fbpx

Mô hình nuôi cá đặc sản của Trần Tuấn Minh xuất phát từ khát khao và nhiệt huyết của tuổi trẻ, luôn mong muốn biến những khó khăn thành cơ hội làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Hà Giang: Cất bằng tài chính, trai 9X về quê nuôi cá đặc sản dưới sông, trên bờ nuôi gà đi bộ bán đắt hàng - Ảnh 1.

Đoàn viên Trần Tuấn Minh giới thiệu mô hình nuôi cá đặc sản trong lồng trên sông Lô đoạn chảy qua xã Tân Thành, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang.

 Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng chuyên ngành tài chính, thay vì tìm kiếm cơ hội làm việc tại các thành phố, Trần Tuấn Minh (sinh 1994) trở về quê hương thôn Ngần Hạ, xã Tân Thành (huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang).

Và anh đã kết nối với những người bạn cùng chí hướng, thực hiện ước mơ khởi nghiệp. Anh Minh cho hay, ý tưởng khởi nghiệp được anh cùng những người bạn nung nấu khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Ra trường với những kiến thức tích lũy được, các thành viên trong nhóm đồng tình hiện thực hóa ý tưởng. 

Sau khi nghiên cứu, tìm hiểu, phân tích thị trường, điều kiện tự nhiên…cuối năm 2018, anh huy động các thành viên góp vốn thành lập HTX Huỳnh Minh.

HTX Huỳnh Minh tiến hành hạ thủy, lắp ráp hệ thống lồng nuôi các giống cá đặc sản, cá đặc hữu của địa phương như: Cá bỗng, cá chiên, cá lăng…

Qua mô hình nuôi các loài cá đặc sản, loài cá đặc hữu, Tuấn Minh và các bạn muốn đưa đến người tiêu dùng những sản phẩm sạch, đảm bảo chất lượng.

Hà Giang: Cất bằng tài chính, trai 9X về quê nuôi cá đặc sản dưới sông, trên bờ nuôi gà đi bộ bán đắt hàng - Ảnh 2.

Mô hình nuôi gà thương phẩm của HTX Huỳnh Minh (xã Tân Thành, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang) do Trần Tuấn Minh làm Giám đốc

Hiện HTX đang triển khai 15 lồng cá trên sông Lô nuôi các loài cá đặc sản với sản lượng khoảng 2 tấn cá/lồng. 

Lợi nhuận trung bình 1 lồng nuôi cá đặc sản khoảng hơn 20 triệu đồng/đợt thu hoạch. Ngoài ra, để nâng cao thu nhập và tận dụng quỹ đất sẵn có của các thành viên, HTX đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại nuôi gà thương phẩm.

 Giám đốc HTX Huỳnh Minh, Trần Tuấn Minh, chia sẻ: HTX được thành lập trên cơ sở góp vốn, góp công, góp sức của 7 thành viên là đoàn viên, thanh niên. Từng thành viên đều có trách nhiệm và nhiệm vụ cụ thể vì sự phát triển của HTX. 

Trong đó, HTX phân công từng người phụ trách từng công việc như: nuôi cá đặc sản, bán hàng, vận chuyển, tiếp thị…

Lúc mới khởi nghiệp, HTX gặp nhiều khó khăn, rủi ro do thiên tai, mưa lũ, nhưng các thành viên không chùn bước, quyết tâm vượt qua thử thách. Đến nay, hoạt động của HTX ổn định, các sản phẩm đều được xuất bán, tiêu thụ hết thị trường trong tỉnh Hà Giang.

Bí thư Đoàn Thanh niên xã Tân Thành (huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang) Phạm Hữu Quyết, cho biết: Thời gian qua, phong trào khởi nghiệp trên địa bàn xã phát triển mạnh mẽ, nhất là các mô hình kinh tế do đoàn viên, thanh niên làm chủ. 

Hiện, xã Tân Thành có 4 mô hình thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu, chủ yếu ở các lĩnh vực, như: Nuôi cá lồng đặc sản, nuôi ong, sản xuất và chế biến chè…

Trong đó, HTX Huỳnh Minh do đoàn viên Trần Tuấn Minh làm chủ là mô hình đi đầu, được chọn làm mô hình tiêu biểu của Huyện đoàn Bắc Quang (tỉnh Hà Giang).

Nguồn bài viết