fbpx

Trồng bưởi Năm Roi ra trái bưởi Lông Cổ Cò

Ông Nguyễn Thanh Hùng, phường Hiệp Lợi, TP Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang cho biết, cách đây 2 năm, ông được chính quyền địa phương vận động chuyển đổi 3.000m2 đất lúa sang trồng khoảng 100 cây bưởi Năm Roi. Theo đó, ông được chính quyền địa phương cho vay tiền để lên liếp và hỗ trợ cây giống bưởi Năm Roi.

Hậu Giang: Người dân được giao giống bưởi Năm Roi nhưng trồng ra trái bưởi Lông Cổ Cò, đơn vị cung cấp giống xin lỗi - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, phường Hiệp Lợi, TP Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang trồng khoảng 100 cây bưởi Năm Roi nhưng 2 năm sau có trên 80% cây ra trái là bưởi Lông Cổ Cò

Tuy nhiên, gần đây, lúc bưởi ra trái ông mới phát hiện đây không phải là bưởi Năm Roi mà là bưởi Lông Cổ Cò cho giá trị rất thấp tại địa phương.

Ông Hùng rất thất vọng vì tin tưởng đây là cây giống tốt do ngành chức năng hỗ trợ, không ngờ trồng ra bưởi Lông Cổ Cò. Không chỉ ông Hùng mà rất nhiều hộ dân ở phường Hiệp Lợi và xã Đại Thành (cùng ở TP Ngã Bảy) cũng gặp tình trạng tương tự.

Hậu Giang: Người dân được giao giống bưởi Năm Roi nhưng trồng ra trái bưởi Lông Cổ Cò, đơn vị cung cấp giống xin lỗi - Ảnh 2.

Khi phát hiện bưởi mình trồng không phải là bưởi Năm Roi, nhiều hộ dân tỉnh Hậu Giang đã báo cáo vụ việc đến ngành chức năng, nhờ can thiệp, giải quyết

Ông Hùng và nhiều người dân đã thông báo cho lãnh đạo địa phương và Phòng Kinh tế TP Ngã Bảy. Sau đó, cơ quan chức năng đến tận các vườn bưởi kiểm tra.

Phòng Kinh tế TP Ngã Bảy cho hay, sau khi kiểm tra, ngành chức năng phát hiện, ông Hùng có khoảng 3.000m2 trồng khoảng 100 cây bưởi Năm Roi nhưng có trên 80% là bưởi Lông Cổ Cò. Ở xã Đại Thành có 3 hộ trồng bưởi, có tỷ lệ cây giống bị giao nhầm từ 60-70%, những hộ dân khác có tỉ lệ cây giống bưởi bị giao nhầm từ 5-10%.

Hậu Giang: Người dân được giao giống bưởi Năm Roi nhưng trồng ra trái bưởi Lông Cổ Cò, đơn vị cung cấp giống xin lỗi - Ảnh 3.
Hậu Giang: Người dân được giao giống bưởi Năm Roi nhưng trồng ra trái bưởi Lông Cổ Cò, đơn vị cung cấp giống xin lỗi - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, phường Hiệp Lợi, TP Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang rất thất vọng vì bưởi mình trồng không phải là bưởi Năm Roi nên đã đốn bỏ, trồng lại giống bưởi khác

Theo phóng viên tìm hiểu, giống bưởi mà bà con phản ánh được hỗ trợ theo đề án chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng bưởi Năm Roi, giúp người dân mang lại giá trị kinh tế cao được triển khai từ đầu năm 2018. Gần đây, khi cây bưởi cho trái thì người dân mới phát hiện, rồi phản ánh đến chính quyền địa phương.

Xin lỗi dân vì giao nhầm giống

Ông Trương Văn Chín – Trưởng phòng Kinh tế TP Ngã Bảy cho biết: “Sau khi nhận được phản ánh của người dân, chúng tôi đã mời đại diện nơi cung cấp giống bưởi trên là Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Hậu Giang đến làm việc cùng với người dân. Tại đây, phía Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Hậu Giang đã nhận trách nhiệm và xin lỗi”.

Hậu Giang: Người dân được giao giống bưởi Năm Roi nhưng trồng ra trái bưởi Lông Cổ Cò, đơn vị cung cấp giống xin lỗi - Ảnh 5.

Phòng Kinh tế TP Ngã Bảy cho biết, Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Hậu Giang đã xin lỗi dân vì giao nhầm bưởi Lông Cổ Cò cho người dân

“Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Hậu Giang sau đó đã cung cấp cây giống mới cho bà con trồng lại. Trong đó, xã Đại Thành là 800 cây bưởi Năm Roi, phường Hiệp Lợi gần 400 cây bưởi Năm Roi, riêng hộ ông Hùng có tỉ lệ cây giống bị giao nhầm cao nhất, gần như phải trồng lại hoàn toàn nên Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Hậu Giang phối hợp với các đơn vị có liên quan hỗ trợ thêm 1 năm phun thuốc bảo vệ thực vật miễn phí và giãn nợ tiền vay tiền ngân hàng” – ông Chín nói.

Cũng theo ông Chín, thời gian tới, ngành chức năng sẽ kỹ lưỡng hơn trong hợp đồng mua bán giống cây trồng trước khi cung cấp xuống dân, nếu phát hiện cây giống không đúng theo quy định thì bên cung cấp phải có trách nhiệm bồi thường cụ thể, thỏa đáng cho người dân.

Hậu Giang: Người dân được giao giống bưởi Năm Roi nhưng trồng ra trái bưởi Lông Cổ Cò, đơn vị cung cấp giống xin lỗi - Ảnh 6.

Ông Phan Quốc Thứ – Giám đốc Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Hậu Giang khẳng định đã giao nhầm bưởi Lông Cổ Cò cho người dân

Liên quan đến vụ việc trên, ông Phan Quốc Thứ – Giám đốc Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Hậu Giang cho biết: “Trước đây, trung tâm có trúng 1 gói thầu giao nhiều loại cây giống cho bà con nông dân trồng, trong đó có cây bưởi Năm Roi. Tuy nhiên, nhân viên trung tâm giao nhầm là bưởi Lông Cổ Cò”.

“Đây là giao nhầm cây giống chứ không phải không kiểm soát được nguồn gốc giống cây trồng. Lý do nhầm là vì 2 giống bưởi Năm Roi và Bưởi Lông Cổ Cò có đặc tính, đặc điểm gần giống nhau. Những hộ mà Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Hậu Giang giao nhầm giống thì sẽ hỗ trợ cây giống mới để trồng lại” – ông Thứ khẳng định.

Nguồn bài viết