fbpx


Giống lúa ST24, ST25 đã thật sự bén rễ trên cánh đồng Bạc Liêu sau gần một năm được canh tác ở tỉnh này.

Sau gần một năm được canh tác ở các vụ mùa, giống lúa ST24, ST25 đã thật sự bén rễ và thích ứng với đồng ruộng Bạc Liêu nói chung và huyện Hồng Dân nói riêng.

Theo ngành chuyên môn nhận xét: Giống lúa ST24, ST25 có khả năng thích nghi tốt với điều kiện thổ nhưỡng tại địa phương, đặc biệt là khả năng chịu mặn, chịu phèn rất tốt, dễ canh tác, không xuất hiện bệnh đạo ôn gây hại.

Ông Nguyễn Chí Linh, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ – Kỹ thuật nông nghiệp huyện Hồng Dân chia sẻ: Với bản lá đứng đặc trưng của giống lúa ST đã hạn chế được sâu cuốn lá gây hại. Đặc biệt thích hợp canh tác trên vùng đất tôm – lúa phía Bắc quốc lộ 1A. Để mô hình đạt hiệu quả, ngành nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu đã phối hợp với các địa phương tổ chức 70 lớp tập huấn kỹ thuật canh tác với sự tham dự của 2.600 lượt nông dân về kỹ thuật cải tạo đất, gieo sạ, chăm sóc lúa.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng đồng hành để triển khai nội dung và quy định bao tiêu sản phẩm nhằm khuyến khích nông dân sản xuất lúa ST24, ST25. Theo đó, UBND tỉnh đã hỗ trợ cho những hộ nông dân tham gia mô hình bao gồm 50% lúa giống và 500.000 đồng tiền thuốc bảo vệ thực vật/ha.

Năng suất lúa ST24 đạt khoảng 6 tấn/ha. Ảnh: Trọng Linh.

Năng suất lúa ST24 đạt khoảng 6 tấn/ha. Ảnh: Trọng Linh.

Ông Lưu Hoàng Ly, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bạc Liêu, cho biết: Thành công từ mô hình thí điểm canh tác giống lúa ST24, ST25 với quy mô 60 ha trong vụ hè thu 2020 vừa qua, lãnh đạo tỉnh đã có chủ trương và chỉ đạo ngành nông nghiệp mở rộng lên 3.500 ha cho vùng sản xuất lúa trên đất tôm phía Bắc quốc lộ 1A.

Theo đánh giá thì tổng chi phí sản xuất ruộng mô hình thấp hơn so với ruộng đại trà 1.700.000 đồng/ha. Với năng suất ước đạt trung bình 6 tấn/ha sẽ đưa hiệu quả kinh tế ruộng mô hình cao hơn ruộng đại trà là 4.700.000 đồng/ha. Từ đó đưa tổng lợi nhuận trên diện tích 3.500ha đạt hơn 90 tỷ đồng, cao hơn 16 tỷ đồng so với ruộng đối chứng canh tác giống lúa địa phương. 

Nhiều hộ nông dân có thêm thu nhập cao từ trồng lúa ST24, ST25. Ảnh: Trọng Linh.

Nhiều hộ nông dân có thêm thu nhập cao từ trồng lúa ST24, ST25. Ảnh: Trọng Linh.

Với những thành công bước đầu, tỉnh sẽ mở rộng diện tích sản xuất giống lúa ST24, ST25 lên gần 12 ngàn ha, trong đó sản xuất ở vùng ngọt ổn định 3.500 ha, còn lại là sản xuất theo mô hình lúa tôm.

Qua mô hình sản xuất thử nghiệm, giống lúa ST24 phù hợp với vùng đất Bạc Liêu nói chung và huyện Hồng Dân nói riêng đã mở ra cơ hội lớn trong sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu. Qua đó, giúp cho nhiều hộ nông dân có thêm thu nhập cao từ trồng lúa ST24, ST25, chứ không phải chỉ phụ thuộc vào con tôm như trước đây.

Nguồn bài viết