fbpx

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tăng cường khiến Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất ngày hôm nay, 6/12 là 11 – 11 độ C.

Trong khi đó, chiều tối và đêm 5/12, không khí lạnh ảnh hưởng đến Lào Cai đạt ngưỡng mạnh nhất, khiến nhiệt độ tại Sa Pa giảm còn 5 độ C,. Đây là mức giảm nhiệt thấp nhất ghi nhận được ở Sa Pa tính từ đầu tiết lập đông đến nay. 

Hà Nội rét đậm, Sa Pa còn 5 độ C: Tuyệt đối không dùng bếp than sưởi ấm trong phòng kín - Ảnh 1.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, Hà Nội rét đậm, nhiệt độ ngày hôm nay 6/12 thấp nhất là 11 – 14 độ C. Ảnh minh họa.

Dự báo đêm 5/12, không khí lạnh ảnh hưởng đến Lào Cai có cường độ ổn định, sau suy yếu chậm. Theo đó, nhiệt độ ở vùng thấp và vùng núi tiếp tục giảm sâu; riêng vùng núi cao Sa Pa xuống rất thấp, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C, có băng giá và sương muối. 

 Các chuyên gia y tế khuyến cáo, nhiệt độ xuống thấp sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Người dân cần biết cách giữ ấm và phòng chống rét cho bản thân, gia đình.

Trong khi đó, Hà Nội cũng ở trạng thái rét đậm, nhiệt độ sáng sớm nay tại Thủ đô Hà Nội thấp nhất là 11 – 14 độ C, trưa chiều, trời nắng, nhiệt độ cao nhất 18 – 21 độ C.

Trước tình hình không khí lạnh còn ảnh hưởng, trong những ngày tới trời tiếp tục rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến khoảng 11-14 độ, vùng núi 7-10 độ, vùng núi cao dưới 5 độ và có khả năng xảy ra băng giá và sương muối, ngày 5/12, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã có công điện đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh, rét đậm, rét hại.

Hà Nội rét đậm, Sa Pa còn 5 độ C: Tuyệt đối không dùng bếp than sưởi ấm trong phòng kín - Ảnh 2.

Trong những ngày tới trời tiếp tục rét do ảnh hưởng không khí lạnh, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến khoảng 11-14 độ, vùng núi 7-10 độ, vùng núi cao dưới 5 độ và có khả năng xảy ra băng giá và sương muối, người dân cần chủ động chống rét cho đàn gia súc. Ảnh: I.T

Tăng cường thời lượng phát tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là hệ thống thông tin, truyền thông cơ sở để chính quyền các cấp, người dân, nhất là ở vùng cao biết, chủ động phòng chống;

Tập trung chỉ đạo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người nhất là với người già, trẻ nhỏ, học sinh như hạn chế ra trời lạnh, mặc đủ ấm.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cũng khuyến cáo người dân tuyệt đối không dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín.

Cho vật nuôi, cây trồng, thủy sản nhằm giảm thiểu mức độ thiệt hại về sản xuất, chú trọng đàn đại gia súc và các cơ sở chăn nuôi tập trung ở khu vực đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa.

Thành lập các đoàn công tác với sự tham gia của các cơ quan chuyên môn về cơ sở kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống rét cho người, vật nuôi, cây trồng, hướng dẫn áp dụng các biện pháp kỹ thuật kết hợp với kinh nghiệm truyền thống của người dân địa phương;

Chủ động bố trí ngân sách địa phương, quỹ phòng, chống thiên tai và các nguồn lực tại chỗ để kịp thời phục vụ công tác phòng, chống; triển khai lực lượng xung kích tại cơ sở, hỗ trợ vật tư, kinh phí để giúp nhân dân nhất là gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc, các hộ nghèo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn, giảm thiểu thiệt hại như: gia cố, che chắn vệ sinh chuồng trại; di chuyển, tập trung các đàn đại gia súc chăn thả tự do đến nơi tránh rét; chuẩn bị, dự trữ thức ăn, vắc xin phòng bệnh vv…

– Tổ chức thống kê thiệt hại về cây trồng, vật nuôi, thủy sản do ảnh hưởng của giá rét để kịp thời hỗ trợ cho người sản xuất.

Căn cứ tình hình thời tiết cụ thể tại địa phương chủ động cho học sinh nghỉ học;

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương về việc thực hiện công tác phòng chống rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi, thủy sản và cây trồng, xây dựng, điều chỉnh kế hoạch sản xuất, cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện và diễn biến thời tiết.

Bộ Y tế hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống rét, bảo đảm sức khỏe, tránh nguy cơ nhiễm độc khí khi đốt than, củi để sưởi; chỉ đạo lực lượng y tế tuyến cơ sở bảo đảm cơ số thuốc chữa bệnh cần thiết, tổ chức khám chữa bệnh cho người dân.

Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo việc theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, tăng các bản tin dự báo, cảnh báo, cung cấp cho các cơ quan thông tin đại chúng và các cơ quan có liên quan để kịp thời truyền tải đến người dân và phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó hiệu quả với các tình huống thiên tai.

Nguồn bài viết