fbpx

Vòng đời nhiều hữu ích

Điểm trường Phiêng Tam, Trường Mầm non xã Chiềng Đen, TP.Sơn La (Sơn La) cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, ít đồ chơi cho học sinh. Để tạo sân chơi cho trẻ em nơi đây, đoàn viên, thanh niên TP.Sơn La đã kêu gọi thu gom lốp xe cũ, chế tạo thành xích đu, bập bênh, bồn hoa và nhiều thiết bị sân chơi.

Bằng sự sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo, các đoàn viên thanh niên đã trang trí, sơn màu rực rỡ, thay diện mạo mới cho những chiếc lốp xe cũ, tạo nên sân chơi vừa đẹp mắt, vừa tiết kiệm, tạo cảnh quan môi trường cho trẻ em.

“Hành trình thứ 2” của những chiếc lốp xe - Ảnh 1.

Chế tạo xích đu cho các em học sinh từ lốp xe cũ. Ảnh: P.V

Hoạt động ý nghĩa này đã phát huy vai trò trách nhiệm và tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên thanh niên trong bảo vệ, tạo cảnh quan môi trường sống xanh – sạch – đẹp, đồng thời, truyền tải thông điệp hãy hành động chống rác thải nhựa.

Cô giáo Quàng Thị Sóng- Hiệu trưởng Trường Mầm non Chiềng Đen, chia sẻ: Việc làm thiết thực của lực lượng đoàn viên thanh niên đã tạo cho học sinh nhà trường một sân chơi mới, không gian mới. Đây là việc làm rất sáng tạo, tôi mong rằng, thời gian tới trên địa bàn xã sẽ có nhiều hơn những sân chơi, để các em nhỏ có không gian vui chơi an toàn và bổ ích.

Anh Trần Minh Khánh – Bí thư Đoàn phường Quyết Tâm (TP. Sơn La), một tình nguyện viên tiêu biểu thực hiện chương trình, tâm sự: Công việc “thổi hồn” cho những chiếc lốp xe cũ rất vất vả, chúng tôi phải làm sạch lốp xe trước khi sơn màu, sau đó kiểm tra từng mối hàn đảm bảo chắc chắn, tuyệt đối không để sơ suất có thể gây tai nạn ảnh hưởng đến trẻ em. Nhìn các em thích thú vui đùa, chúng tôi rất hào hứng, mệt nhọc tan đi hết.

Sau khi hoàn thành công trình tại xã Chiềng Đen, nhận thấy lợi ích của việc tái chế lốp xe cũ, Đoàn phường Quyết Tâm tiếp tục triển khai xây dựng công trình “Đường hoa thanh niên” tại đường Hoàng Văn Thụ, TP.Sơn La với chiều dài 1km.

Tuyến đường được lắp đặt 20 bồn hoa từ 50 chiếc lốp xe đã qua sử dụng, lựa chọn các loại hoa có khả năng sống, sinh trưởng và phát triển tốt như hoa mười giờ, hoa cúc vạn thọ…, sau đó tiến hành làm đất, bón phân và trồng hoa. Đoàn phường cũng phân công đoàn viên thanh niên chăm sóc, đồng thời, tích cực tuyên truyền vận động các hộ gia đình trên địa bàn cùng tự giác chăm sóc bảo vệ đường hoa.

Lốp cũ – đồ chơi mới

Cũng với mong muốn lan tỏa thói quen đọc sách giúp cho các bạn trẻ, nhất là các em thiếu nhi tiếp cận kiến thức hay bổ ích, thời gian qua đoàn viên ở các phường, xã trên địa bàn TP.Đà Nẵng đã tái chế lốp xe ôtô cũ thành thư viện đọc sách và nhiều mô hình thân thiện với môi trường.

Điển hình ở phường Xuân Hà và phường Thanh Khê Đông thuộc quận Thanh Khê, các đoàn viên của 2 phường này đã dùng những lốp xe cũ để tái chế thành những dụng cụ đồ chơi trong 2 khu vui chơi của phường cho các em thiếu nhi.

Để có được 2 khu vui chơi này, các đoàn viên, thanh niên quận Thanh Khê đã phải tranh thủ những ngày nghỉ, những đêm ngoài giờ làm việc đi xin lốp xe, rồi hì hụi cắt, đục, sơn thành những chiếc bập bênh, những chiếc ghế xích đu, những hình nộm ngộ nghĩnh cho các em có thêm trò để chơi, thư giãn trong những ngày hè.

Các khu vui chơi này không chỉ cho trẻ một không gian giải trí lành mạnh, sáng tạo mà còn góp phần truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường, hình thành thói quen tiết kiệm trong đoàn viên, thanh niên và thiếu nhi.

Anh Nguyễn Duy Thành – Trưởng Ban Tuyên giáo Thành Đoàn Đà Nẵng cho biết, mô hình thư viện thanh niên sử dụng lốp xe cũ của Đoàn phường Hòa Thuận Đông là một trong những mô hình nổi trội của Thành đoàn trong việc cải tạo cảnh quan, tạo nên thiết chế văn hóa cho thanh thiếu nhi. Mô hình tái chế lốp xe ôtô cũng góp phần tạo cho góc xanh thanh niên thêm khang trang, xanh – sạch – đẹp hơn, phục vụ cho cộng đồng tốt hơn.

Kể từ khi triển khai đến nay, trên địa bàn TP.Đà Nẵng đã có gần 30 mô hình tái chế lốp xe cũ. Các mô hình này không chỉ tạo không gian vui chơi, đọc sách cho cộng đồng mà còn góp phần giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho cộng đồng nói chung và các em thiếu nhi nói riêng.

Trong thời gian tới, tiếp tục hưởng ứng và phát huy hiệu quả của Hành trình thứ 2 của lốp xe, Thành Đoàn Đà Nẵng sẽ triển khai rộng khắp tại 7/7 quận Đoàn với 56 Đoàn phường để ứng dụng mô hình tái chế lốp xe cũ vào các công trình xanh của thanh niên, góp phần tích cực vào việc bảo vệ môi trường. 

Nguồn bài viết