fbpx

Từng đoàn xe của doanh nghiệp chở nông sản Hải Dương đi tiêu thụ.

Sở NNPTNT Hải Dương kết nối tiêu thụ 500 tấn rau củ

Thông tin với Dân Việt, ông Vũ Việt Anh, Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Hải Dương cho biết, chỉ trong ngày 22/2, Sở đã kết nối với các đơn vị, doanh nghiệp tiêu thụ được 535 tấn rau, củ; 55 tấn ổi; 10 xe gà thịt; 40.000 con gà giống; 100.000 trứng gia cầm cho nông dân Hải Dương.

Anh Trần Văn Mạnh (sinh năm 1970, ở thôn Ngư Uyên, xã Long Xuyên, thị xã Kinh Môn, Hải Dương) là chủ một trang trại chăn nuôi gà siêu trứng nổi tiếng trong vùng. 

Có thời điểm mỗi ngày đàn gà của anh sản xuất 1,1 vạn trứng. Thị trường trứng dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu đang tiêu thụ ổn định thì dịch Covid-19 ập đến. Không những thế, xã Long Xuyên còn thuộc diện phong tỏa, việc vận chuyển gặp nhiều khó khăn.

“Rất may, trong lúc khó khăn, chúng tôi được Hội Nông dân tỉnh Hải Dương, các tổ chức đoàn thể đứng ra hỗ trợ thu mua hết nên mấy chục vạn trứng trong trang trại đã được tiêu thụ hết” – anh Mạnh thông tin.

Hải Dương: Sau một lời kêu gọi, lượng rau củ, ổi, gà khổng lồ đã tiêu thụ hết veo - Ảnh 2.

Theo Sở NNPTNT tỉnh Hải Dương, đã có hàng nghìn tấn nông sản được các đơn vị, doanh nghiệp thu mua, tiêu thụ giúp người dân trong tỉnh.

Doanh nghiệp, đoàn thể vào cuộc giúp Hải Dương “giải cứu” nông sản

Những ngày qua, các tổ chức đoàn thể của tỉnh Hải Dương đã tích cực vào cuộc hỗ trợ giải cứu nông sản cho nông dân trong tỉnh. Theo đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hải Dương đã thu hoạch, tiêu thụ giúp dân hàng chục tấn rau, củ, hơn 10 vạn quả trứng.

Chỉ trong 3 ngày, từ ngày 19 đến 21/2, các cấp Hội Nông dân tỉnh Hải Dương đã thu gom được gần 100 tấn nông sản gồm các loại rau xanh, củ, quả và hơn 80.000 quả trứng gà tiêu thụ giúp hội viên, nông dân.

Ngày 22/2, Tập đoàn Central Retail Việt Nam cho biết trước tình hình nông sản của tỉnh Hải Dương gặp khó khăn về đầu ra, hệ thống siêu thị GO!/Big C của tập đoàn đã triển khai chương trình đẩy mạnh tiêu thụ các mặt hàng nông sản, nhằm hỗ trợ nông dân tỉnh Hải Dương giảm bớt thiệt hại về kinh tế.

Theo đó, từ ngày 22/2, hệ thống siêu thị GO!/Big C bán hàng với giá ưu đãi các loại nông sản của tỉnh, dự kiến trong một tuần, GO!/Big C miền bắc sẽ tiêu thụ khoảng 70 tấn nông sản cho Hải Dương và sẽ tiếp tục tiêu thụ các sản phẩm của tỉnh đến cuối mùa vụ.

Hải Dương: Sau một lời kêu gọi, lượng rau củ, ổi, gà khổng lồ đã tiêu thụ hết veo - Ảnh 3.

Riêng trong ngày 22/2, Sở NNPTNT tỉnh Hải Dương đã kết nối tiêu thụ được 500 tấn rau củ.

Ngày 22/2, Liên minh HTX Việt Nam phối hợp với Liên minh HTX Hà Nội và các đơn vị chức năng tổ chức điểm bán hàng nhằm tiêu thụ nông sản cho các HTX và nông dân Hải Dương tại trụ sở Liên minh HTX TP Hà Nội (số 1 Trần Phú, phường Văn Quán, quận Hà Đông).

Hải Phòng “chặn” Quốc lộ 5, Hải Dương khó vận chuyển nông sản

Trong khi đó, từ chiều 22.2, TP Hải Phòng không cho các xe Hải Dương vào địa phương này qua quốc lộ 5, gây ùn tắc giao thông và khó khăn cho công tác phòng chống dịch.

Quy định của TP Hải Phòng, các xe đi từ Hải Phòng muốn ra vào Hải Dương phải lưu thông trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng rồi ra vào tại nút giao với quốc lộ 38B. 

Hải Phòng hiện chỉ cho xe chở hàng hóa từ Hải Dương vào địa bàn khi có hợp đồng, đơn hàng cụ thể (nơi sản xuất, nơi giao hàng, nơi nhận hàng…).

Lái xe phải có kết quả xét nghiệm âm tính bằng phương pháp PCR (có giấy xác nhận của CDC Hải Dương) trong thời gian 3 ngày gần nhất và có giấy xác nhận của chủ doanh nghiệp vận tải về việc lái xe được ăn ở và quản lý tập trung, tuân thủ tuyệt đối các biện pháp “5K”, phun khử khuẩn bảo đảm an toàn phòng chống dịch cho toàn bộ hàng hóa và phương tiện

Trước việc TP Hải Phòng “chặn” Quốc lộ 5, Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hải Dương báo cáo và đề nghị Bộ GTVT và Tổng cục Đường bộ có ý kiến với TP Hải Phòng dừng việc phân luồng từ QL5 đi đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng để bảo đảm lưu thông vận tải hàng hóa.

Đồng thời giao Sở GTVT Hải Phòng phối hợp với Sở GTVT Hải Dương thống nhất đề xuất phương án vận chuyển hàng hóa; đặc biệt là nông sản xuất khẩu của Hải Dương lưu thông qua Cảng Quốc tế Hải Phòng để xuất khẩu được thuận lợi, bảo đảm điều kiện phòng chống dịch Covid-19.

Sở GTVT Hải Dương đề xuất phương án đối với xe chở nông sản của Hải Dương chuyên chở bằng container sau khi khử khuẩn sẽ đi thẳng ra cảng để xuống hàng, lái xe và phụ xe không xuống xe. Sau khi xuống hàng xong sẽ quay lại Hải Dương ngay.

Nguồn bài viết