fbpx

Không khí lạnh mạnh sắp tràn về, Bắc Bộ chuyển rét, có nơi 15 độ C

Bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh mạnh đang di chuyển xuống phía Nam.

Dự báo khoảng sáng ngày 21/3, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi Bắc Bộ.

Chiều và tối ngày 21/3, không khí lạnh mạnh sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, phía Tây Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nén rãnh áp thấp nên theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ đêm mai (20/3) đến sáng 21/3 ở vùng núi Bắc Bộ có mưa dông.

Từ trưa và chiều ngày 21/3 ở các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông; từ đêm ngày 21/3 ở các tỉnh Trung Trung Bộ có mưa, cục bộ có mưa vừa, mưa to và dông. 

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 21/3, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-18 độ, vùng núi có nơi dưới 15 độ.

Tại khu vực Hà Nội, không khí lạnh lạnh mạnh khiến trong ngày 21/3 có lúc có mưa, mưa rào và dông. Từ ngày 21/3 trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-18 độ.

Không khí lạnh mạnh tràn về, Bắc Bộ chuyển rét, nguy cơ mưa đá, biển động mạnh phải cảnh báo gấp - Ảnh 1.

Ngày 21/3, một bộ phận không khí lạnh mạnh sẽ tràn xuống Bắc Bộ, trong đó có Hà Nội khiến trời chuyển rét, mưa dông; trên biển do không khí lạnh nên biển động mạnh. Ảnh: I.T

Không khí lạnh mạnh khiến biển động, rủi ro thiên tai cấp 2

Cũng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ ngày 21/3, vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc biển Đông gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2-4m.

Khu vực giữa biển Đông và phía Tây khu vực Nam biển Đông gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao từ 1,0-2,5m. Cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển: cấp 2.

Để chủ động ứng phó với không khí lạnh và gió mạnh, sóng lớn trên biển, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai vừa có công văn đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ:

Tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động phòng tránh các hiện tượng thời tiết xấu như mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể xảy ra trong những ngày tới.

Thông báo cho chủ và thuyền trưởng các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra;

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng cứu khi có yêu cầu.

Nguồn bài viết