fbpx

Như đã hứa với anh Thanh trong diễn đàn,hôm nay tôi viết một số kinh nghiệm trong việc gieo ươm hạt cọ,kè.Đây là những kinh nghiệm bản thân rút tỉa được từ những giống Cọ đã trồng như: Cọ Nhật,cọ Tàu,cọ Ấn…và cây Kè Bạc.
Qua tìm hiểu trên Internet và các bậc tiền bối đi trước,tôi thấy tựu chung lại có 3 phương pháp chính:
– Phương pháp cơ giới: mài tách vỏ hạt.
– Phương pháp nhiệt: Công thức xử lí ở nhiệt độ nước 40[SUP]o[/SUP]C đạt tỷ lệ nảy mầm đạt cao nhất,số ngày nảy mầm bình quân thấp nhất (30 ngày).
– Phương pháp hoá học: Ngâm hạt cọ trong dung dịch H[SUB]2[/SUB]SO[SUB]4 [/SUB]với nồng độ 4% trong 2h cho tỷ lệ nảy mầm của hạt cọ cao nhất so với các công thức khác.

Tuy vậy,còn có những phương pháp là phép tổng hợp của 3 phương pháp trên như:

– Mài vỏ hạt và ngâm trong dung dịch GA3(Gibberellic acid)
– Mài vỏ và ngâm trong nước ấm 40[SUP]o[/SUP]C.
Kết quả:
Sau thời gian thử nghiệm thì trong 3 phương pháp xử lí hạt, phương pháp xử lí nhiệt với nhiệt độ nước 40[SUP]o[/SUP]C ngâm trong 5 giờ cho tỷ lệ nảy mầm cao nhất . Như vậy khi xử lí hạt cọ không cần dùng hoá chất, không cần tác động vào vỏ hạt để xử lí mà nên xử lí nhiệt.

Số hạt sau khi xử lý bằng nhiệt và gieo trong 30 ngày tỉ lệ nẫy mầm là hơn 50%,các hạt còn lại sau 20 ngày đạt tỉ lệ nẫy mầm 35 – 40 %.Do vậy khi gieo hạt cọ,tôi thường ươm trong thùng chứa đất sạch từ xơ dừa,hạt cắm đứng và cuốn nằm ở phía trên.Phủ xơ dừa 50 % hạt,chừa 50% ngoài không khí.Mỗi ngày đảm bảo hạt được phơi nắng buổi sáng đến trưa(khoảng 5 tiếng) và tưới nước 1 lần,đất tơi xốp và đủ ẩm.Sau thời gian 30 ngày,thường xuyên thăm chừng hạt nào đã nẫy mầm để vô bầu ươm.

Nguồn bài viết