fbpx

Chống chịu sâu bệnh tốt

Vụ mùa 2020, Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed) đã triển khai nhiều mô hình giống lúa mới VNR88 trên các cánh đồng ở Bắc Giang. Qua đánh giá trên đồng ruộng, giống lúa này rất được bà con nông dân hài lòng về khả năng thích ứng với khí hậu cũng như năng suất.

VNR88 được các đại biểu đánh giá cao về sức chống chịu sâu bệnh cũng như năng suất

Hiện chỉ còn vài ngày nữa, bà con nông dân huyện Tiên Dũng sẽ bước vào thu hoạch lúa mùa. Thực tế khảo sát trên đồng ruộng đã khiến cho bà con nông dân Bắc Giang bất ngờ khi các giống của Vinaseed không những vượt qua được sự bất thuận của thời tiết, mà còn cho kết quả ngoài mong đợi. 

Trong đó, đáng chú ý nhất là mô hình giống VNR88 tại cánh đồng thôn Quyết Tiến (xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng) với diện tích 2ha.

Tại mô hình, giống VNR88 đã chứng tỏ được sự vượt trội về sức chống chịu sâu bệnh và năng suất. Trong khi những giống lúa khác mà bà con canh tác xung quanh cho bông thưa, tỷ lệ lép hạt cao thì ruộng cấy giống VNR88 lại chi chít bông, hạt chắc mẩy. Bà con nông dân tại đây cho rằng, với điều kiện thời tiết, khí hậu như năm nay mà giống lúa đạt được như vậy là quá thành công.

Giống lúa VNR88 tiếp tục khẳng định chất lượng trên đồng đất Bắc Giang - Ảnh 1.

Các đại biểu tham quan mô hình giống lúa VNR88 tại xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang

Theo bà Nguyễn Thị Nhung – Giám đốc HTX Sao Thần Nông (xã Tiến Dũng, huyện Yên Dũng) đơn vị triển khai mô hình cho biết: Giống VNR88 đưa vào sản xuất ở địa phương từ vụ Xuân 2020. Đến nay qua 2 vụ, cho thấy giống lúa VNR88 đẻ nhánh khỏe, sinh trưởng phát triển tốt. Đặc biệt, giống lúa VNR88 có khả năng chống chịu sâu bệnh nên giảm tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chi phí đầu tư và công lao động.

Cùng chung nhận xét về giống lúa VNR88, bà Thân Thị Đạo (xóm 3, thôn Quyết Tiến) cho hay: Trước đây nhà tôi cấy giống lúa khác mỗi vụ thường phải mất rất nhiều chi phí cho việc phòng trừ sâu bệnh, nhưng với giống lúa VNR88 này thì tỷ lệ nhiễm sâu bệnh ở thể rất nhẹ nên chi phí cho việc phòng trừ sâu bệnh giảm đáng kể.

“Trong khi các giống lúa khác vụ Mùa thường nhiễm rất nhiều sâu bệnh phải phun phòng trừ 3-4 lần nhưng giống lúa VNR88 chỉ ở thể nhẹ nên vụ này nhà tôi chỉ phun phòng có 2 lần. Cùng với đó, lượng phân bón cũng ít hơn vì vậy chi phí sản xuất giảm đi đáng kể. Đặc biệt năng suất thì vượt trội hơn hẳn. Nếu như các giống trước, mỗi sào tôi chỉ thu được khoảng 2,2 tạ/ha thì với giống VNR88 vụ này ruộng lúa nhà tôi chắc chắn gần 3 tạ/ha”, bà Đạo nói.

Giống lúa VNR88 tiếp tục khẳng định chất lượng trên đồng đất Bắc Giang - Ảnh 2.

Mặc dù được sản xuất ở chân đất nghèo dinh dưỡng nhưng VNR88 vẫn cho năng suất vượt trội.

Theo báo cáo kết quả mô hình của UBND xã Tiền Phong: Giống lúa VNR88 có thời gian sinh trưởng khoảng 107 ngày, ngắn hơn các giống lúa khác từ 5-7 ngày, cây cao vừa phải nên chống đổ khá tốt. Bộ lá phẳng, bông to, hạt xếp khít, tỷ lệ hạt chắc cao. 

Ngoài ra giống lúa này còn đáp ứng yêu cầu “3 giảm, 3 tăng”: Giảm lượng giống gieo, giảm lượng đạm bón, giảm thuốc trừ sâu; tăng năng suất, tăng hiệu quả kinh tế, tăng chất lượng sản phẩm.

Năng suất tăng từ 10-15% 

Đánh giá về đặc tính của giống lúa VNR88 ở vụ mùa 2020, bà Nhung cho biết thêm: Mặc dù thời tiết ở vụ mùa năm nay rất khắc nghiệt, bất thuận cho sản xuất nông nghiệp, sâu bệnh phát triển mạnh nhất là sâu cuốn lá, nhưng các diện tích lúa VNR88 của HTX đều không bị nhiễm, dự kiến năng suất đạt 2,8 tạ/ha, cao hơn các giống lúa khác từ 10-15%.

Chia sẻ với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt, ông Tô Văn Trường – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Vật tư kỹ thuật Nông nghiệp Bắc Giang cho hay: Giống lúa VNR88 là một trong những giống được bà con đánh giá có rất nhiều triển vọng, bông to, tỷ lệ hạt chắc cao. 

Giống lúa VNR88 tiếp tục khẳng định chất lượng trên đồng đất Bắc Giang - Ảnh 3.

Giống lúa VNR88 ưu việt hơn hẳn so với các giống lúa khác.

“Vì vậy, việc đưa giống lúa VNR88 vào sản xuất thử nhằm tìm ra những giống lúa mới có năng suất cao, chất lượng để thay thế dần những giống lúa đã bị thoái hoá có ý nghĩa rất quan trọng trong sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân. Nó không chỉ giúp người nông dân nâng cao giá trị sản xuất trên diện tích canh tác, mà còn giúp nâng cao thu nhập cho người nông dân” – ông Trường nhấn mạnh.

Qua hạch toán sơ bộ của HTX Sao Thần Nông cho thấy, giống lúa chất lượng VNR88 cho năng suất ước đạt 72 tạ/ha, cao hơn so với giống lúa đối chứng Khang Dân từ 16,4 tạ/ha và hiệu quả kinh tế cao hơn 10-12 triệu đồng/ha.

Chỉ tay vào thửa ruộng lúa đã chín vàng ươm, bông trĩu hạt, bà Nguyễn Thị Mến (xã Tiền Phong) phấn khởi cho biết, gia đình bà được lựa chọn làm mô hình khảo nghiệm VNR88 với diện tích 2 sào. Đây là lần đầu tiên gia đình bà sử dụng giống lúa này. 

“Về kỹ thuật chăm bón, lúa VNR88 cũng như các giống lúa khác, nhưng bông nào bông ấy to và sai trĩu thế này, tôi tin chắc năng suất vụ mùa sẽ đat 2,8 tạ/sào, hơn các giống lúa khác là chắc chắn” – bà Mến Khẳng định.

Nhờ những kết quả nổi bật đã được thể hiện rất tốt trên đồng ruộng kể cả về năng suất lẫn chất lượng, nên tại hội nghị đầu bờ lần này, nhiều bà con nông dân đã đề nghị Vinaseed tiếp tục mở rộng thêm nhiều mô hình giống lúa VNR88 hơn nữa để khẳng định tính hiệu quả của giống lúa trước khi đưa vào sản xuất đại trà ở cả vụ xuân và vụ mùa.

Nguồn bài viết