fbpx

Cli[: Mục sở thị cơ sở muối cà pháo xanh với mắm Tuệ Loan, làng Nhượng Bạn, xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.

Cà pháo lạ muối mắm-đặc sản ăn một lần nhớ mãi

Làng Nhượng Bạn xưa (xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) là vùng cửa biển được thiên nhiên ban tặng cho phong cảnh hữu tình, trù phú. 

Làng chài Nhượng Bạn đã trải qua quá trình phát triển hơn 600 năm. Về Hà Tĩnh, người dân vẫn thường lưu truyền câu ca rằng: “Ai về Nhượng Bạn thì về/ Gạo nhiều cá lắm dễ bề làm ăn”.

Có dịp trở lại làng chài Nhượng Bạn, chúng tôi không những được thưởng thức các loại đặc sản làm từ biển như nước mắm, ruốc, tôm… mà còn được người dân cho thực mục sở thị món cà pháo xanh muối mắm ngon nức tiếng.

Với nhiều năm làm nghề muối cà pháo xanh với mắm biển, bà Trần Thị Loan (thôn Xuân Nam, xã Cẩm Nhượng) muối cà xanh tới đâu bán hết ngay tới đó.

Cà pháo xanh muối mắm nức tiếng ở làng chài Nhượng Bạn - Ảnh 2.

Với hơn 10 năm gắn liền với nghề muối cà pháo xanh với mắm của bà Loan, làng Nhượng Bạn, xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh đã dần khẳng định được thương hiệu.

Hỏi ra mới biết, cà pháo xanh mà cơ sở Tuệ Loan (thôn Xuân Nam, xã Cẩm Nhượng) của bà Loan muối chủ yếu được trồng ở xã Cẩm Lĩnh, Cẩm Trung (huyện Cẩm Xuyên), với quả nhỏ, giòn, ngon đặc biệt là rất khác so với các loại cà khác nên hương vị rất đặc biệt. Những ai ăn dù chỉ một lần cũng “nghiền”, nhớ mãi.

Cà pháo xanh muối mắm nức tiếng ở làng chài Nhượng Bạn - Ảnh 3.

Loại cà pháo trái dài, có sọc này thường quả nhỏ, ăn giòn. Cà pháo này chủ yếu được trồng ở xã Cẩm Lĩnh, Cẩm Trung

Muối cà pháo-Tạo thu nhập cho nông, ngư dân

Theo bà Loan, để có được món cà pháo xanh muối mắm đầu tiên là phải tuyển chọn kỹ nguyên liệu, thường thì những quả to vừa đủ, không sâu. 

Sau khi có được nguyên liệu, làm sạch rồi cho vào muối với tỷ lệ 10kg cà là 1,5kg muối. Khi muối được khoảng 5 – 7 ngày vớt ra để ráo nước sau đó mới cho nước mắm và gia vị vào muối tiếp. 

Muốn có món cà pháo xanh ngâm mắm ngon thì cà phải được muối trong chum sành, trong quá trình muối cần phải dùng đá nén chặt, thông thường mỗi mẻ cà phải muối 1 tháng mới ăn được.

Cà pháo xanh muối mắm nức tiếng ở làng chài Nhượng Bạn - Ảnh 4.

Những tảng đá sạch rất nặng dùng để tạo nên món cà độc nhất vô nhị ở làng chài Nhượng Bạn.

“Hiện tại mỗi cân cà ngâm mắm thành phẩm tôi bán với giá 50.000 đồng. Mỗi năm tôi nhập khoảng 3 – 4 tấn cà nguyên liệu cho nông dân trồng cà. Và thường thì sau khi có cà muối mắm thành phẩm thương lái sẽ đến tận nhà thu mua mà tôi không phải lo tiêu thụ” – bà Loan chia sẻ.

Cà pháo xanh muối mắm nức tiếng ở làng chài Nhượng Bạn - Ảnh 5.

Hiện giá cà thành phẩm được bà bán với giá 50.000 đồng/kg

“Cà pháo xanh muối mắm bà Loan muối rất ngon, không nơi đâu có cả. Cà pháo xanh muối mắm là đặc sản, khác biệt với các loại cà pháo khác nên cà pháo xanh rất được thị trường ưa chuộng”, chị Hương (một thương lái) chia sẻ.

Cà pháo xanh muối mắm nức tiếng ở làng chài Nhượng Bạn - Ảnh 6.

Theo bà Loan, cà pháo xanh muối mắm đặc trưng chỉ có huyện Cẩm Xuyên mới có và cà này không dễ trồng.

Cà pháo xanh muối mắm nức tiếng ở làng chài Nhượng Bạn - Ảnh 7.

Cà thường được ăn cùng cơm trắng hoặc kho thịt

Ông Lê Văn Danh – Trưởng phòng NNPTNT huyện Cẩm Xuyên (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết: “Người dân Cẩm Xuyên gọi đây là giống cà cỏ  và chỉ thích hợp với vùng đất pha cát các xã: Cẩm Lĩnh, Cẩm Trung. Trong tương lai, địa phương sẽ liên kết sản xuất vùng trồng cà pháo xanh với cơ sở sản xuất cà muối mắm. Địa phương cũng hỗ trợ người dân xây dựng chuỗi giá trị, chuối liên kết sản xuất cho sản phẩm cà pháo xanh muối mắm để từ đó nhân rộng diện tích và nâng cao thu nhập cho người dân tại những làng chài biển…”.

Nguồn bài viết