fbpx

Hà Tĩnh: Đi tù 6 năm, 9X làm lại cuộc đời thành ông chủ xưởng nội thất gỗ tiền tỷ - Ảnh 1.

Cách đây 8 năm, anh Đặng Văn Toàn (SN 1992, thôn Tràng Đình, xã Yên Lộc cũ, nay là xã Khánh Vĩnh Yên, huyện Can Lộc) đang là chàng sinh viên năm 2 ngành công nghệ ô tô của Trường Đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh với bao ước mơ, hoài bão. Thế nhưng, mọi thứ đã rẽ sang hướng khác khi vào kỳ nghỉ hè năm 2, sự nông nổi, bồng bột của tuổi trẻ đã khiến Toàn chịu bản án 6 năm tù với 2 tội danh “gây rối trật tự công cộng” và “cố ý gây thương tích”.

Hà Tĩnh: Đi tù 6 năm, 9X làm lại cuộc đời thành ông chủ xưởng nội thất gỗ tiền tỷ - Ảnh 2.

Thời gian đầu chấp hành án tù thực sự khó khăn với chàng trai trẻ khi tương lai tưởng chừng như đã đóng lại. Nhưng, được sự động viên từ gia đình, bạn bè và cán bộ quản trại, anh đã cố gắng cải tạo với mong ước sẽ có cơ hội làm lại cuộc đời. Sự nỗ lực của anh đã được đền đáp khi nhận quyết định đặc xá trước thời hạn.

Hà Tĩnh: Đi tù 6 năm, 9X làm lại cuộc đời thành ông chủ xưởng nội thất gỗ tiền tỷ - Ảnh 3.

Đầu năm 2017, khi về lại với cuộc sống, hướng đi mà anh chọn đó là tìm kiếm thị trường cho trần gỗ – một sản phẩm lâu đời của làng mộc nơi anh sống. Mất một thời gian bôn ba ở vùng đất Quảng Ngãi nhưng không thành công, anh Toàn trở về nhà. Tiếp đó, anh cùng nhóm bạn vào TP Hồ Chí Minh và liên kết với một công ty nội thất để lắp ráp gỗ công nghiệp nhưng cũng không được bao lâu.

Hà Tĩnh: Đi tù 6 năm, 9X làm lại cuộc đời thành ông chủ xưởng nội thất gỗ tiền tỷ - Ảnh 4.

Có thể là do mình còn thiếu kinh nghiệm, chưa nhìn nhận ra được thị trường cần gì nên mới thất bại. Nhà mình có nhiều người làm nghề mộc, bản thân mình cũng từng học nghề này nên mình quyết định trở về địa phương, phát triển xưởng gỗ của gia đình” – anh Đặng Văn Toàn chia sẻ.

Hà Tĩnh: Đi tù 6 năm, 9X làm lại cuộc đời thành ông chủ xưởng nội thất gỗ tiền tỷ - Ảnh 5.

Nghĩ là làm, vào năm 2018, anh Toàn cùng người anh trai vay mượn tiền đầu tư mua thêm một số máy móc. Anh cũng tìm hiểu thêm các mẫu mã đồ gỗ nội thất gia đình phù hợp với xu hướng hiện đại.

Hà Tĩnh: Đi tù 6 năm, 9X làm lại cuộc đời thành ông chủ xưởng nội thất gỗ tiền tỷ - Ảnh 6.

Với sự đầu tư bài bản, có định hướng và nhất là tận dụng được kênh bán hàng online nên các sản phẩm mà cơ sở làm ra được thị trường đón nhận.

Hà Tĩnh: Đi tù 6 năm, 9X làm lại cuộc đời thành ông chủ xưởng nội thất gỗ tiền tỷ - Ảnh 7.

Dù công việc có nhiều tiến triển nhưng anh Đặng Văn Toàn vẫn luôn trăn trở làm sao các sản phẩm không chỉ phân phối trong tỉnh mà còn có thể đi ra ngoài tỉnh, cạnh tranh với các thương hiệu khác. Đầu năm 2019, khi tỉnh đầu tư xây hạ tầng Cụm Công nghiệp Yên Huy gắn với làng nghề mộc Tràng Đình, Toàn đã mạnh dạn thuê 1.000 m² đất ở để xây dựng xưởng sản xuất và phòng trưng bày.

Hà Tĩnh: Đi tù 6 năm, 9X làm lại cuộc đời thành ông chủ xưởng nội thất gỗ tiền tỷ - Ảnh 8.

Đồng thời, tiếp tục mua sắm thêm nhiều máy móc hiện đại, mở rộng thị trường bán hàng ra các tỉnh. Anh kết hợp với một số người bạn để mở thêm cơ sở ở Đồng Nai. “Mình đầu tư không dưới 10 tỷ đồng cho xưởng sản xuất mới. Đó là bước đi táo bạo nhưng mình cũng rất tự tin là sẽ thành công. Năm 2019, doanh thu từ cơ sở mang lại khoảng 6 tỷ đồng. Năm nay, theo hợp đồng đã ký, tăng lên chừng 10 tỷ đồng” – anh Toàn tự tin khoe.

Hà Tĩnh: Đi tù 6 năm, 9X làm lại cuộc đời thành ông chủ xưởng nội thất gỗ tiền tỷ - Ảnh 9.

Để thuận lợi cho công việc, đầu năm nay, anh Đặng Văn Toàn thành lập Công ty TNHH Nội thất gỗ An Minh. Hiện, công ty của Toàn đang tạo công ăn việc làm cho trên 20 lao động với thu nhập mỗi người từ 5,5 – 20 triệu đồng/tháng. Trong số này, có không ít người cũng từng có quá khứ lầm lỡ như anh.

Hà Tĩnh: Đi tù 6 năm, 9X làm lại cuộc đời thành ông chủ xưởng nội thất gỗ tiền tỷ - Ảnh 10.

Đặng Văn Toàn nói rằng, cơ sở gỗ nội thất của anh “chưa là gì” so với những đơn vị khác và còn phải cố gắng nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, ai cũng hiểu được rằng, việc lập nghiệp đối với một người bình thường đã là điều không dễ dàng thì với anh – người từng có quá khứ lầm lỡ, cần có ý chí vươn lên mạnh mẽ và cả quá trình phấn đấu không ngưng nghỉ.

Hà Tĩnh: Đi tù 6 năm, 9X làm lại cuộc đời thành ông chủ xưởng nội thất gỗ tiền tỷ - Ảnh 11.

“Khi mới trở về, có người khuyên mình nên đi xuất khẩu lao động nhưng với quan điểm “ngã ở đâu thì đứng dậy ở đó” nên mình từ chối. Mình cũng nhìn thấy cơ hội kiếm tiền ở ngay chính mảnh đất mình sinh ra. Mình nghĩ, nhiều bạn trẻ nếu thực sự cố gắng, có niềm tin thì cũng nên thử tìm kiếm cơ hội lập nghiệp ở quê hương” – Giám đốc Công ty TNHH Nội thất gỗ An Minh Đặng Văn Toàn tâm sự.

Sau khi trở về địa phương, với sự giúp đỡ từ bạn bè, người thân và các đoàn thể, anh Toàn đã cố gắng làm lại cuộc đời. Từ xưởng gỗ của gia đình, anh đã phát triển lên thành công ty chuyên về nội thất, mang lại thu nhập khá ổn định, tạo việc làm cho người dân địa phương.

Chủ tịch UBND xã Khánh Vĩnh Yên Nguyễn Văn Hùng

Nguồn bài viết