fbpx

Theo cập nhật giá tiêu hôm nay trên trang tintaynguyen, giá tiêu xô tại khu vực Tây Nguyên tiếp tục tăng khoảng 1.500 đồng/kg so với hôm qua. Cụ thể, giá tiêu sáng nay tại Đắk Lắk, Đắk Nông ghi nhận được ở mức 61.500 đồng/kg.

Tại Gia Lai tăng thêm 1.000 đồng/kg, đạt 60.000 đồng/kg. Tương tự, tại khu vực Đông Nam Bộ, giá tiêu cũng đang trong đà tăng. Tại Đồng Nai, giá tiêu xô tăng từ 59.000 đồng/kg lên 60.000 đồng/kg; tại Bình Phước tăng từ 60.500 đồng/kg lên 62.000 đồng/kg. Đặc biệt là tại Bà Rịa – Vũng Tàu, sáng nay giá tiêu đạt 62.500 đồng/kg.

Tuy nhiên chỉ từ sáng tới chiều tối, giá tiêu hôm nay đã được các thương lái, đại lý mua vào cao hơn tới 5.000 đồng/kg so với giá tham khảo. 

Giá tiêu hôm nay 9/3: Bất ngờ tăng "nóng" 5.000 đồng/kg chỉ từ sáng tới chiều, giải mã lý do gì? - Ảnh 1.

Giá tiêu hôm nay 9/3 bất ngờ tăng thêm 5.000 đồng/kg chỉ từ sáng tới chiều. Ảnh minh hoạ

Một nông dân trồng khoảng 1ha tiêu ở huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) tiết lộ với PV Dân Việt, giá tiêu cao nhất ghi nhận được đến lúc này đã đạt 67.500 đồng/kg đầu giá. Nếu cộng thêm chất lượng hạt tiêu (độ ẩm, tạp chất, dung trọng, thường từ 5.000-6.000 đồng/kg) thì người nông dân có thể bán được trên 70.000 đồng/kg hạt tiêu xô. 

Mức giá tăng đột biến này không chỉ diễn ra ở Gia Lai mà đang tăng lên ở hầu hết các vùng trồng tiêu lớn của Tây Nguyên, Đông Nam Bộ. 

Giải mã hiện tượng giá tiêu bất ngờ tăng “sốc” chỉ trong khoảng 10 ngày qua, ông Hoàng Phước Bính – Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê cho biết, năm nay nhiều vùng trồng tiêu bị mất mùa nghiêm trọng. Lí do là 3-4 năm nay giá tiêu xuống thấp quá, người dân thua lỗ nên không đủ khả năng đầu tư. Ước tính sản lượng sẽ giảm khoảng 1/3 so với năm ngoái nên dự báo giá tiêu sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

“Niên vụ vừa qua, tôi đã có 5-7 chuyến đi khảo sát các vùng trồng tiêu lớn từ Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Phước, Đắk Nông, Gia Lai… Đến nhiều vườn tiêu thấy cây tiêu xuống cấp nghiêm trọng. Cây tiêu chỉ cần bỏ bê 1 năm không chăm sóc là còi cọc ngay” – ông Bính nói.

Một nguyên nhân khách quan khiến sản lượng tiêu giảm mạnh là do thời tiết, mùa mưa thất thường nên cây tiêu không thụ phấn được, đặc biệt là ở 3 tỉnh miền Đông. Tây Nguyên cũng bị nhưng đỡ hơn một chút so với miền Đông, song nhiều vườn cũng bị rụng trái non dẫn tới năng suất kém.

Ông Đỗ Hà Nam – nguyên Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Intimex group cho rằng, thị trường hồ tiêu kinh nghiệm cho thấy, nếu nhìn thấy giá cao của năm ngoái sẽ là giá bình quân của năm sau. Năm ngoái đã lên 60.000 đồng/kg thì chắc chắn giá bình quân của năm sau sẽ 60.000 đồng/kg. Vì vậy, vừa chớm vào vụ mọi người đã tranh thủ mua đẩy giá tiêu lên 53.000 – 55.000 đồng/kg, thấy “ngon ăn” thương nhân Trung Quốc “nhảy vào” vét hàng đẩy thị trường tăng nóng.

Anh Nguyễn Trí Hiếu, nông dân huyện Krong Năng (Đắk Lắk) cho biết, nhiều vườn tiêu tại Đắk Lắk năm nay bị giảm tới một nửa sản lượng. Đáng nói là với những vườn tiêu chết, họ nhổ hẳn trụ đi chuyển cây trồng khác nên trong ngắn hạn, sản lượng tiêu chưa thể khôi phục lại dồi dào như mấy năm trước. 

“Vì những lí do đó, trên thị trường hiện nay đang xảy ra chuyện cung ít hơn so với nhu cầu. Thương lái và các đại lý đang gom mua vào mạnh hơn. Nhận định hồ tiêu năm nay do mất mùa, nguồn cung thiếu hụt nên đang có tình trạng đầu cơ, găm hàng lại từ người nông dân đến các đại lý, doanh nghiệp, công ty xuất khẩu” – ông Bính phân tích và cho biết, hầu hết những hộ nào cần trả nợ mới phải bán tiêu lúc này. 

Việc các thương nhân Trung Quốc đang đẩy mạnh mua hồ tiêu Việt Nam cũng là yếu tố làm tăng giá tiêu trong thời điểm này. Thực tế ở nhiều địa phương hiện nay, nông dân thu hái xong không đem tiêu ra đại lý, hoặc chỉ bán một phần để trang trải công nợ, chi tiêu sinh hoạt. 

Nguồn bài viết