fbpx

Hiện có hơn 1.100 ha mía tại các vùng trũng trong huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang bị xiêu vẹo và ngập sâu trong nước, với độ sâu từ mặt liếp lên cây mía dao động từ 10-30cm.

Sáng 30/10, ông Trần Văn Tuấn- Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang thông tin, do phải liên tiếp đối mặt với tình hình mưa dầm bởi ảnh hưởng của hoàn lưu 3 cơn bão số 6, 7 và 8, kết hợp với triều cường dâng cao nên nhiều diện tích mía của người dân trong huyện bị ngập sâu có nguy cơ thiệt hại nặng nếu không thu hoạch sớm.

Theo thống kê, hiện có hơn 1.100 ha mía tại các vùng trũng trong huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang bị xiêu vẹo và ngập sâu trong nước, với độ sâu từ mặt liếp lên cây mía dao động từ 10-30cm. Do bị ngập nhiều ngày nên ở những ruộng mía trồng giống chín sớm ROC 16 cây mía bắt đầu có dấu hiệu xuống lá và chết cây.

Nhiều diện tích mía ngập sâu trong nước nếu không sớm thu hoạch sẽ bị thiệt hại nặng.

Ông Trần Văn Tuấn – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phụng Hiệp cho biết, hiện các ruộng mía nơi đây đang dao động ở mức từ 8 đến hơn 10 tháng tuổi, trong đó hầu hết diện tích mía trồng giống chín sớm là ROC 16 đều đạt hơn 10 chữ đường; riêng các giống còn lại dao động từ 7-8 chữ đường. Đối với diện tích mía đang bị nước ngập sâu, mía bắt đầu có dấu hiệu chết cây thì Nhà máy đường cần khẩn trương thu mua và vào vụ ép để giúp người dân giảm thiệt hại.

Trong khi đó, Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ (Casuco) đã thông báo với người dân vào ngày 4/11 tới sẽ đưa Nhà máy đường Phụng Hiệp đi vào hoạt động. Về giá thu mua mía là 820 đồng/kg đối với mía 10 chữ đường tại ruộng; riêng chi phí vận chuyển mía từ ruộng về nhà máy đường sẽ do Casuco chi trả.

Theo tính toán của nhiều nông dân với giá thu mua này thì vụ mía năm nay nông dân tiếp tục hòa hoặc thua lỗ. Nguyên nhân là ngoài những chi phí đầu tư về giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, nhân công thu hoạch, vận chuyển… phần lớn nông dân còn tốn thêm một khoản không nhỏ tiền mua xăng, dầu để bơm nước chống ngập từ ruộng mía ra bên ngoài.

Niên  vụ mía 2019-2020 này, nông dân trong tỉnh xuống giống được gần 5.900ha, trong đó huyện Phụng Hiệp chiếm hơn 5.000ha; diện tích nhỏ còn lại là ở thành phố Ngã Bảy và thành phố Vị Thanh. Những tháng trước đã có hơn 1.500ha mía được người dân thu hoạch để bán cho thương lái chở đi tiêu thụ tại nhiều nơi làm nước giải khát./.

Tấn Phong/VOV-ĐBSCL

Link bài viết gốc: https://vov.vn/kinh-te/hon-1100-ha-mia-o-hau-giang-co-nguy-co-thiet-hai-do-ngap-ung-813899.vov.

Nguồn bài viết