fbpx

Dịch Covid-19 bùng phát ở TP Chí Linh (Hải Dương) khiến việc tiêu thụ các mặt hàng nông sản, trong đó có gà thả vườn gặp vô vàn khó khăn. 

Hải Dương: Người nuôi gà ở Chí Linh điêu đứng vì dịch Covid-19, hơn 1,2 triệu con gà  - Ảnh 1.

Dịch Covid-19 bùng phát ở Chí Linh (Hải Dương) khiến khâu tiêu thụ gà dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu gặp nhiều khó khăn.

Đặc biệt, gà thả vườn càng khó bán là khi nhiều tỉnh, thành phố ban hành quy định không tiếp nhận người từ Hải Dương tới hoặc không cho người hoặc phương tiện ra vào địa bàn TP. Chí Linh. Tình trạng này khiến nông dân nuôi gà thả vườn không bán được và tâm trạng lo âu như ngồi trên đống lửa.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Văn Hà, Trưởng phòng kinh tế TP Chí Linh cho biết, sau khi dịch Covid-19 bùng phát, tình hình tiêu thụ gà cho dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu của người chăn nuôi ở Chí Linh gặp rất nhiều khó khăn. Các thương lái không thể vào thành phố để thu mua gà. Với tâm lý chung là “e ngại” khi vào vùng dịch.

Theo ông Hà, hiện nay trên địa bàn Chí Linh có khoảng 1,2 triệu con gà đến thời lứa bán. Sở NNPTNT Hải Dương cũng đã phối hợp với UBND TP Chí Linh đã triển khai những biện pháp hỗ trợ cho thương lái vào thu mua gà. Nhưng vẫn phải áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, thực hiện khai báo y tế và phun khử trùng.

Cụ thể, TP Chí Linh đã ban hành văn bản cho phép các xe vận chuyển các nhu yếu phẩm thiết yếu, mặt hàng nông sản từ Chí Linh đi từ 20 giờ ngày hôm trước đến 4 giờ sáng ngày hôm sau.

Hải Dương: Người nuôi gà ở Chí Linh điêu đứng vì dịch Covid-19, hơn 1,2 triệu con gà  - Ảnh 2.

Gia đình ông Phạm Đức Cơ, Phường Hoàng Tiến (TP. Chí Linh, Hải Dương) đang như ngồi trên “đống lửa” khi 7.000 con gà của gia đình ông vẫn chưa thể xuất bán do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Qua trao đổi với PV, ông Lục Văn Nhàn – Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi, chế biến, tiêu thụ gà đồi Chí Linh cho biết, Chí Linh là địa phương có tổng đàn gà lớn nhất tỉnh Hải Dương, lên tới hơn 3 triệu con.

“Mỗi dịp Tết Nguyên đán, Chí Linh cung cấp trên 1 triệu con gà thả vườn, gà đồi ra thị trường. Tuy nhiên, dịch Covid-19 bất ngờ bùng phát, thương lái dừng mua, nếu có mua thì khó tiếp cận. Chính vì vậy, người dân đang vừa phải căng mình chống dịch Covid-19, vừa phải chăm sóc tốt đàn gà”, ông Nhàn chia sẻ.

Vẫn theo ông Nhàn, nếu có thương lái thu mua gà, người dân phải vận chuyển gà từ nhà ra các chốt kiểm dịch Covid-19 của thành phố sau đó mới được đưa sang các xe đang chờ sẵn của thương lái.

“Riêng đối với gà phục vụ Tết (gà lễ) tiêu thụ chậm do nhu cầu sắm Tết của người dân. Chính vì vậy, người chăn nuôi gà ở Chí Linh đã phải chăn nuôi cầm chừng hơn và phải tính đến phương án chăn nuôi kéo dài”, ông Nhàn nói.

Gia đình ông Phạm Đức Cơ, Phường Hoàng Tiến, TP. Chí Linh cho biết, hiện gia đình ông đang nuôi 25.000 con gà. Trong đó, có khoảng 7.000 con sẽ xuất bán trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu này. Tuy nhiên, dịch Covid-19 “tái xuất” khiến ông như đang ngồi trên đống lửa.

“Thành phố đã tạo điều kiện rất tốt để thương lái có thể vào thu mua gà nhưng họ vẫn tỏ ra ngần ngại. Gia đình tôi nuôi gà thịt và gà lễ để bán Tết, nay đã đến thời kỳ xuất bán nhưng vẫn chưa tìm được đầu ra, gặp rất nhiều khó khăn”, ông Cơ buồn rầu nói.

Theo ông Cơ tính toán, 1.000 con gà có thể tiêu tốn trên 1 tạ cám/ngày. Chưa tính chi phí công nhân, thuốc men kéo theo.

Chia sẻ về giá gà trước khi sảy ra dịch Covid-19 ở Chí Linh, ông Cơ cho biết, đối với gà lễ Tết từ 57.000 – 58.000 đồng/kg; gà thịt 48.000 đồng/kg. “Nhưng sau khi dịch bùng phát giá gà bắt đầu giảm, hôm nay, giá gà lễ còn 50.000 đồng/kg cũng không bán được”.

“Hiện không còn cách nào khác, chúng tôi phải cho ăn giãn ra để kéo dài thời gian chăn nuôi. Trong khi càng kéo dài thì chi phí đội lên nhiều. Nếu tình hình dịch tiếp tục kéo dài cứ 1.000 con gà sẽ lỗ từ 15 đến 20 triệu đồng”, ông Cơ nói.

Ông Nguyễn Văn Giáp, Công ty TNHH Chicken PT (huyện Cẩm Giàng, Hải Dương) cho biết, để hỗ trợ người dân Chí Linh thu mua gà trong thời điểm ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngày 31/01, Công ty đã thu mua trên 1.000 con gà Chí Linh với giá theo thị trường dang thu mùa là 45.000 đồng/kg.

Theo ông Vũ Văn Hoạt, Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hải Dương, chi cục đã bố trí cán bộ kỹ thuật hỗ trợ cho các thương lái, doanh nghiệp đến địa bàn tỉnh Hải Dương nói chung và TP Chí Linh nói riêng thu mua các sản phẩm chăn nuôi, trong đó có gia cầm. Chi cục sẽ hướng dẫn cho các thương lái, doanh nghiệp đến thu mua hàng đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Theo ông Vũ Việt Anh, Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Hải Dương, Sở đã tích cực, chủ động trong việc liên hệ với các cơ sở giết mổ, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, trong đó có sản phẩm chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Thông qua đó, kết nối giữa các đầu mối, đơn vị, đầu mối thu gom trên địa bàn Chí Linh để có phương án vận chuyển, lưu thông, tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân, đặc biệt, trong đó tiêu thụ gà đồi Chí Linh.

Nguồn bài viết