fbpx


Với dung tích chứa 89,8 triệu m3, hồ Đồng Mít sau khi hoàn thành sẽ điều tiết nguồn nước tưới cho hơn 6.740 ha đất canh tác ở 5 huyện tỉnh Bình Định.

Với sự vào cuộc quyết liệt của Bộ NN-PTNT liên tiếp trong các tháng đầu năm, nhiều công trình lớn, trong đó có hồ Đồng Mít, tỉnh Bình Định tổ chức thi công nút cống dẫn dòng, đón lũ tiểu mãn tích nước góp phần chống hạn năm 2021 cho các tỉnh miền Trung.

Dự án hồ chứa nước Đồng Mít, tỉnh Bình Định.

Dự án hồ chứa nước Đồng Mít, tỉnh Bình Định.

Dự án công trình hồ chứa nước Đồng Mít được Bộ NN-PTNT phê duyệt thiết kế kỹ thuật vào tháng 9/2018. Theo đó, đập chính ngăn sông được thiết kế theo công nghệ bê tông đầm lăn có chiều dài 378m, chiều cao đập lớn nhất là 62,6m; đập phụ là đập đất đồng chất dài 126m, chiều cao đập lớn nhất là 13,8 m; với khối lượng bê tông đầm lăn hơn 310 ngàn m3; bê tông thường 87,2 ngàn m3; đào đắp đất đá 937,7 ngàn m3.

Với quy mô dung tích hồ chứa 89,8 triệu m3, hồ Đồng Mít sau khi hoàn thành sẽ điều tiết nguồn nước tưới cho hơn 6.740 ha đất canh tác ở 5 huyện; tạo nguồn cấp nước sinh hoạt cho 276.000 người và tạo nguồn cấp nước cho công nghiệp 230 ha.

Bên cạnh đó công trình này còn góp phần cắt giảm lũ cho hạ lưu, cải thiện môi trường sinh thái và chống xâm nhập mặn cho vùng hạ du; Công trình bắt đầu được khởi công vào cuối tháng 2/2019, đến nay thi công đạt trên 70% khối lượng, đã chuẩn bị đủ các điều kiện để nút cống dẫn dòng vào tháng 3/2021 và sẽ thi công hoàn thành công trình trong năm 2021

Đoàn công tác của Cục Quản lý Xây dựng công trình làm việc về công tác chuẩn bị tích nước.

Đoàn công tác của Cục Quản lý Xây dựng công trình làm việc về công tác chuẩn bị tích nước.

Trong hai ngày 26 và 27/2/2021, Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT cùng các chuyên gia hàng đầu về các lĩnh vực thủy lợi đã đi kiểm tra tiến độ, chất lượng và các điều kiện để cho phép tổ chức thi công nút Cống dẫn dòng, tích nước hồ Đồng Mít.

Theo ông Dương Tiến Chung, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng công trình, có được thành quả như hôm nay là sự nỗ lực của tất cả các đơn vị tham gia xây dựng công trình; đặc biệt là các chuyên gia trong việc xử lý các vấn đề kỹ thuật phức tạp trong quá trình thiết kế, thi công nhằm bảo đảm tiến độ, chất lượng và hiệu quả của Dự án.

Các chuyên gia thủy công và vật liệu đang kiểm tra tại hiện trường.

Các chuyên gia thủy công và vật liệu đang kiểm tra tại hiện trường.

Theo ông Nguyễn Hữu Thạnh, Phó Giám đốc Ban quản lý Dự án NN-PTNT tỉnh Bình Định, đơn vị được Bộ NN-PTNT đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020 chia sẻ: “Hiện nay chúng tôi đang hết sức khẩn trương để tận thu hết đất màu, đất phù sa khu vực lòng hồ để đưa về khu tái định cư. Chúng tôi đã ổn định 2 khu tái định cư với diện tích 60 ha cho 477 hộ dân với đầy đủ cơ sở hạ tầng với hệ thống đường điện, nước, đường giao thông, trụ sở UBND xã, trường học, trạm y tế, các nhà văn hóa…

Đối với cấp đất sản xuất cho các hộ tái định cư đã tiến hành cải tạo 75 ha đất bãi bồi ven sông suối thành đất trồng lúa và đã bố trí được gần 700ha đất rừng sản xuất cấp cho bà con cách vị trí khu tái định cư trung bình 6km, đảm bảo mỗi hộ dân sẽ có được 1ha đất sản xuất”.

Tận thu đất màu, đất phù sa khu vực lòng hồ về khu Tái định cư trước khi tích nước.

Tận thu đất màu, đất phù sa khu vực lòng hồ về khu Tái định cư trước khi tích nước.

Năm mới, kỳ vọng mới. Rồi đây, dòng nước mát từ hồ Đồng Mít sẽ mang theo những mùa xuân cùng sự no ấm đến khắp mọi miền ở quê hương Bình Định, góp phần thiết thực vào phong trào thi đua yêu nước “Toàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chung sức xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, nông thôn giàu có, nông thôn văn minh” giai đoạn 2021-2025 do Bộ NN-PTNT phát động.

“Theo kế hoạch, đầu tháng 3 sẽ tổ chức nút cống dẫn dòng và bắt đầu tích nước, đón lũ tiểu mãn năm 2021 và có thể tích nước đến cao trình +86.1, ứng dung tích 35 triệu m3, đến lũ chính vụ sẽ tích nước đạt dung tích 89,8 triệu m3”, ông Đoàn Văn Luyện, Giám sát trưởng, Ban Quản lý Đầu tư  và Xây dựng Thủy lợi 7 cho biết.

Nguồn bài viết