fbpx

Ngày 8/10, Hội Nông dân tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2020) và tổng kết phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 – 2020.

Khánh Hòa: Đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Trọng Trung – Chủ tịch Hội Nông dân Khánh Hòa cho biết, nhiều nông dân đã tự chủ động vươn lên, lựa chọn cho mình những cách làm kinh tế hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Trọng Trung – Chủ tịch Hội Nông dân Khánh Hòa cho biết, trong những năm qua, các cấp Hội trong tỉnh đã phát động và triển khai hiệu quả nhiều phong trào thi đua yêu nước sôi nổi, rộng khắp, hiệu quả, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên, nông dân hưởng ứng tham gia, trọng tâm là phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo về vững”.

Khánh Hòa: Đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất - Ảnh 2.

Các chi hội trưởng, hội viên nông dân giao lưu, chia sẻ những cách làm hay

 Qua các phong trào thi đua, cán bộ, hội viên, nông dân trong tỉnh đã phát huy tiềm năng, sức sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường, dám nghĩ, dám làm trong lao động, sản xuất và công tác.Từ đây, nhiều nông dân đã tự chủ động vươn lên, lựa chọn cho mình những cách làm kinh tế hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Theo lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh, hàng năm, phong trào đã thu hút được hơn 65.000 hộ nông dân tham gia đăng ký danh hiệu nông dân SXKD giỏi các cấp, so với năm 2015 số hộ đăng ký nông dân SXKD giỏi các cấp tăng hơn 6.000 hộ. Qua bình xét hàng năm có trên 58.000 hộ nông dân đạt danh hiệu nông dân SXKD giỏi các cấp (cấp Trung ương 150 hộ, tỉnh 1.600 hộ, huyện 8.000 hộ và cơ sở trên 48.300 hộ) tăng 2.000 hộ so với năm 2015.

Khánh Hòa: Đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất - Ảnh 3.

Nông dân Lê Minh Quyền (phường Vĩnh Nguyên, Nha Trang) thoát nghèo nhờ mô hình nuôi tôm hùm, cá mú,…

Từ phong trào đã xuất hiện nhiều cá nhân làm kinh tế giỏi như: Ông Lê Quang Toàn (xã Vạn Thọ), Nguyễn Sơn (Cam Hải Tây), Hồ Duy Hiệp (xã Khánh Thành),…

Ngoài ra, để tạo điều kiện cho phong trào phát triển bền vững, các cấp Hội đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng NNPTNT tạo điều kiện cho nông dân tiếp cận các nguồn vốn vay.

 Đến nay, dư nợ tại Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh trên 1.050 tỷ đồng cho trên 42.500 hộ vay vốn. Dư nợ tại Ngân hàng NNPTNT trên 440 tỷ đồng cho trên 7.200 hộ vay. Đặc biệt, Quỹ Hỗ trợ nông dân được xây dựng và ngày càng tăng trưởng đến nay trên 66 tỷ đồng, hỗ trợ cho gần 3.500 hộ nông dân vay phát triển sản xuất.

Khánh Hòa: Đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất - Ảnh 4.

Hội Nông dân tỉnh Khánh Hòa đã trao tặng kỷ niệm chương “Vì giai cấp nông dân Việt Nam” cho 4 cá nhân đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của giai cấp nông dân tỉnh.

Ông Hà Quốc Trị – Phó Bí thư Tỉnh ủy cho biết, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng Hội Nông dân và giai cấp nông dân tỉnh luôn đoàn kết và thống nhất vươn lên hoàn thành nhiệm vụ được giao. Thông qua các phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình, những mô hình mới trong nông nghiệp, nông thôn với những sáng kiến cách làm hay, sáng tạo. Nhiều nông dân biết cách vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng. Nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư sản xuất, kinh doanh, thay đổi cách làm, cách nghĩ, ứng dụng khoa học kỹ thuật, tham gia kinh tế tập thể, góp phần đáng kể vào các chương trình phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh.

Phó Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cấp hội cần đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Đồng thời, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm và kết nối tiêu thụ nông phẩm.

Nhân dịp này, Hội Nông dân tỉnh Khánh Hòa đã trao tặng kỷ niệm chương “Vì giai cấp nông dân Việt Nam” cho 4 cá nhân đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của giai cấp nông dân tỉnh.

Nguồn bài viết