fbpx

Tại buổi tập huấn, hơn 100 hội viên nông dân xã Tân Liên, huyện Cao Lộc (tỉnh Lạng Sơn) đã được cán bộ Hội nông dân tuyên truyền kiến thức, vai trò của việc đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn. 

Buổi tập huấn nhằm đến mục tiêu thay đổi hành vi trong việc bảo vệ môi trường tại cộng đồng dân cư góp phần cải thiện, bảo vệ môi trường nông thôn và chăm sóc sức khỏe cộng đồng ngày càng tốt hơn. 

HND Lạng Sơn: Giúp nông dân nâng cao kiến thức bảo vệ môi trường nông thôn - Ảnh 1.

Lớp tập huấn 100 hội viên đã được chia thành 2 buổi (sáng và chiều) để đảm bảo bảo không tập trung đông người do dịch covid-19.

Hiện nay, tại xã Tân Liên, Hội Nông dân tỉnh Lạng Sơn đã và đang triển khai Dự án xây dựng mô hình nhà tiêu đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn với tổng kinh phí hơn 156 triệu đồng. Trong số tiền này, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam hỗ trợ 100 triệu đồng. 

Tại xã Tân Liên, Hội Nông dân sẽ hỗ trợ xây dựng 12 mô hình nhà tiêu cho 12 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn để đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn từ đó sẽ nhân rộng ra các hộ còn lại trong xã.

HND Lạng Sơn: Giúp nông dân nâng cao kiến thức bảo vệ môi trường nông thôn - Ảnh 2.

Ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lạng Sơn phát biểu khai mạc lớp tập huấn.

Dự án cũng kết hợp lồng ghép các nguồn lực khác triển khai trên địa bàn để người dân tự nguyện đóng góp xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh nhằm xử lý có hiệu quả các chất thải gây ô nhiễm môi trường, làm cho môi trường ngày càng xanh – sạch – đẹp và bền vững. 

Bà Đàm Thị Phình, thôn Tam Độ – Bản Mới, xã Tân Liên,. huyện Cao Lộc (tỉnh Lạng Sơn) cho biết: Gia đình thuộc hộ nghèo còn rất nhiều khó khăn, tới này được Hội Nông dân hỗ trợ xây nhà tiêu sạch sẽ đảm bảo vệ sinh người dân chúng tôi rất phấn khởi.

Trao đổi với Báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt, ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lạng Sơn cho biết: Việc xây dựng nhà tiêu đảm bảo vệ sinh là giải pháp quan trọng trong bảo vệ môi trường nông thôn. 

Buổi tập huấn và việc triển khai dự án cũng tạo động lực giúp các hộ gia đình thay đổi tập quán, vừa giúp cải thiện rõ rệt tình trạng ô nhiễm môi trường do không có nhà tiêu hợp vệ sinh hoặc nhà tiêu có khoảng cách quá gần nơi ăn ở, sinh hoạt. Việc xây dựng thành công mô hình sẽ giúp người nông dân phấn khởi, tin tưởng và chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước nói chung, các chỉ thị, nghị quyết của Hội Nông dân nói riêng.

Thông qua dự án, hoạt động tuyên truyền vận động, đoàn kết nông dân thuận lợi hơn, cán bộ hội có sự trưởng thành hơn, có thể tham gia sâu hơn vào các nhiệm vụ chính trị của địa phương từ đó khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức Hội Nông dân trong hệ thống chính trị, nhất là ở cơ sở. Đồng thời góp phần vào công tác củng cố tổ chức Hội, nâng cao vị thế thu hút được nhiều hội viên nông dân tham gia vào tổ chức Hội. 

Qua buổi tập huấn, hội viên nông dân sẽ được nâng cao kiến thức trong việc bảo vệ môi trường và trở thành những tuyên truyền viên tích cực cho hoạt động bảo vệ môi trường nông thôn.

Nguồn bài viết