fbpx

CLIP: Nguy cơ mất an toàn tại chợ trâu, bò Nghiên Loan (huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn).

Chợ trâu, bò Nghiên Loan (xã Nghiên Loan, huyện Pác Nặm) là chợ trâu bò lớn nhất tỉnh Bắc Kạn, mỗi phiên có đến 1.500 con trâu, bò từ khắp nơi đổ về. Tuy nhiên hiện nay, chợ trâu bò Nghiêm Loan đang như một cái áo chật khi lượng trâu, bò đổ về chợ ngày một nhiều.

Bắc Kạn: Nguy cơ mất an toàn tại chợ trâu, bò Nghiên Loan - Ảnh 1.

Trâu bò được giao dịch ngay trên đường dân sinh, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, vào mỗi phiên chợ, do lượng trâu, bò đổ về nhiều nên việc mua bán, dắt, buộc trâu, bò không chỉ diễn ra trong khu vực chợ mà đổ ra kín đường. Việc này khiến người dân tại các thôn như: Bản Đính, Phja Đeng, Nà Phai, Khau Tậu gặp khó khăn trong việc đi lại.

Phía trong chợ trâu bò Nghiên Loan có cọc bê tông để buộc trâu, bò. Tuy nhiên, “hàng lối” trong chợ chỉ được làm bằng thân tre, thân vàu khá tạm bợ. Nếu xảy ra trường hợp trâu, bò húc nhau hay “nổi điên”, sẽ rất khó kiểm soát, gây nguy hiểm đến tính mạng của người họp chợ.

Bắc Kạn: Nguy cơ mất an toàn tại chợ trâu, bò Nghiên Loan - Ảnh 4.

Trầu bò được dắt, buộc khá tùy tiện, ít theo hàng lối nên có nguy cơ trâu, bò húc nhau.

Ông Dương Văn Vanh (trú tại thôn Nà Phai, xã Nghiên Loan, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn) cho biết, khi họp chợ, hầu hết người dân ở các thôn phía trong đều không đi lại qua con đường trước chợ.

Ông Hầu Dia (huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang) chia sẻ, ông đã đến chợ trâu bò Nghiên Loan từ khá sớm, chợ rất đông, đi lại vất vả vì trâu bò dừng kín trên đường dân sinh. Ngoài ra, trong chợ cũng không sắp xếp theo hàng lối như các chợ trâu, bò ở Lương Thông hay Trà Lĩnh trên Cao Bằng.

Anh Dương Văn Sanh (huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn) – người nhiều năm dắt trâu bò đến chợ, khẳng định, nếu không quy hoạch lại, chợ trâu bò Nghiên Loan sẽ rất khó kiểm soát dịch bệnh cũng như gây nguy hiểm cho người dân nếu xảy ra trâu, bò húc nhau.

Bắc Kạn: Nguy cơ mất an toàn tại chợ trâu, bò Nghiên Loan - Ảnh 3.

Hai con trâu đực lực lưỡng đứng cạnh nhau khiến người đàn ông này phải gồng mình giữ chúng lại, tránh xảy ra việc chúng “nổi loạn”.

Bắc Kạn: Nguy cơ mất an toàn tại chợ trâu, bò Nghiên Loan - Ảnh 2.

Ông Đỗ Xuân Việt xác nhận quy mô chợ không còn đáp ứng được nhu cầu của người buôn bán.

Ông Đỗ Xuân Việt – Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bắc Kạn xác nhận, quy mô chợ trâu bò Nghiên Loan không còn đáp ứng được nhu cầu của người mang trâu bò đến chợ, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ.

Theo ông Việt, thực tế, chợ trâu bò Nghiên Loan hiện đã tăng lên về quy mô nên không còn phù hợp nữa. Chi cục đã đi kiểm tra, xem xét và sẽ kiến nghị với các ngành để đảm bảo hoạt động thông thương cũng như công tác kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn xã Nghiên Loan.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Ma Văn Tuấn – Phó Chủ tịch UBND huyện Pác Nặm cho biết, chợ trâu bò Nghiên Loan hình thành từ khá lâu, quy mô chợ cũng lớn lên theo thời gian, nên hạ tầng không còn phù hợp.

“Chợ hẹp, cơ sở vật chất chưa thể đáp ứng nhu cầu thực tế, chúng tôi đã nắm được thực trạng trên. Qua kiến nghị của địa phương, chúng tôi đã đưa danh mục xây mới chợ trâu bò Nghiên Loan vào đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025”, ông Tuấn cho biết.

Bắc Kạn: Nguy cơ mất an toàn tại chợ trâu, bò Nghiên Loan - Ảnh 5.

Trâu bò được giao dịch kín đường gây mất vệ sinh môi trường,

Theo ông Ma Văn Tuấn, huyện Pác Nặm đã báo cáo Sở Công Thương về nhu cầu của chợ trâu bò Nghiêm Loan. Tới đây, khi được cấp trên đầu tư các nguồn lực, huyện sẽ ưu tiên giải quyết những khó khăn của chợ trâu bò Nghiên Loan.

Hiện nay, chợ trâu bò Nghiên Loan có nguy cơ mất an toàn cho người họp chợ cũng như những người tham gia giao thông. Vì chợ hẹp nên rất nhiều người giao dịch trực tiếp trên lối đi, rất có thể sẽ xảy ra việc trâu, bò “nổi loạn”, húc nhau.

Cũng theo ông Tuấn, với lượng trâu bò lớn như chợ trâu bò Nghiên Loan, việc đảm bảo vệ sinh môi trường để hạn chế thấp nhất lây lan dịch bệnh cũng gặp nhiều khó khăn.

“Chúng tôi đã chỉ đạo thực hiện vệ sinh sau mỗi phiên chợ. Tuy nhiên, do cơ sở vật chất như vậy nên cũng dễ xảy ra việc không đảm bảo công tác an toàn dịch bệnh tại chợ, nhất là khi huyện Pác Nặm vừa phát hiện ổ bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò”, ông Tuấn  bày tỏ lo ngại.

Nguồn bài viết