fbpx

Bà Nguyễn Thị Hoàng Yến, cư ngụ tại ấp 4, xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang) cho biết, bản thân vốn là một hộ nghèo, đất sản xuất ít, sống chủ yếu làm thuê nhưng tuổi đã già nên không còn ai mướn nên cuộc sống càng gặp nhiều khó khăn. 

Hậu Giang: Trồng có 300m2 thứ rau nhìn như hành, bán quanh năm, ngày nào nông dân cũng thu tiền - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Yến, cư ngụ tại ấp 4, xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang thu hoạch hẹ bán.

Với bản chất là nông dân thì việc tìm một hướng đi khác trong nông nghiệp để giải quyết những khó khăn hiện tại, sẵn có kinh nghiệm vài chục năm vì thế bản thân Bà đã có nhiều kỹ thuật trồng các loại cây nhất là hoa màu.

Bà Yến chia sẻ, bản thân chỉ có 300 m2 đất sát nhà để trồng hoa màu. Lúc đầu dự định trồng các loại rau ăn lá như: cải ngọt, xà lách, rau muống,… nhưng công lao động bỏ ra nhiều, sức khỏe không được đảm bảo nên quyết định trồng hẹ. 

Hằng ngày cứ vào sáng sớm bà Yến tự tay thu hoạch hẹ sau khi rửa sạch sẽ thì chở bằng xe đạp bán ở các tuyến đường ấp 4 và các ấp lân cận.

Cây hẹ là loại cây ngắn ngày, sinh trưởng quanh năm, sau khi thu hoạch chỉ việc dùng cây hiện có dặm lại, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh, sử dụng phân hữu cơ từ các hộ trồng nấm rơm trong xóm là chính và một ít phân NPK. 

“Thu hoạch rau hẹ hàng ngày, mỗi lần khoảng 10kg do bán lẻ nên giá cao hơn bán cho thương lái được khoảng 20.000 đồng/kg tính ra cho thu nhập 6 triệu đồng/tháng chỉ với 300 m2 đất”, bà Yến cho biết.

Trồng hẹ là mô hình hiệu quả, phù hợp với vùng đất tại địa phương, góp phần làm giảm nghèo, thêm một hướng đi trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo bền vững của xã đặc biệt khó khăn Hòa An nói riêng và huyện Phụng Hiệp nói chung của tỉnh Hậu Giang.

Nguồn bài viết