fbpx


17/01/2020, 09:28
(GMT+7)


Ngày 16/1, tại TP. Cần Thơ, Tập đoàn Lộc Trời và Công ty TNHH Syngenta Việt Nam tổ chức kỷ niệm 10 năm giống dưa hấu không hạt Mặt Trời đỏ và ra mắt giống đưa hấu không hạt Lộc Phát.
14-54-36_nh_1_nong_dn_rt_thich_thu_voi_giong_du_loc_pht_do_tp_don_phn_phoi_ti_viet_nm

Nông dân rất thích thú với giống dưa tròn không hạt Lộc Phát.


Tham dự sự kiện có các chuyên gia nông nghiệp Trường Đại học Cần Thơ và hơn 200 bà con nông dân trồng dưa hấu tại các tỉnh ĐBSCL


Có mặt trên thị trường 10 năm qua, giống dưa không hạt Mặt Trời Đỏ rất được bà con nông dân cả nước ưa chuộng do có nhiều ưu điểm như: trái đẹp, tròn trông bắt mắt, trọng lượng trung bình 3 – 5 kg/trái, năng suất đạt từ 45 – 50 tấn/ha.


Dưa hấu không hạt Mặt Trời Đỏ có sức sinh trưởng phát triển tốt, dễ trồng, dễ đậu trái. Bên cạnh đó, giống dưa này có độ đường cao, thịt quả chắc, màu sắc đỏ, bắt mắt. Đặc biệt giống dưa này khi ăn không mất công bỏ hạt, an toàn, tiện lợi đối với người già và trẻ em. 


Riêng lần này giống dưa hấu không hạt Lộc Phát được Syngenta đưa ra thị trường thông qua Tập đoàn Lộc Trời độc quyền phân phối trong vụ đông xuân 2019 – 2020, với những đặc tính nổi trội như: trái to tròn, vỏ đen, thích hợp trồng nhiều vụ trong năm, trồng 70 ngày cho thu hoạch. Năng suất trung bình từ 40 – 50 tấn/ha, mỗi trái có trọng lượng từ 5 – 7kg.


Dưa hấu không hạt Lộc Phát có chất lượng trái ngon, ngọt, vỏ mỏng, chắc, dai phù hợp vận chuyển xa và bảo quản lâu. Đặc biệt, đây là giống dưa hấu mới không có hạt trái tròn, vỏ đen rất phù hợp với nhu cầu chưng tết của người tiêu dùng do chưng được lâu. Bên cạnh đó giống dưa này còn phục vụ cho thị trường xuất khẩu và làm nhiều sản phẩm khác như nước giải khát đống chai, kem dưa hấu, kẹo…


Ông Nguyễn Văn Đẩy, GĐ Cty TNHH Rau củ quả Năm Hòa, TP.HCM cho biết: Gia đình có hơn 3 đời làm nghề trồng và bán dưa hấu. Đã trồng và thử qua các giống dưa có mặt trên thị trường Việt Nam. Hơn 10 năm nay tôi đánh giá cao nhất là giống dưa không hạt Mặt Trời Đỏ của Syngenta phù hợp với vùng đất ĐBSCL cho năng suất cao và giúp đem lợi nhuận cho nông dân.


Theo ông Đẩy, nhiều năm qua Cty thực hiện chuỗi liên kết với bà con trồng dưa hấu không hạt Mặt Trời Đỏ ở ĐBSCL để bao tiêu sản phẩm khoảng 3.000 tấn/năm. Hình thức ban đầu Cty hỗ trợ giống cho nông dân, phân bón và kỹ thuật trồng, cuối vụ Cty xuống thu mua với giá cam kết ban đầu luôn cao hơn với giá thị trường vài trăm đồng/kg.


Ông Lê Văn Leo ở ấp Bình Đông, xã Bình Hòa Trung, huyện Mộc Hóa, Long An có gần 5 năm trong nghề trồng dưa hấu cho biết: Trước đây gia đình canh tác lúa với 3ha nhưng cho thu nhập không đáng kể, thậm chí cò nhiều năm lỗ lã nên ông đã chuyển qua trồng dưa hấu. Ban đầu ông chọn trồng giống dưa hấu có hạt bán trên trường năng suất không cao lắm và giá bán thấp, lợi nhuận chỉ vài chục triệu đồng/ha/vụ.
14-54-36_nh_2_doi_voi_giong_du_khong_ht_mt_troi_do_cho_nng_sut_tu_40-50_tnhvu

Giống dưa không hạt Mặt Trời Đỏ cho năng suất từ 40-50 tấn/ha/vụ.


Hơn 3 năm qua ông chuyển sang trồng giống dưa không hạt Mặt Trời Đỏ cho năng suất tăng cao từ 40- 45 tấn/ha/vụ. Vụ dưa tết năm nay ông thu hoạch bán với giá 7.500 đồng/kg. Sau khi trừ hết chi phí 3ha dưa hấu ông lãi trên 300 triệu đồng.PGS.TS Trần Thị Ba, giảng viên cao cấp ĐH Cần Thơ cho biết: Dưa hấu là một trong những mặt hàng trái cây rất được thị trường thế giới ưa chuộng, đặc biệt là dưa không hạt. Hiện dưa hấu được trồng quanh năm vì và phù hợp trên đất lúa với áp dụng công nghệ mời là trồng bằng màng phủ cao su giúp hạn chế dịch bệnh, đem lại năng suất cao.


Đặc biệt, trong vụ Đông Xuân năm nay, giống dưa Lộc Phát triển khai trồng có nhiều ưu điểm, phù hợp với nhu cầu thị trường, nhất là xu thế sản phẩm phải chất lượng và an toàn theo VietGAP. Đây là giống dưa mới cho trái to đủ tiêu chuẩn làm dưa cặp chưng tết, có thể sử dụng chế biến thành nước giải khát…


Ngoài ra dưa hấu không hạt còn phục vụ nhu cầu xuất khẩu rất lớn vì sản phẩm đạt yêu cầu về mặt chất lượng, thịt đỏ, ngọt ngon và bảo quản được lâu.


LÊ HOÀNG VŨNguồn

Vật tư nông nghiệp Béc tưới Aladin Béc phun mưa Béc cánh đập Bép phun nước Bét phun nước Béc tưới cây Aladin Béc tưới Đài Loan Béc tưới Taiwan Béc bù áp Béc bọ