fbpx

Đến thăm trang trại mà ông Trần Văn Cần (SN 1969) và bà Nguyễn Thị Kiên (SN 1970) ở thôn Hồng Thái, xã Nam Thái, huyện Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) vun trồng, chăm sóc suốt hàng chục năm qua nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước màu xanh đẹp mắt và sự trù phú của trang trại này.

Hiện nay, gia đình ông Cần trồng hơn 300 gốc chanh (giống địa phương), 300 gốc cam Xã Đoài, 20 gốc mít Thái, 20 gốc bưởi da xanh, 5 sào hoa thiên lý… tất cả đều phát triển xanh tốt, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Nghệ An: Ấm no, giàu có nhờ trồng cây ra trái từng chùm treo lủng lẳng trên cành - Ảnh 1.

Vườn chanh trĩu quả của gia đình ông Trần Văn Cần (SN 1969), trú tại thôn Hồng Thái, xã Nam Thái, huyện Nam đàn (tỉnh Nghệ An). Anh: PV

Bà Nguyễn Thị Kiên (vợ ông Cần) chia sẻ: “Mảnh đất này được ông cha khai hoang và để lại cho gia đình tôi. Đất ở đây khô cằn, địa hình không bằng phẳng nên chúng tôi đã cải tạo lại rất nhiều. Để có vườn đẹp như hôm nay, gia đình chúng tôi đã phải đổ rất nhiều mồ hôi, công sức mới có được”.

“Trước đây, gia đình tôi đã từng trồng nhiều loại cây nhưng mang lại hiệu quả không cao. Sau khi tìm hiểu, nhận thấy các loại cây cam, chanh… cho năng suất, giá trị kinh tế cao, phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu tại địa phương nên vợ chồng tôi chỉ chuyên canh 2 loại cây này” – bà Kiên cho biết thêm.

Nghệ An: Ấm no, giàu có nhờ trồng cây ra trái từng chùm treo lủng lẳng trên cành - Ảnh 2.

Trang trại trồng cây ăn quả của gia đình ông Trần Văn Cần và bà Nguyễn Thị Kiên được lãnh đạo chính quyền địa phương thăm hỏi, động viên. Ảnh: PV

Với hơn 300 gốc chanh, thời tiết thuận lợi cho sản lượng hơn 12 tấn/năm, giá thương lái thu mua tại vườn là 15.000 – 20.000 đồng/kg, gia đình ông Cần thu lãi hơn 120 triệu đồng/năm.

Cam Xã Đoài được gia đình ông Cần trồng từ năm 2015, đây là giống cam có vỏ mỏng mịn, nhiều nước, mùi hương thơm dịu nhẹ. Múi cam vàng óng ánh, vị ngọt, hơi thanh nhưng không chua nên được khách hàng đón nhận nhiệt tình.

300 gốc cam Xã Đoài, mỗi năm cho sản lượng 10 – 12kg/cây, giá bán 30.000-35.000 đồng/kg, trừ chi phí, gia đình ông Trần Văn Cần thu về hơn 60 – 70 triệu/năm.

Nghệ An: Ấm no, giàu có nhờ trồng cây ra trái từng chùm treo lủng lẳng trên cành - Ảnh 3.

Những gốc bưởi trĩu quả, sắp cho thu hoạch. Ảnh: Pv

“Cam, chanh đều là những loại cây dễ chăm sóc, chỉ cần tưới đủ nước, cho đạm 2 lần/năm là cây phát triển tốt, cho năng suất cao. 2 giống cây này dễ bị bệnh sâu đục vỏ trái khi trái còn nhỏ, tạo nên những u sần trên quả, nếu bị nặng quả sẽ rụng. Nên phát hiện sớm những quả bị nhiễm bệnh, nhanh chóng cắt bỏ những nhánh cây có dấu hiệu nhiễm bệnh tránh bị lây bệnh cho những cây đang khỏe mạnh, thường xuyên tỉa cành tạo tán sau khi thu hoạch để vườn thông thoáng” – ông Cần bật mí.

“Mùa hè thường để cỏ tốt dưới gốc cây để tránh khô đất, tăng độ ẩm, giảm bớt công chăm sóc. Mùa mưa, phát cỏ để đất thoáng hơn giúp cây đỡ bị úng và tránh được nhiều sâu bệnh” – ông Cần nhấn mạnh.

Nghệ An: Ấm no, giàu có nhờ trồng cây ra trái từng chùm treo lủng lẳng trên cành - Ảnh 4.

Vườn cam, chanh trĩu quả của gia đình ông Trần Văn Cần và bà Nguyễn Thị Kiên. Ảnh: PV

Năm 2017, nhận thấy nhu cầu lớn từ thị trường, ông Cần mạnh dạn trồng 5 sào hoa thiên lý trong trang trại của mình. Đến nay, vườn thiên lý phát triển tốt, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Trồng 5 sào hoa thiên lý, thu hoạch từ tháng 2-7(al), bình quân mỗi ngày hái từ 25 – 30kg với giá bán 30.000 – 35.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí gia đình ông Cần bỏ túi gần 100 triệu đồng/năm.

Nghệ An: Ấm no, giàu có nhờ trồng cây ra trái từng chùm treo lủng lẳng trên cành - Ảnh 5.

Trang trại cam, chanh của gia đình ông Cần cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Ảnh: PV

Theo ông Cần, trồng thiên lý phải làm giàn cho cây leo để dễ chăm bón, thu hoạch. Đặc tính là loại cây leo, chi phí đầu tư thấp, có thể thu hoạch được nhiều lứa, ít sâu bệnh, không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Chăm bón tốt thì từ 4 – 6 năm sau mới phải trồng lại.

Ngoài ra, gia đình ông Cần đang trồng 20 gốc mít Thái, 20 gốc bưởi da xanh, tất cả đều phát triển xanh tốt và mang kinh tế tốt về cho gia đình ông.

Nghệ An: Ấm no, giàu có nhờ trồng cây ra trái từng chùm treo lủng lẳng trên cành - Ảnh 6.

5 sào hoa thiên lý cũng mang thu nhập cao cho gia đình. Ảnh: PV

Trao đổi với PV Báo điện tử DANVIET.VN, ông Hoàng Đình Vỹ – Chủ tịch Hội Nông dân xã Nam Thái, cho biết: “Nam Thái là xã có địa hình bán sơn địa, khó sản xuất nông nghiệp. Nhưng người dân ở đây siêng năng, cần cù, họ dùng sức mình để cải tạo đất đai, tạo quả ngọt trên mảnh đất khô cằn, trong đó có gia đình ông Trần Văn Cần. Trang trại trồng cây ăn quả của gia đình ông Cần hoạt động rất hiệu quả, mang lại nguồn kinh tế ổn định cho gia đình, được lãnh đạo và chính quyền địa phương quan tâm và tạo điều kiện phát triển”.

Nguồn bài viết