fbpx

Không khí lạnh kết hợp hội tụ gió, Bắc Bộ sẽ có mưa to

Cụ thể, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay (08/2), bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang di chuyển xuống phía Nam.

Dự báo, ngày hôm nay (08/2), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi Bắc Bộ, ngày mai (09/2) ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Bắc Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của hội tụ gió lên đến mực 5000m nên ngày hôm nay (08/2), ở khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ đêm nay (08/2) đến ngày 09/2, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5000m nên ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 40-100mm/đợt, riêng khu Tây Bắc, Việt Bắc từ 70-120mm,  có nơi trên 140mm/đợt.

Dự báo thời tiết 27 Tết: Không khí lạnh cộng hội tụ gió, Bắc Bộ nhiều nơi mưa to - Ảnh 1.

Không khí lạnh tràn về Bắc Bộ từ đêm nay, 8/2, tức 27 Tết Tân Sửu, nhiều nơi ở Bắc Bộ mưa to, những hộ kinh doanh, trồng hoa, đặc biệt là hoa đào lưu ý bảo vệ hoa. Ảnh: Đỗ Văn Trường

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to với tổng lượng mưa phổ biến 20-50mm/đợt, có nơi trên 60mm/đợt. Trong cơn dông có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Theo chuyên gia khí tượng thủy văn, ngày 27 Tết mưa sẽ bắt đầu từ các tỉnh Điện Biên, Lai Châu và Sơn La và lan dần xuống các tỉnh Trung du Bắc Bộ như Tuyên Quang, Hòa Bình, Bắc Cạn, Yên Bái, Phú Thọ sau đó mưa sẽ đến khu vực Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Ngày 28 Tết mưa sẽ lan ra các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ (dọc từ Quảng Ninh tới Thừa Thiên – Huế). Mưa diễn ra trong khoảng thời gian ngắn nhưng là mưa rào khá to.

Không khí lạnh tràn về, nhiệt độ có giảm sâu?

Cũng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, đợt không khí lạnh khiến nhiệt độ ở Bắc Bộ giảm sâu. 

Ngày mai (09/2), các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 13-16 độ, vùng núi Bắc Bộ từ 10-13 độ.  

Từ hôm nay (08/2), gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 2-3; ở vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng đông bắc cấp 4-5, từ ngày mai (09/2) mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7, biển động.

Khu vực Hà Nội: Chiều tối và đêm nay (08/2), có mưa rào và dông; ngày mai (09/2) có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngày mai (09/2) trời chuyển rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 13-16 độ.

Chuyên gia khuyến cáo, do Bắc Bộ sẽ có mưa to trong hôm nay và ngày mai nên các hộ kinh doanh hoa ngoài trời, đặc biệt là hoa đào cần có phương án bảo vệ, che chắn.

Nguồn bài viết