm Hiếu.

Vai trò của người dẫn tinh viên là rất quan trọng trong ngành chăn nuôi. Ảnh: Phạm Hiếu.

Theo ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT), năm nay là một năm khó khăn do dịch bệnh Covid-19 nhưng Hội thi dẫn tinh viên giỏi năm 2020 vẫn được tổ chức là một trong những tiến bộ kĩ thuật rất quan trọng kết hợp công nghệ để tạo ra tỉ lệ sinh sản thành công ở cả bò thịt và bò sữa.

Công nghệ làm ra những tinh phân giới đã tạo ra động lực lớn về mặt công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng của bò sữa và bò thịt. Các dẫn tinh viên đã được đào tạo và thực hành việc thụ tinh nhân tạo để đảm bảo cho việc tỉ lệ sinh sản thành công cao. Chính vì thế hiện nay rất nhiều địa phương áp dụng thụ tinh nhân tạo cho bò thịt và bò sữa. TP Hà Nội là nơi đứng đầu về thụ tinh nhân tạo. Việc thụ tinh nhân tạo đã đạt 95%, 80% bò là bò lai.

“Hiện nay tinh phân giới là một công nghệ cao áp dụng cho sinh sản ở bò. Đối với bò sữa nhu cầu cần nhiều con bò cái. Tỉ lệ tạo ra bò cái đã đạt 96%. Còn đối với bò thịt chúng tôi vẫn mong chờ công nghệ tinh phân giới có thể giúp tạo ra nhiều bò đực để tăng nhanh kích thước và chất lượng trong quá trình chăn nuôi.

Trên cả nước, đối với bò sữa chúng ta áp dụng gần như là 100% phương pháp thụ tinh nhân tạo. Đối với bò thịt có trên 6 triệu con, thụ tinh nhân tạo đã giúp tỉ lệ bò lai đạt 62%”, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho hay.

Sau khi trải qua 3 phần thi, ông Cao Ngọc Hòa (xã Vân Hòa, huyện Ba Vì, Hà Nội) đã xuất sắc đạt giải nhất cuộc thi. Người dẫn tinh viên chia sẻ: “Tôi rất hồi hộp và phấn khởi khi đạt được giải nhất cuộc thi. Cuộc thi này rất bổ ích đối với đội ngũ dẫn tinh viên. Thông qua cuộc thi, ngoài việc củng cố những kiến thức cũ thì chúng tôi còn học hỏi thêm được kinh nghiệm của các chuyên gia.”

Ông Cao Ngọc Hòa đạt giải nhất hội thi dẫn tinh viên giỏi lần thứ 3. Ảnh: Phạm Hiếu.

Ông Cao Ngọc Hòa đạt giải nhất hội thi dẫn tinh viên giỏi lần thứ 3. Ảnh: Phạm Hiếu.

Cũng trong khuôn khổ cuộc thi, chiều ngày 19/12, Sở NN-PTNT Hà Nội tổ chức hội nghị Phát triển chăn nuôi bò trên địa bàn Hà Nội giai đoạn 2010 – 2020; định hướng và giải pháp giai đoạn 2021 – 2025, tầm nhìn đến 2030.

Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng cho biết từ năm 2012, thành phố đã triển khai Dự án “Ứng dụng kết quả nghiên cứu, lai tạo giống bò thịt BBB trên nền bò cái lai Sind tạo thành đàn bò F1 hướng thịt”. Đến nay, dự án đã lai tạo và sản xuất được hơn 130.000 con bê lai F1 BBB mang lại giá trị cho người chăn nuôi bò thịt khoảng 1.000 tỷ đồng.

Hà Nội đã tập trung đẩy mạnh, khuyến khích ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi bò với việc thực hiện đồng bộ các biện pháp về con giống, thức ăn, xử lý môi trường nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Ông Tăng Xuân Lưu, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu bò đồng cỏ Ba Vì, Ban giám khảo cuộc thi: “Sau 3 lần tổ chức cuộc thi dẫn tinh viên giỏi, Ban tổ chức đánh giá năng lực cũng như trình độ của thí sinh rất tốt không chỉ về phần lý thuyết, thực hành mà còn là nhận thức. Chính điều đó đã làm nên thành công của chăn nuôi Hà Nội trong thời gian vừa qua.”

Nguồn bài viết