fbpx

Tại cuộc họp ứng phó với bão số 6 (LINFA) và mưa lớn do hoàn lưu bão sáng 11/10, ông  Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi (Bộ NNPTNT), cho biết hồ Tả Trạch cùng cụm hồ Hương Điền, Bình Điền (Thừa Thiên Huế) đang rất phức tạp trong thời gian qua và thời gian tới.

Miền Trung mưa lớn kéo dài, lên phương án cứu trợ người dân khi bị cô lập - Ảnh 1.

Khu vực Đại Nội – TP. Huế ngập sâu do mưa lũ, nhiều người dân phải dùng thuyền để di chuyển.

Theo ông Tỉnh, dung tích hồ Tả Trạch trong ngày 11/10 là 380 triệu m3 trên tổng số dung tích toàn bộ 646m3, chiếm 59%. Lưu lượng nước vào hồ Tả Trạch là 736m3, lượng nước xả là 1.439m3/s. 

“Hiện nay, tổng lưu lượng các hồ xả đến trạm Kim Long (sông Bồ) là 3.600m3/s, nước sông đang trên báo đông 3. Hồ Tả Trạch hiện đang dự báo ngày mai lưu lượng nước về hồ tăng lên 5.300m3/s. Do đó, sẽ phải tăng lưu lượng xả, khả năng TP. Huế ngập sẽ rất cao” – ông Tỉnh nói.

Ông Nguyễn Hữu Hùng, Phó Chánh văn phòng Ủy ban quốc gia Ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn nhận định, hiện nay các hồ chứa dung tích vẫn còn để cắt lũ, nhưng việc ngập lụt vừa rồi “thường ảnh hưởng nhiều do xả lũ”.

Vì thế, ông Hùng cho rằng, về quy trình, cần có thông báo để báo động tất cả các lực lượng, đầu tiên an toàn cho lực lượng quân đội.

“Hiện nay, lực lượng quân đội đang huy động hơn 200.000 người ứng trực ở các khu vực và các lực lượng khác của Bộ Công an và các lực lượng đang đứng chân ở các vị trí và đang trực tiếp giúp dân khắc phục hậu quả” – ông Hùng nói.

Miền Trung mưa lớn kéo dài, lên phương án cứu trợ người dân khi bị cô lập - Ảnh 2.

Các thủy điện ở Quảng Nam đang điều tiết xả lũ. Ảnh: Đình Thiên

Theo ông Hùng, diễn biến mưa tiếp, khả năng nhiều khu vực sẽ bị cô lập dài ngày. Vì thế, cần có phương án cứu trợ người dân ở khu vực bị cô lập, tránh để đồng bào ở khu vực này bị ảnh hưởng trước hết là về tính mạng; thứ hai duy trì đời sống sinh hoạt, tối thiểu cho người dân một cách an toàn, thời gian tới cần đặt ra.

“Bộ Quốc phòng đã chuẩn bị phương án thông tin cho các khu vực ở trên Quân khu 4, Quân khu 5 để sẵn sàng ứng phó với điều kiện địa hình chia cắt và sẵn sàng với phương án hỗ trợ hàng không, sử dụng máy bay để cứu trợ hàng không và đảm bảo cho Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cũng như Chính phủ tổ chức các hoạt động chỉ đạo, nếu chia cắt dài ngày và các khu vực bị cô lập lớn thì chúng ta có các phương án kịp thời” – ông Hùng chia sẻ.

Đồng tình với việc cần có phương án cứu trợ người dân ở khu vực bị cô lập do mưa lũ nếu kéo dài trong 10-15 ngày tới, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho rằng, sức chống chịu của người dân vùng lũ trong một vài ngày thì được nhưng dài ngày là khó. 

Vì thế, trước mắt phải đảm bảo đời sống tối thiểu của người dân và sẵn sàng các lực lượng, phương tiện để chúng ta tiếp cận được ngay lập tức.

Theo Thứ trưởng Hiệp, trong chỉ đạo, điều hành, quan trọng nhất là làm sao phải thông tuyến, làm sao phải đi lại được. 

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường nhận định, năm nay là năm dị thường về thời tiết, thiên tai hết sức khắc nghiệt. Trước tình hình mưa lũ lớn, Bộ trưởng lưu ý cần hết sức cảnh giác, không chủ quan, ứng phó mọi diễn biến thời tiết từ nay đến cuối năm.

Trước nguy cơ lũ chồng lũ do mưa lớn từ hoàn lưu bão số 6 đổ bộ vào các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Định, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường, Phó Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai chỉ đạo tuân thủ nghiêm ngặt quy trình liên hồ chứa, không để xảy ra thảm họa cho hạ du.

Bộ trưởng đề nghị các đơn vị tập trung ứng phó ngay, không để bất kỳ người dân nào thiếu cơm ăn áo mặc, đói rét. Các địa phương tính toán có thể cho học sinh nghỉ học, tất cả các bộ phận cùng địa phương có công tác ứng phó, khắc phục hậu quả và cứu trợ.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng lưu ý, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai phối hợp với Văn phòng Ủy ban quốc gia Ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn và các cơ quan liên quan rà soát lại các phương án trong công tác phòng chống thiên tai (nguồn nhân lực, phương tiện…), trên cơ sở đó hoàn thiện kế hoạch sớm trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến bổ sung về nguồn lực, phương tiện, trang thiết bị…phục vụ hiệu quả hơn cho công tác phòng chống thiên tai.

“Tất cả phải tập trung vào để làm sao chúng ta không chỉ ứng phó cho đợt này mà theo phương châm chỉ đạo và yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, chuẩn bị những cơ sở tốt nhất để chúng ta có thể chủ động ứng phó cho những hiện tượng dị thường của thời gian tới đây” – ông Cường nhấn mạnh.

Theo báo cáo của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, mưa lũ đã làm 206 xã/phường bị ngập, độ ngập sâu từ 0,3m đến 3m với tổng số hộ bị ngập là 109.034 hộ.

Các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế tiếp tục có mưa lớn từ 300-500mm

Theo thông tin mới nhất của Trung tâm dự báo khi tượng thủy văn Quốc gia, trong ngày 11/10, ở các tỉnh, thành phố như: Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum đã có mưa rất to. Lượng mưa từ 19 giờ ngày 10/10 đến 13 giờ ngày 11/10 phổ biến khoảng 150-350mm.

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới đi qua Trung Trung Bộ nối với vùng áp thấp suy yếu từ cơn bão số 6 kết hợp với hoạt động của không khí lạnh nên từ nay đến ngày 13/10, ở các tỉnh Trung Trung Bộ có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến ở các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế khoảng 300-500mm, có nơi trên 500mm; các tỉnh/thành Quảng Bình, Đà Nẵng khoảng 150-250mm; các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi khoảng 100-200mm.

Cùng với đó, một vùng áp thấp nhiệt đới đang hình thành trên vùng biển Philippines, khả năng sẽ mạnh lên thành bão trong các ngày từ 17-18/10 và khả năng tiếp tục đổ bộ vào khu vực miền Trung.

Nguồn bài viết