fbpx


Ngày 9/10, tại TX Đông Triều, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị tổng kết mô hình sản xuất giống lúa QJ4 (lúa chất lượng cao).

Giống lúa QJ4 là giống lúa do GS.TSKH Trần Duy Quý và cộng sự chọn tạo từ tập đoàn nhập nội lúa Japonica của Nhật Bản. Đây là giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn (vụ Xuân: 125 – 130 ngày: vụ mùa 100-105 ngày).

Đồng thời, giống lúa QJ4 có khả năng đẻ nhánh, chịu rét, chống đổ, chịu sâu bệnh khá, trỗ tập trung, tỷ lệ lép thấp, năng suất trung bình đạt khoảng 60-70 tạ/ha, điều kiện thâm canh cao có thể đạt năng suất 75 – 80 tạ/ha. Khi thu hoạch cho hạt tròn, hạt gạo trong, có mùi thơm nhẹ, cơm dẻo, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Anh Thắng.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Anh Thắng.

Được biết, tại huyện Yên Thành (Nghệ An) lúa QJ4 được Tập đoàn TH liên kết sản xuất với nông dân, thu mua lúa tươi với giá dao động từ 6.000-7.000 đồng/kg để làm nguyên liệu để chế biến các sản phẩm mang thương hiệu TH như: Sữa gạo, bánh kẹo và gạo hàng hóa chất lượng cao phục vụ trong nước và xuất khẩu.

Từ những ưu điểm của giống lúa nói trên, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với Phòng Kinh tế TX Đông Triều tiến hành khảo sát địa điểm, chọn hộ tham gia mô hình đảm bảo yêu cầu. Theo đó, đã lựa chọn được 28 hộ nông dân tại xã Hoàng Quế, TX Đông Triều đủ tiêu chuẩn tham gia với quy mô 4ha. Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ninh cũng đã tiến hành chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ một phần tư, phân bón cho các hộ dân.

Qua quá trình thực hiện, giống lúa QJ4 được trồng tại Quảng Ninh có tỷ lệ nảy mầm đạt 70%, mạ sau gieo sinh trưởng, phát triển khỏe, khả năng sinh trưởng, phát triển tốt.

Tuy nhiên theo đánh giá của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ninh giữa giống lúa QJ4 và một số giống lúa được trồng rộng rãi ở địa phương cho thấy: Trong vụ mùa, lúa QJ4 có năng suất và hiệu quả kinh tế tương đương với giống lúa RVT (là giống lúa chất lượng cao được cấy phổ biến tại địa phương) và năng suất cao hơn rõ rệt so với lúa nếp cái hoa vàng. Song, sau khi trừ các khoản chi phí lợi nhuận thì nếp cái hoa vàng cao hơn vì đây là giống lúa đặc sản, có thương hiệu tốt nên giá trị cao.

Xét về mặt hàng hóa lúa nếp cái hoa vàng có những điểm hạn chế: chỉ sản xuất trong vụ mùa và sản xuất được tại các vùng nhất định đáp ứng điều kiện chuyên biệt mới tạo được sản phẩm chất lượng.

Trong khi đó, thực tế sản xuất lúa QJ4 chính vụ (vụ xuân) tại các tỉnh miền Bắc đều đạt năng suất 72-75 tạ/ha (lúa tươi), sản phẩm được doanh nghiệp thu thóc tươi nên giảm các chi phí khâu sau thu hoạch, thị trường tiêu thụ ổn định vì được xuất khẩu và chế biến nên tính hàng hóa cao, ổn định.

Nguồn bài viết