fbpx

Trong ngày 7/10, hơn 10 mặt hàng cá tra chế biến như: Cá phi lê, cá cắt khúc, cá nguyên con, chả viên, chả tẩm bột, chả thì là… đạt tiêu chuẩn xuất khẩu đi châu Âu sẽ được Công ty CP sản xuất và thương mại An Việt phân phối tới các bếp ăn của trường học, các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, các hệ thống bán lẻ của các siêu thị và hệ thống thương mại điện tử.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến cho biết, năm 2020 do ảnh hưởng của Covid-19 nên xuất khẩu cá tra có những khó khăn nhất định. Một trong những giải pháp mà Chính phủ và Bộ NNPTNT đưa ra là đẩy mạnh tiêu thụ cá tra tại thị trường nội địa, nhất là các tỉnh, thành phố phía Bắc.

Lần đầu tiên người miền Bắc được thưởng thức sản phẩm cá tra đẳng cấp xuất khẩu đi Châu Âu - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến đón chuyến hàng cá tra đạt tiêu chuẩn xuất khẩu đi Châu Âu lần đầu tiên được đưa ra TP.Hà Nội để tiêu thụ, phục vụ người tiêu dùng miền Bắc

“Các sản phẩm cá tra là nguồn thực phẩm an toàn, bổ dưỡng và phù hợp với bếp ăn tập thể trong điều kiện hiện nay. Đây là chuyến hàng chúng ta kết nối sau nhiều đợt, nhưng đợt này có quy mô lớn nhất với Hợp đồng của Công ty CP sản xuất và thương mại An Việt và Công ty CP Nam Việt là 1.000 tấn và sẽ có nhiều nghìn tấn cá tra đưa ra thị trường miền Bắc” – Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.

Để có chuyến hàng cá tra đầu tiêu đạt tiêu chuẩn xuất khẩu châu Âu ra thị trường miền Bắc, đích thân ông Đào Ngọc Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP sản xuất và thương mại An Việt đã vào thăm thực địa nơi nuôi và chế biến cá tra của Công ty CP Nam Việt.

Lần đầu tiên người miền Bắc được thưởng thức sản phẩm cá tra đẳng cấp xuất khẩu đi Châu Âu - Ảnh 2.

Ông Đào Ngọc Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP sản xuất và thương mại An Việt: “Tôi rất thích sử dụng các sản phẩm chế biến từ cá tra đạt tiêu chuẩn xuất khẩu đi Châu Âu”

Được chứng kiến quy trình nuôi cá tra khép kín, truy xuất nguồn gốc rõ ràng và nhà máy chế biến hiện đại, ông Nam hoàn toàn tin tưởng mặt chất lượng và vệ sinh anh toàn thực thực phẩm. “Tôi rất thích sử dụng các sản phẩm chế biến từ cá tra đạt tiêu chuẩn xuất khẩu đi châu Âu” – ông Nam nói.

Theo ông Nam, trước đây khi xuất khẩu thuận lợi, những sản phẩm cá tra chế biến đạt tiêu chuẩn xuất khẩu đi châu Âu không có đủ hàng để bán. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên xuất khẩu bị ảnh hưởng, các doanh nghiệp chế biến cá tra mới quan tâm đến thị trường trong nước.

Rút kinh nghiệm những lần đưa cá tra ra tiêu thụ tại thị trường miền Bắc, ông đã cố vấn cho Công ty CP Nam Việt gia giảm độ ngọt và cay trong các sản phẩm cá tra chế biến để phù hợp với khẩu vị ăn uống của người dân miền Bắc.

Thế rồi, ông đã đưa sản phẩm này cho rất nhiều người ăn thử và mọi người đều đồng lòng khẳng định sản phẩm này rất phù hợp với người Việt Nam. 

Lần đầu tiên người miền Bắc được thưởng thức sản phẩm cá tra đẳng cấp xuất khẩu đi Châu Âu - Ảnh 3.

Hơn 10 sản phẩm chế biến từ cá tra đạt tiêu chuẩn xuất khẩu đi Châu Âu bắt đầu được phân phối vào các bếp ăn, hệ thống phân phối từ ngày 10/7.

Trong ngày 7/10, hơn 10 mặt hàng cá tra chế biến như: Cá phi lê, cá cắt khúc, cá nguyên con, chả viên, chả tẩm bột, chả thì là… đạt tiêu chuẩn xuất khẩu đi châu Âu sẽ được Công ty CP sản xuất và thương mại An Việt phân phối tới các bếp ăn của trường học, các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, các hệ thống bán lẻ của các siêu thị và hệ thống thương mại điện tử.

Ông Nam cho biết, một trong những trở ngại khi tiếp cận thị trường miền Bắc là người tiêu dùng chưa hiểu hết giá trị dinh dưỡng và thói quen sử dụng các sản phẩm từ cá tra. 

“So với thịt lợn, giá các sản phẩm cá tra rẻ hơn rất nhiều, có khi chỉ bằng một nửa, nhưng giá trị về mặt dinh dưỡng lại như nhau”.

Về mặt dinh dưỡng của cá tra và các sản phẩm cá tra, PGS.TS. Lê Bạch Mai, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) cho biết, giá trị dinh dưỡng nổi bật của cá tra không chỉ ở năng lượng mà chính là nguồn protein và chất béo. 

Cái chúng ta thay đổi nhiều nhất trong nhóm thực phẩm cung cấp protein, đó là tiêu thụ thịt tăng lên khá nhanh, nhưng lượng cá có tăng nhưng không được như mong đợi. Hiện nay chúng ta đang có một nguồn cung cá tra khá dồi dào và chúng ta rất mong muốn trở thành thực phẩm trong bữa ăn thường ngày của người Việt.

PGS. TS Lê Bạch Mai, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dương Quốc gia (Bộ Y tế)

“Cứ 100g cá tra cho chúng ta 17 gam protein (đạm), cao ngang như thịt, chỉ thấp hơn thịt bò một ít và cao ngang bằng các loại cá đắt tiền mà chúng ta đang ưa thích, mua về ăn như cá thu hoặc cá chép. Đặc biệt, trong cá tra tỷ lệ Omega 3, Omega 6 rất cân đối và trong bữa của người Việt có được Omega3, Omega 6 thì thực sự rất tốt cho sức khỏe” – bà Mai phân tích.

Theo bà Mai, Omega 3 có tác dụng tăng cường thị lực, đặc biệt đối với trẻ em, thông qua sự tinh tường của đôi mắt sẽ giúp cho em bé có thể nhận được biết được thế giới xung quanh tốt hơn để phát triển trí thông minh của mình.

 Ngoài ra, Omega 3 còn tham gia vào cấu trúc của não. Chính vì vậy, khi chúng ta sử dụng cá tra, Omega 3 sẽ giúp cho người già bớt suy giảm trí nhớ, còn trẻ em thì tinh thông và có hệ thống tim, mạch tốt hơn.

Nguồn bài viết