fbpx

Ngày 6/11, Đoàn công tác của Trung  ương Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) do ông Đinh Khắc Đính – Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội NDVN làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Hội Nông dân tỉnh Khánh Hòa.  

Báo cáo với đoàn, bà Hà Hồng Hạnh – Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Khánh Hòa cho biết, công tác xây dựng tổ chức Hội được củng cố và phát triển. Nội dung, phương thức hoạt động đổi mới, chất lượng hội viên, chất lượng sinh hoạt của chi, tổ hội từng bước được nâng lên thiết thực, hiệu quả gắn với sản xuất theo mô hình tổ hợp tác, tổ hội nghề nghiệp.

Khánh Hòa: Phát triển các tổ hội nghề nghiệp, không chạy theo số lượng - Ảnh 1.

Bà Hà Hồng Hạnh – Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Khánh Hòa đang báo cáo với đoàn về công tác Hội và phong trào nông dân 2020.

Bên cạnh đó, phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững tiếp tục phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu. Từ đây xuất hiện nhiều tấm gương nông dân xuất sắc, các mô hình kinh tế hộ, kinh tế trang trại, tổ hợp tác sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao được nhân rộng.

Theo lãnh đạo Hội ND tỉnh, trong năm 2020 đã phát triển được 3.494 hội viên và rà soát  đưa ra khỏi Hội 1.892 hội viên, nâng tổng số hội viên toàn tỉnh 124.966 hội viên, đã phát thẻ cho 122.628 hội viên. Trong năm, đã thành lập 127 tổ hội nghề nghiệp, nâng tổng số tổ hội nghề nghiệp đến nay có 337 tổ, với 3.176 hội viên hoạt động trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi,…

Bà Hà Hồng Hạnh cho biết thêm, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường, các cấp Hội đã triển khai xây dựng các công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp và kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội. Nhiều công trình đã nghiệm thu đi vào hoạt động điển hình, “Nhà đoàn kết nông dân”, “Công trình ánh sáng nông dân”, “Tuyến đường hoa nông dân”,…

Về đề án “Phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của của Qũy hỗ trợ nông dân, giai đoạn 2016 – 2020” các cấp Hội được ngân sách địa phương cấp và vận động Quỹ HTND được trên 5,6 tỷ đồng, nâng tổng số nguồn vốn tỉnh đang quản lý trên 68,5 tỷ đồng. Các mô hình vay vốn Quỹ HTND chủ yếu trồng trọt, chăn nuôi làm ăn có hiệu quả, không có nợ quá hạn phát sinh, nguồn vốn được sử dụng quản lý theo đúng quy định.

Khánh Hòa: Phát triển các tổ hội nghề nghiệp, không chạy theo số lượng - Ảnh 2.

Ông Đinh Khắc Đính – Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội NDVN phát biểu nhân chuyến thăm và làm việc với Hội ND Khánh Hòa.

 Ông Nguyễn Trọng Trung – Chủ tịch Hội ND tỉnh Khánh Hòa cho biết, các sản phẩm nông nghiệp và thủy sản giá cả các năm trước đều ổn định hoặc ở mức cao. 

Tuy nhiên, kể từ đầu năm 2020 đến nay, giá cả các loại sầu riêng, tôm hùm, cá bớp,… rớt xuống thấp gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của bà con nông dân trên địa bàn. Hội ND tỉnh đang kiến nghị các cơ quan để khoanh nợ, giãn nợ nhằm tháo gỡ khó khăn sản xuất cho bà con nông dân. 

Hội ND tỉnh kiến nghị Trung ương Hội ND tham mưu Chính phủ ban hành văn bản mới thay thế Quyết định 673 QĐ-TTg để UBND tỉnh các cấp có cơ sở pháp lý phê duyệt đề án phát triển Qũy HTND giai đoạn mới.

Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn khoảng 2 năm trở lại đây đã có nhiều chuyển biến, tuy nhiên còn chậm. Nông nghiệp Khánh Hòa đất canh tác không nhiều, chính vì đó trong thời gian tới, Hội ND cần nghiên cứu đưa các mô hình cây ăn quả có giá trị để thay thế cho cây lúa. Mặc khác, đề nghị các cấp Hội cần thường xuyên tập huấn nâng cao trình độ cho các cán bộ Hội trong việc giám sát và phản biện.

Phát biểu kết luận, ông Đinh Khắc Đính – Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội NDVN cho biết, Khánh Hòa là địa phương có lợi thế phát triển kinh tế toàn diện trên các lĩnh vực, thương mại, du lịch, nông nghiệp. Trong thời gian qua, Hội ND các cấp của tỉnh Khánh Hòa đã hoàn thành tốt trong việc phát triển và cấp thẻ cho các hội viên nông dân.

Phó Chủ tịch Trung ương Hội NDVN chỉ đạo Hội ND tỉnh Khánh Hòa cần phát triển thêm các tổ hội nghề nghiệp, tuy nhiên không chạy theo số lượng. Các tổ hội cần đi vào thiết thực, hiệu quả hơn theo hướng tạo ra sản phẩm chủ lực của phương, phù hợp với cơ cấu kinh tế. Bên cạnh đó, cần rà soát lại các tổ hội nghề nghiệp và đồng thời tuyên truyền, vận động cho người dân tham gia vào hợp tác xã.

Nguồn bài viết