fbpx

Liên quan đến kế hoạch diệt chuột gần 30 tỷ đồng trong giai đoạn 5 năm (2021-2025) ở TP Cần Thơ gây xôn xao dư luận vài ngày qua, phóng viên Dân Việt đã liên hệ với GS. Võ Tòng Xuân.

Bẫy chuột bằng bờ ao, chỉ bò vào nhưng không ra được, người đàn ông ở Kiên Giang thu nhập 60-70 triệu đồng/tháng - Ảnh 1.

GS Võ Tòng Xuân thăm mô hình của anh Nguyễn Văn Thanh ở xã Sơn Kiên, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang

Sau khi xem kế hoạch trên, GS. Võ Tòng Xuân cho rằng, chi phí diệt chuột ở TP Cần Thơ đưa ra là “quá lớn”. Đồng thời, chỉ cho phóng viên biết, có một mô hình bắt chuột ở xã Sơn Kiên, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang mang lại hiệu quả rất cao mà không tốn tiền ngân sách Nhà nước.

Anh Nguyễn Văn Thanh ở xã Sơn Kiên, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang nói về mô hình bắt chuột, nuôi rắn

Phóng viên Dân Việt cùng với GS. Võ Tòng Xuân đã trực tiếp đến thăm mô hình trên. 

Tại đây, anh Nguyễn Văn Thanh – chủ nhân mô hình cho hay, khu vực xung quanh đất của anh có đến 400ha đất lúa và trước đây những diện tích này bị chuột cắn phá rất nhiều. Hiện nay, sau khi anh thực hiện mô hình thì chuột không còn nhiều nữa.

Theo phóng viên tìm hiểu, mô hình của anh Thanh rộng 3ha. Với diện tích này, anh Thanh đào 1 ao rất lớn, phía mé bờ anh chắn bằng tấm tôn. Ban đêm, chuột từ ngoài ruộng vào, bò qua tấm tôn xuống ao kiếm thức ăn. 

Tuy nhiên, chuột không thể bò ra ngoài vì tấm tôn cao.

Bẫy chuột bằng bờ ao, chỉ bò vào nhưng không ra được, người đàn ông ở Kiên Giang thu nhập 60-70 triệu đồng/tháng - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Văn Thanh ở huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang đào 1 ao rất lớn, phía mé bờ anh chắn bằng tấm tôn. Ban đêm, chuột từ ngoài ruộng vào, bò qua tấm tôn xuống ao kiếm thức ăn. Tuy nhiên, chuột không thể bò ra ngoài

Bên trong ao, anh Thanh để gò đất cao, thả 1 tấn rắn hổ hành con với mục đích tạo nơi ở, sinh sản cho rắn hổ hành và những con chuột bò vào ao. Số lượng chuột này làm thức ăn dần cho rắn.

Ngoài ra, dưới ao, người đàn ông ở Kiên Giang này còn thả xuống 500 kg lươn, cá sặc rằn, cá lóc, cá rô, cá trê đồng. “Các loại rắn, lươn, cá này đều sống theo từng tầng tán khác nhau, tự kiếm thức ăn tự nhiên” – anh Thanh nói.

Bẫy chuột bằng bờ ao, chỉ bò vào nhưng không ra được, người đàn ông ở Kiên Giang thu nhập 60-70 triệu đồng/tháng - Ảnh 3.

Ngoài rắn hổ hành, dưới ao, anh Nguyễn Văn Thanh ở huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang còn thả xuống 500 kg lươn, cá sặc rằn, cá lóc, cá rô, cá trê đồng

Anh Thanh cho biết, hiện nay, mô hình chưa thu hoạch nên không thống kê cụ thể thu nhập. Tuy nhiên, trước đó, anh đã thử nghiệm thành công mô hình tương tự với diện tích nhỏ hơn, từ 3.000-4.000m2 cho thu nhập từ việc bán rắn hổ hành, lươn, cá là từ 60-70 triệu đồng (cá đồng được bán với giá rất cao, riêng rắn hổ hành loại 1 hiện có giá 500 nghìn đồng/kg).

Bẫy chuột bằng bờ ao, chỉ bò vào nhưng không ra được, người đàn ông ở Kiên Giang thu nhập 60-70 triệu đồng/tháng - Ảnh 4.

400ha lúa đông xuân kế cận với mô hình anh Nguyễn Văn Thanh không bị chuột phá hại

Cũng theo anh Thanh, lúc đầu người dân địa phương không đồng tình, cho rằng khi đào ao lên, chuột có nơi trú ẩn, ra cắn lúa. Tuy nhiên, hiện tại mô hình của anh được đánh giá cao, 400ha lúa xung quanh hầu như không bị chuột phá hại.

GS Võ Tòng Xuân rất mừng vì anh Nguyễn Văn Thanh ở xã Sơn Kiên, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang làm được mô hình hay, vừa giúp anh phát triển kinh tế gia đình vừa giúp diệt chuột, bảo vệ lúa của bà con xung quanh

Đứng bên mô hình, GS Võ Tòng Xuân cho rằng, cách làm của anh Thanh rất hay, chuột vào được ao những tưởng kiếm được thức ăn trong đó nhưng không ngờ bò ra không được, trở thành thức ăn của rắn.

“2 năm trước đây, khi chưa có mô hình này, chuột gây hại lúa của bà con rất nhiều. Còn hiện nay, cánh đồng lúa 400ha không bị chuột phá hại, tôi rất mừng” – GS Võ Tòng Xuân nói.

GS Võ Tòng Xuân cho hay, tới đây, sẽ trao đổi với một số trường đại học ở ĐBSCL cho sinh viên đến tham quan, nghiên cứu mô hình. Mô hình này cần được nhân rộng vì không tốn chi phí nhiều, không cần ngân sách nhưng hiệu quả diệt chuột thì đã thấy rõ.

Như Dân Việt đã đưa tin, trước đó, lãnh đạo UBND TP Cần Thơ ký kế hoạch phòng chống chuột bảo vệ sản xuất trồng trọt giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn thành phố. Theo đó, tổng số tiền thực hiện kế hoạch diệt chuột trên là gần 30 tỷ đồng. Trong đó, hơn 22,5 tỷ đồng là vốn đề xuất ngân sách thành phố chi, số còn lại là vốn đối ứng của nông dân.

Kinh phí gần 30 tỷ đồng trên dùng vào việc tập huấn nông dân diệt chuột. Đối với cây lúa, nông dân được tập huấn 1.500 cuộc, đối với cây ăn trái sẽ có 85 cuộc. Đối với diện tích cây trồng có nguy cơ bị chuột gây hại, nông dân sẽ được hỗ trợ bẫy chuột với số lượng 22.500 bẫy chuột/năm. Trong 5 năm, sẽ hỗ trợ 112.500 chiếc bẫy chuột trên tổng diện tích 225.142ha.

Ngoài bẫy chuột, thuốc hỗ trợ sinh học cũng được áp dụng để diệt chuột trên diện tích bị gây hại. Cụ thể, hỗ trợ 1.125kg/năm, tổng số hỗ trợ 5 năm là 5.625kg thuốc sinh học.

Bên cạnh đó, trong kế hoạch diệt chuột cũng cho biết, TP.Cần Thơ sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng chống chuột gây hại trên cây trồng trên các phương tiện thông tin đại chúng, in poster, tài liệu, đăng báo và tuyên truyền thông qua các hội nghị, hội thảo. Hằng năm sẽ tổ chức hội nghị triển khai và tổng kết để đánh giá tình hình thực hiện và đề ra nhiệm vụ năm tiếp theo.

Mục tiêu của kế hoạch là quản lý được chuột gây hại ở Cần Thơ, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do chuột gây ra trên các loại cây trồng, đảm bảo sản xuất thắng lợi. Lãnh đạo UBND TP.Cần Thơ yêu cầu Sở NNPTNT chủ trì, phối hợp với Sở Tài Chính, Sở Thông tin và truyền thông, Hội Nông dân, UBND các quận, huyện thực hiện kế hoạch trên.

Nguồn bài viết