fbpx


Giống cam quý từng được dùng để tiến vua (cam Đồng Dụ) ở Hải Phòng nay chỉ còn 1 cây, cơ quan chức năng đang tiến hành các biện pháp khẩn cấp để khôi phục.

Cam Đồng Dụ được trồng tại xã Đặng Cương, huyện An Dương, Hải Phòng từng là 1 trong những sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ dùng để tiến vua, được ghi chép trong sử sách. Hiện giống cam quý này đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Giống cam quý Đồng Dụ chỉ còn lại 1 cây duy nhất có thể nhân giống và bảo tồn. Ảnh: NNVN.

Giống cam quý Đồng Dụ chỉ còn lại 1 cây duy nhất có thể nhân giống và bảo tồn. Ảnh: NNVN.

Trao đổi với NNVN, ông Trương Văn Thiết, Phó Chủ tịch UBND xã Đặng Cương cho biết: Cam Đồng Dụ có 2 loại, thứ nhất là cam đường, quả chỉ bằng chiếc chén, nay đã không còn. Loại thứ 2 là cam chanh, người dân địa phương gọi là cam đồng tiền (cam tiến vua), đây là giống cam quý, nổi tiếng nhưng hiện chỉ có 1 cây duy nhất tại gia đình ông Nguyễn Sinh Xúy có thể nhân giống. Chính quyền địa phương đang phối hợp với các cơ quan chức năng thành phố Hải Phòng tiến hành khảo sát thực tế, bàn giải pháp khôi phục lại.

Tuy nhiên việc khôi phục sẽ gặp khó khăn, do số lượng cây gốc còn lại quá ít, mặt khác so sánh về kinh tế, tại Đặng Cương, cây cam không có giá trị kinh tế bằng một số cây trồng khác như đào, quất hay hoa hải đường… do đó nhiều người ít mặn mà.

“Xã đang phối hợp với Sở NN-PTNT và Sở KH-CN xây dựng đề án khôi phục lại giống cam tiến vua. Vừa rồi đã lấy loạt cành đầu tiên tại cây gốc ghép bước đầu được 18 mắt. Cây này đang phát triển tốt và được chăm sóc cẩn thận, nếu thuận lợi thì nhân giống được khoảng 100 cành. Muốn khôi phục được thì sẽ phải trồng trên đất Đặng Cương, trước mắt sẽ ưu tiên phát triển tại hộ dang lưu giữ cây gốc, sau đó mở rộng ra một số hộ khác”, ông Thiết thông tin.

Về vấn đề này, theo Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng, sau khi phát hiện, các cơ quan chức năng liên quan đã tiến hành khảo sát thực tế, bàn giải pháp khẩn cấp để lưu giữ nguồn gen và bảo tồn giống cam Đồng Dụ. Trung tâm bảo tồn gen đã về lấy mẫu để lưu giữ, nếu bảo tồn và nhân rộng được thì sẽ phát triển ra làm mô hình.

Nguồn bài viết