fbpx

 Ngày 5/9, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm Trưởng đoàn và một số đơn vị đã làm việc với tỉnh Ninh Thuận về tình hình triển khai khuyến nghị của EC về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (gọi tắt là IUU), công tác phòng chống dịch bệnh động vật, công tác tiêm phòng vắc xin, giám sát xây dựng các chuỗi, vùng chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản an toàn dịch bệnh,…

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: Khai thác hải sản phải truy xuất nguồn gốc, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm  - Ảnh 1.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: Khai thác hải sản phải truy xuất nguồn gốc, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm  - Ảnh 2.

Thứ trưởng thăm mô hình nuôi dê, cừu sử dụng thức ăn từ cây xương rồng tại huyện Thuận Bắc. Đây là loại cây không gai, giàu chất dinh dưỡng và dê, cừu rất thích ăn

Báo cáo với Đoàn, ông Đặng Kim Cương – Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Ninh Thuận cho biết, toàn tỉnh có 642 tàu cá. Trong đó, 19 tàu cá trên 24m, 623 tàu dưới 24m, các tàu đã lắp đặt thiết bị giám sát theo quy định. Ninh Thuận có 3 cảng cá được Bộ NNPTNT chỉ định. Từ đầu năm 2020 đến nay đã thu được 3.822 quyển nhật ký khai thác, kiểm tra được 9.373 lượt tàu cá xuất, nhập cảng.

Về nuôi trồng thủy sản, trên địa bàn tỉnh có khoảng 450 cơ sở sản xuất tôm giống. Dự kiến sản lượng tôm giống năm 2020 đạt 36 tỷ con. Trong đó, 30 tỷ con tôm thẻ chân trắng và 6 tỷ con tôm sú giống. Ngoài tôm giống, trên địa bàn tỉnh có khoảng 40 cơ sở hoạt động sản xuất các đối tượng hải sản khác như: ốc hương, sò lụa, hàu, cá chim vây vàng,…

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: Khai thác hải sản phải truy xuất nguồn gốc, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm  - Ảnh 3.

Đoàn Công tác của Bộ NN&PTNT thăm cảng cá Đông Hải

Ông Cương đề nghị, trong thời gian tới, Bộ NN&PTNT cần tổ chức tập huấn nghiệp vụ chuyên môn và cập nhật các thông tin liên quan đến các vấn đề khuyến nghị của EU. Đẩy nhanh tiến độ thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề xuất chủ trương đầu tư dự án phát triển thủy sản bền vững tỉnh Ninh Thuận nguồn vốn WB, tổng mức đầu tư dự kiến 561 tỷ đồng. Xem xét đưa dự án xây dựng cơ sở hạ tầng vùng sản xuất giống thuỷ sản tập trung Nhơn Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Sau khi nghe một số ý kiến của các thành viên đoàn công tác và đơn vị chuyên môn của tỉnh về một số tồn tại, vướng mắc trong quá trình quản lý, triển khai chống khai thác IUU, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá cao sự nỗ lực của tỉnh Ninh Thuận trong thời gian qua.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: Khai thác hải sản phải truy xuất nguồn gốc, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm  - Ảnh 4.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến thăm mô hình nuôi tôm của Công ty cổ phần đầu tư S.6

Thứ trưởng nhấn mạnh, Ninh Thuận là địa phương có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp. Đặc biệt, trong chăn nuôi dê, cừu bò, nuôi trồng thủy sản, đánh bắt hải sản. Thứ trưởng cho rằng, IUU là nội dung rất quan trọng. Thứ trưởng yêu cầu, khai thác hải sản phải truy xuất nguồn gốc, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt, phải chú trọng khai thác theo hướng phát triển bền vững, chấp hành pháp luật. Trong đội tàu cần lập danh sách những tàu có nguy cơ cao để tập trung quản lý.

Trước đó, Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT đã đến thăm quan, cảng cá Đông Hải, trại nghiên cứu dê và thỏ Sơn Tây (Thuận Bắc) và mô hình nuôi tôm của Công ty cổ phần đầu tư S.6.

Cũng trong đợt công tác này, ngày 4/9, đoàn đã kiểm tra tình hình triển khai các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) về công tác khai thác IUU, công tác quản lý giống và đầu tư hạ tầng cho thủy sản tại tỉnh Bình Thuận.

Nguồn bài viết