fbpx


Huyện Cam Lộ đề xuất tỉnh Quảng Trị hỗ trợ 3 tỷ đồng để mở rộng diện tích trồng cây an xoa lên 50ha nhằm phục vụ nguyên liệu chế biến dược liệu xuất khẩu.

Nông dân huyện Cam Lộ làm đất trồng cây dược liệu an xoa. Ảnh: CĐ.

Nông dân huyện Cam Lộ làm đất trồng cây dược liệu an xoa. Ảnh: CĐ.

Ngày 23/4, ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị cho biết, để đáp ứng nhu cầu nguyên vật liệu phục vụ sản xuất cho các đơn hàng với số lượng lớn trong thời gian tới, UBND huyện Cam Lộ đã đề xuất UBND tỉnh Quảng Trị hỗ trợ kinh phí 3 tỷ đồng để đầu tư nhân rộng mô hình trồng cây an xoa nguyên liệu lên diện tích 50ha.

Thời gian qua, huyện Cam Lộ đã triển khai trồng thử nghiệm mô hình cây an xoa nguyên liệu với quy mô 3,5ha. Trong đó, ngân sách huyện đầu tư 600 triệu đồng, Công ty Cổ phần AGRYDYNAMICS Việt Nam và người dân đóng góp 427 triệu đồng. Theo người dân nơi đây, cây dược liệu an xoa phát triển tốt, có khả năng thích nghi với điều kiện thời tiết và khí hậu tại địa phương.

Vào đầu tháng 4/2021, lô hàng gần 1 tấn cao dược liệu an xoa của nông dân huyện Cam Lộ lần đầu tiên được xuất khẩu thành công sang thị trường Mỹ, mở ra nhiều cơ hội cho người trồng cây dược liệu ở Cam Lộ nói riêng và Quảng Trị nói chung.

Để có vùng nguyên liệu tập trung phục vụ sản xuất cao dược liệu an xoa với số lượng lớn, trong kế hoạch năm 2021, UBND huyện Cam Lộ triển khai mở rộng diện tích cây an xoa nguyên liệu với quy mô 50ha và chế biến, xuất khẩu cao an xoa với sản lượng dự kiến 1-2 tấn/tháng.

Hiện, UBND tỉnh Quảng Trị đã giao các sở: Kế hoạch và Đầu tư, NN-PTNT, Khoa học và Công nghệ,  Tài chính nghiên cứu đề xuất tỉnh xem xét hỗ trợ huyện Cam Lộ nhân rộng mô hình trồng cây dược liệuan xoa làm nguyên liệu chế biến cao xuất khẩu với số lượng lớn trong thời gian tới.

Nguồn bài viết