fbpx

Ông Ninh Văn Tài trước kia làm thầu điện nước trên Hà Nội, lúc nào cũng mượn cả chục người làm. Ban đầu công việc suôn sẻ nhưng càng về sau công việc kém đi và thu nhập giảm dần. 

Chán nản, ông rời thành phố về làm điện nước ở quê nhà, nhưng thu nhập cũng bấp bênh không ổn định.

Nam Định: Nuôi đàn ba ba dưới ao, mỗi năm có vài trăm triệu - Ảnh 1.

Nhờ nuôi ba ba mà gia đình ông Ninh Văn Tài, xã Hải Sơn, huyện Hải Hậu (tỉnh Nam Định)có thu nhập ổn định, cuộc sống trở nên khá giả hơn.

Trong một lần đi chơi biết đến mô hình nuôi ba ba, đúng lúc đang muốn tìm công việc khác để làm, ông Tài thấy nuôi ba ba cho thu nhập khá. 

Ngay sau đó, ông Tài về bắt tay ngay vào cải tạo lại ao, xây bờ bao kiên cố theo tiêu chuẩn của một ao nuôi ba ba.

Sau khi cải tạo xong, đầu năm 2004, ông mua 1.000 con ba ba giống về nuôi thử nghiệm.

Do chịu khó tìm tòi, đàn ba ba nhà ông Ninh Văn Tài phát triển tốt. Nuôi được gần 2 năm, ông xuất bán lứa ba ba đầu tiên được hơn 1 tấn, sau khi trừ hết chi phí lãi hơn 100 triệu đồng.

“Thời điểm đó số tiền 100 triệu nó lớn lắm, đến trong mơ còn chẳng dám nghĩ đến, thế mà nuôi ba ba lại kiếm được một số tiền lớn như vậy. Ngay sau khi bán ba ba xong, vợ chồng tôi chẳng cần suy nghĩ mở rộng diện tích nuôi thêm loài con đặc sản này”, ông Tài tâm sự.

Trong những năm tiếp theo, ông Tài nắm bắt được kỹ thuật nuôi ba ba và lại khá am hiểu tập tính của loài bò sát này nên ông tự tin nuôi với quy mô lớn hơn. 

Nhưng khi nuôi ba ba với quy mô lớn ông lại gặp khó khăn khi mua ba ba giống, do thị trường rất khan hiếm nguồn ba ba giống.

Nam Định: Nuôi đàn ba ba dưới ao, mỗi năm có vài trăm triệu - Ảnh 2.

Ông Ninh Văn Tài, xã Hải Sơn, huyện Hải Hậu (tỉnh Nam Định) nuôi ba ba nuôi khoảng gần 2 năm là xuất bán được, trọng lượng trung bình đạt trên 1 kg/con.

Thấy vậy ông đã lặn lội đến một vài cơ sở sản xuất ba ba giống để học hỏi kinh nghiệm nuôi ba ba sinh sản. 

Không quản đường xá xa xôi và chịu khó tham khảo thêm tài liệu, sau đó ông về lựa những con ba ba đạt tiêu chuẩn lại để làm giống, phải mất hơn 2 năm ông mới cho chúng sinh sản thành công.

Sau khi cho những con ba ba của mình sinh sản thành công, thay vì nuôi ba ba thương phẩm như trước, ông Tài tập trung vào sản xuất ba ba giống với quy mô lớn, đủ đáp ứng nhu cầu nuôi cho bà con trong tỉnh Nam Định.

Nam Định: Nuôi đàn ba ba dưới ao, mỗi năm có vài trăm triệu - Ảnh 3.

Ba ba thường bò lên ụ cát đã được làm sẵn trong ao để đẻ và vùi trứng vào ban đêm, đến chiều hôm sau phải bới ra lấy trứng. Trong ảnh, ông Ninh Văn Tài, xã Hải Sơn, huyện Hải Hậu (tỉnh Nam Định) nhặt trứng ba ba.

Chia sẻ với báo điện tử DANVIET.VN, ông Tài tâm sự, tính đến thời điểm hiện tại, ông đang nuôi hàng nghìn con ba ba to nhỏ khác nhau, trong đó ba ba sinh sản là trên dưới 600 con. Trung bình mỗi năm ông Ninh Văn Tài xuất bán hơn 8.000 con ba ba giống và hơn 400 kg ba ba thương phẩm.

“Với diện tích ao chỉ vỏn vẹn hơn 300m2, từ việc bán ba ba giống và thương phẩm, sau khi trừ hết chi phí mỗi năm gia đình tôi lãi gần 300 triệu đồng”, ông Tài tiết lộ.

Ông Ninh Văn Tài cho biết, tính đến nay ông cũng đã theo nghề nuôi ba ba được gần 16 năm và ông nhận thấy con ba ba này có đầu ra khá ổn định. 

Ngoài ra nuôi ba ba rất đơn giản, mỗi ngày chỉ cần cho ba ba ăn 1 lần, việc chăm sóc cũng rất nhẹ, không tốn nhiều công. Từ đó, người nuôi ba ba có thể làm các công việc khác, hoặc chăn nuôi thêm một số loại vật nuôi khác để tăng thu nhập.

Nói về kỹ thuật nuôi ba ba, ông Tài cho rằng, điều quan trọng là phải chọn được con ba ba giống tốt, ở cơ sở có uy tín. Ngoài ra người nuôi ba ba cần chú ý đến nguồn nước nuôi. Khi xây dựng ao nuôi ba ba, cần tạo môi trường giống như tự nhiên để ba ba phát triển tốt.

Nam Định: Nuôi đàn ba ba dưới ao, mỗi năm có vài trăm triệu - Ảnh 4.

Ba ba sau khi nở sẽ được ươm trong bể xi măng, bên trong thả thêm bèo để giúp ba ba con phát triển tốt.

Nước trong ao nuôi ba ba phải sạch sẽ, đã được diệt mầm bệnh trước khi thả ba ba giống; ao nuôi từ năm thứ 2 phải được cải tạo. 

Ba ba sau khi nuôi được khoảng 2 năm đạt trọng lượng 1,2 – 1,5kg thì có thể xuất bán.

Thông thường vào tháng 3 đến tháng 8 ba ba sinh sản nhiều, từ tháng 9 trở về sau do thời tiết bắt đầu lạnh nên ba ba đẻ ít. 

Ba ba thường bò lên ụ cát đã được làm sẵn trong ao để đẻ và vùi trứng vào ban đêm, đến chiều hôm sau phải bới ra lấy trứng. 

Khi lấy, cần chú ý tư thế quả trứng nằm như thế nào thì đặt vào thùng xốp y như vậy. Đến khi trứng chuẩn bị nở, dùng bình xịt phun phía ngoài thùng tạo độ ẩm để trứng ba ba dễ nở.

Hiện ông Tài bán ba ba thịt thương phẩm cho các thương lái với giá loại 1 khoảng 350.000 đồng/kg, ba ba loại 2 bán với giá 300.000 đồng/kg.

Nam Định: Nuôi đàn ba ba dưới ao, mỗi năm có vài trăm triệu - Ảnh 5.

Mỗi năm gia đình ông Ninh Văn Tài, xã Hải Sơn, huyện Hải Hậu (tỉnh Nam Định) xuất bán hơn 8.000 con ba ba giống, mỗi con ba ba giống có giá bán từ 10.000 đến 15.000 ngàn đồng/1kg.

Điều đáng mừng là ba ba thịt, ba ba giống đều được thương lái đặt hàng và đến thu mua ổn định, hiện ba ba thịt ông nuôi ra không đáp ứng đủ nhu cầu.

Đối với ba ba giống mỗi năm gia đình ông Tài xuất bán ra thị trường con giống hơn 8.000 con ba ba giống với giá từ 10.000 -15.000 đồng/con (tùy kích thước), thu về một số tiền không nhỏ.

Chính vì thế mà nhiều năm qua, cở sở sản xuất ba ba giống của ông Ninh Văn Tài, xã Hải Sơn, huyện Hải Hậu (tỉnh Nam Định) trở thành địa chỉ uy tín, chuyên cung cấp con giống chất lượng cho các hộ nuôi ếch trong và ngoài tỉnh.

Nguồn bài viết