fbpx

Kinh dị loài thuỷ quái khổng lồ từng thống trị vùng biển rộng lớn - Ảnh 1.

Khoảng 80 triệu năm trước, sinh vật có bộ hàm cực khoẻ với lực cắn khủng khiếp là một trong những động vật săn mồi hàng đầu ở vùng biển nội hải ngăn Bắc Mỹ thành hai phần phía đông và tây.

Đó là một loài bò sát biển đáng sợ dài khoảng 10 mét, thống trị các đại dương cùng lúc với khủng long đang thống trị đất liền. Các chuyên gia gọi nó là sinh vật ‘hàm tử thần’ vì lực cắn của hàm răng chắc khoẻ cực lớn.

Các nhà khoa học biết đến loài sinh vật này nhờ vào hoá thạch của nó từng được khai quật vào năm 1975 ở gần Cedaredge, Colorado, Mỹ.

Phân tích mới công bố của các nhà khoa học cho thấy dựa trên những đặc điểm bộ xương, bao gồm xương hàm và hình dáng một chiếc xương quan trọng ở khớp hàm, đây là loài sinh vật thuộc họ thằn lằn biển lớn.

Sinh vật ở kỷ Phấn Trắng này có thể xếp vào loài Prognathodon stadtmani. Nhưng do có nhiều khác biệt với các loài Prognathodon khác, Joshua Lively, quản lý cổ sinh vật học ở Bảo tàng Tiền sử miền Đông thuộc Đại học Utah, Mỹ, đã đặt cho nó tên khoa học mới là Gnathomortis stadtmani. Từ Gnathomortis có nghĩa là “Hàm tử thần” trong tiếng Hy Lạp và Latinh.

Sau khi thằn lằn cá và pliosaur tuyệt chủng, loài sinh vật này thống trị các đại dương. Joshua Lively cho biết: “Một số chuyên ăn ngao, vài loài ăn cá, nhiều loài khác ăn bất cứ thứ gì nhỏ hơn chúng.  Nếu con vật nào đó có kích thước dài chưa tới 6 mét đều có thể trở thành nạn nhân, con mồi của Gnathomortis”.

Thức ăn của Gnathomortis bao gồm rùa biển, cá, cá mập và nhiều bò sát biển khác, thậm chí có những con cùng loài mà nhỏ hơn. Giống nhiều loài thằn lằn và rắn, nó có thêm một bộ răng ở vòm miệng. Chỗ lõm lớn ở hàm dưới là nơi tập trung nhiều cơ lớn giúp tạo ra lực cắn cực mạnh.

Dù sống cùng thời với loài Tylosaurus, một loài bò sát biển săn mồi lớn, dài 14 mét ở vùng biển phía tây từ Canada tới Mexico ngày nay, Gnathomortis có bộ hàm khỏe hơn.

Theo Joshua Lively, cái tên hàm tử thần thực sự phù hợp với loài thuỷ quái khổng lồ đáng sợ này.

Nguồn bài viết