fbpx


Ông Nguyễn Công Thành (huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) sở hữu vườn cây có nhiều giống quý, chất lượng cao như: sầu riêng Musangking, vú sữa MiCa, bòn bon Thái…

Cơ sở sản xuất cây giống Tư Thành (ở ấp Sơn Châu, xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) là một trong những cơ sở sản xuất cây giống chất lượng cao, uy tín và lâu nhất của Làng nghề cây giống hoa kiểng huyện Chợ Lách.

Ông Nguyễn Công Thành được biết đến là nhà vườn có nhiều kinh nghiệm sáng kiến hay trong nghề. Cách đây trên 30 năm, ông Tư Thành cũng chính là người đầu tiên mang cây sầu riêng Mongthong về Bến Tre để trồng thử nghiệm và nhân giống. Đến nay, cùng với cây sầu riêng Ri-6, sầu riêng Mongthong đã giúp cho hàng chục nghìn nông dân cả nước vươn lên thành tỷ phú.

Ông Nguyễn Công Thành giới thiệu giống vú sữa tím không mủ Mica. Ảnh: Minh Đảm.

Ông Nguyễn Công Thành giới thiệu giống vú sữa tím không mủ Mica. Ảnh: Minh Đảm.

Hiện nay, tại vườn cây giống hơn 2 ha của gia đình ông Tư Thành có rất nhiều giống cây ăn trái đặc sản chất lượng cao được ông cất công sưu tập và trồng thử nghiệm. Điển hình như sầu riêng Musangking, gai đen. Đây là giống sầu riêng cơm vàng, hạt lép, thịt mịn, không xơ, ăn béo, tỷ lệ ăn được cao có giá bán rất cao trên thị trường, gấp 3-4 lần sầu riêng thông thường.

Hay giống vú sữa không mủ ăn luôn cả vỏ, có tiềm năng phát triển rất lớn cũng có mặt tai vườn của ông. Đáng chú ý, giống bòn bon Thái không mủ, ăn siêu ngon được ông trồng và bảo tồn trên 20 năm nay. Vườn ông có gần 1.000 cây đặc sản này. Bên cạnh đó, vườn của ông Tư Thành còn có rất nhiều giống cây ăn trái đặc sản khác rất đa dạng đáp ứng hầu hết nhu cầu của người tiêu dùng.

Ông Tư Thành được biết đến không chỉ giỏi trong nghề sản xuất cây giống ở Bến Tre, ông còn là một “nhà khoa học thực hành” trên chính mảnh vườn của mình với những kỹ thuật xử lý cây ăn trái ra hoa, đậu trái cao. Mới đây, ông còn chia sẻ việc ghép gửi cây sầu riêng Musangking trên cây sầu riêng Thái. 

Nguồn bài viết