fbpx


Các diện tích lúa đông xuân đã chín ở Bắc Trung Bộ cần khẩn trương thu hoạch với phương châm “xanh nhà hơn già đồng” để tránh thiệt hại do mưa, gió xoáy.

Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) vừa có văn bản gửi Sở NN-PTNT các tỉnh, thành phía Bắc về việc chỉ đạo sản xuất vụ đông xuân 2020-2021 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ hè thu, vụ mùa và vụ đông 2021.

Theo Cục Trồng trọt, hiện nay các trà lúa đông xuân tại các tỉnh Bắc Trung Bộ (BTB) đã trỗ, chín sữa, một số diện tích lúa chuẩn bị thu hoạch. Các tỉnh vùng ĐBSH và Trung du Miền núi phía Bắc (TDMNPB) lúa đang giai đoạn phân hóa đòng, một số diện tích lúa gieo cấy sớm đã trỗ.

Cục Trồng trọt đề nghị các tỉnh Bắc Trung Bộ tập trung thu hoạch lúa đông xuân với phương châm 'xanh nhà hơn già đồng' nhằm chuẩn bị cho vụ hè thu, vụ mùa 2021. Ảnh: TL.

Cục Trồng trọt đề nghị các tỉnh Bắc Trung Bộ tập trung thu hoạch lúa đông xuân với phương châm “xanh nhà hơn già đồng” nhằm chuẩn bị cho vụ hè thu, vụ mùa 2021. Ảnh: TL.

Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua tình trạng mưa lớn và dông lốc đã ảnh không nhỏ đến sản xuất lúa, rau màu tại một số tỉnh vùng BTB như: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình…

Vì vậy, để chủ động ứng phó với thời tiết bất thường, đảm bảo sản xuất thắng lợi trong vụ đông xuân và triển khai sản xuất vụ hè thu, vụ mùa và vụ đông 2021 theo kế hoạch, Cục Trồng trọt đề nghị Sở NN-PTNT các tỉnh, thành phía Bắc tập trung chỉ đạo một số nội dung sau:

+ Các địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết và sâu, bệnh hại để chủ động phòng trừ sớm như: Bệnh đạo ôn cổ bông, bệnh bạc lá, rầy nâu… trên tất cả các trà lúa, chú ý những giống nhiễm sâu bệnh, vùng ổ dịch, chân đất trũng thấp….

Đối với các tỉnh BTB, những diện tích lúa, rau màu bị ảnh hưởng do mưa, dông cần nhanh chóng huy động tối đa nhân lực để bơm tiêu úng nội đồng, khoanh vùng để tiêu thoát nước kịp thời. 

Đặc biệt, những diện tích lúa đã đến thời kỳ thu hoạch, bố trí tối đa nguồn nhân lực, máy móc khẩn trương thu hoạch nhanh, gọn diện tích lúa đông xuân đã chín với phương châm “xanh nhà hơn già đồng” để tránh thiệt hại do những đợt mưa kèm gió xoáy.

Các địa phương sớm xây dựng phương án sản xuất vụ hè thu và vụ mùa phù hợp với điều kiện cụ thể địa phương mình, đảm bảo cho trà lúa hè thu chạy lụt sớm thu hoạch trước ngày 5/9, đối với vùng thấp trũng thu hoạch trước 20/8.

Trên các diện tích đã thu hoạch, triển khai việc cày lồng vùi rơm rạ sớm, kết hợp xử lý chế phẩm sinh học như Trichoderma, AT-YTB… để phân hủy nhanh rơm rạ, hạn chế ngộ độc hữu cơ, hạn chế cầu nối sâu bệnh cho vụ sau.

Cục Trồng trọt đề nghị các địa phương dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết và sâu, bệnh hại để chủ động phòng trừ sớm. Ảnh: TL.

Cục Trồng trọt đề nghị các địa phương dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết và sâu, bệnh hại để chủ động phòng trừ sớm. Ảnh: TL.

+ Đối với các tỉnh ĐBSH và TDMNPB, đảm bảo giữ nước mặt ruộng đầy đủ cho cây lúa trong giai đoạn làm đòng, trỗ bông, vào chắc nhằm hạn chế tác động của thời tiết nắng nóng.

Với diện tích lúa chuẩn bị phân hóa đòng ở một số tỉnh vùng núi phía Bắc, sớm chỉ đạo tiến hành bón đón đòng kịp thời, bón bổ sung kaliclorua và cân đối NPK để lúa sinh trưởng phát triển tốt, quần thể đồng đều, đảm bảo trỗ tập trung.

Các địa phương chủ động xây dựng phương án sản xuất vụ mùa, đảm bảo cho trà lúa mùa sớm ở các tỉnh thu hoạch trước ngày 25/9, tạo quỹ đất làm cây vụ đông sớm. Hạn chế việc gieo thẳng ở những vùng thấp trũng, không chủ động tưới tiêu, thường xuyên bị ngập úng.

+ Cục trồng trọt cũng đề nghị các tỉnh, chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch hoặc đề án gieo cấy lúa vụ hè thu, vụ mùa và vụ đông 2021, với định hướng: Mở rộng diện tích các giống lúa cực ngắn và ngắn ngày có năng suất cao, chất lượng tốt, chống chịu được sâu bệnh và điều kiện ngoại cảnh bất thuận. Mở rộng hợp lý tỷ lệ diện tích trà lúa mùa sớm và cực sớm, hạn chế gieo cấy giống nhiễm và nhạy cảm với bệnh bạc lá trên chân đất thấp trũng, vùng thường xuyên bị bạc lá.

Kiểm tra chặt chẽ nguồn cung ứng giống cây trồng, đảm bảo đủ số lượng và chất lượng giống lúa cho sản xuất.

Đối với cây rau, màu cần rà soát lại diện tích gieo trồng của từng chủng loại, tuyên truyền tập huấn cho nông dân về sản xuất an toàn, ưu tiên phát triển những loại rau có đầu ra, có hợp đồng bao tiêu sản phẩm, tránh sản xuất quá tập trung 1 loại gây dư thừa sản phẩm, giảm giá, giảm hiệu quả sản xuất.

Phân công lãnh đạo, cán bộ chuyên môn bám sát cơ sở, tăng cường công tác dự tính, dự báo, thông tin tuyên truyền hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp kỹ thuật, nhằm khắc phục kịp thời ảnh hưởng của thời tiết và sâu bệnh hại…

Nguồn bài viết